Về vấn đề dự kiến sáp nhập Vinaphone-MobiFone

nguyenthanhnam1210: Được biết, nhằm thực hiện nghiêm quy định một tổ chức không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần đồng thời tại 2 doanh nghiệp viễn thông,có hiệu lực từ ngày 1/6/2011, VNPT đã đưa ra 3 phương án để đề xuất với Chính phủ gồm: sáp nhập VinaPhone và MobiFone; cổ phần hóa một trong 2 mạng di động; hoặc cổ phần hóa toàn bộ Tập đoàn.

Phải chăng tôi dùng sim Mobi nên quan tâm đến tin này? Tôi không muốn nói nhiều về vấn đề này…. đại khái tôi sợ sự độc quyền…

Xin post lại 1 số bài viết đáng chú ý:

Sáp nhập Vinaphone-MobiFone: Lợi & hại

Phạm Tuyên

Tuy Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) chưa trình phương án sáp nhập MobiFone và Vinaphone lên Chính phủ, nhưng đây vẫn là phương án được tập đoàn này tính đến. Vì sao VNPT vẫn muốn sáp nhập hai mạng di động này, phương án sáp nhập lợi hại ra sao?

Toán khó cho VNPT

Trao đổi với báo chí chiều 20-3, một lãnh đạo của VNPT cho biết, tập đoàn chưa trình đề án hay đề xuất sáp nhập hai mạng di động MobiFone và Vinaphone mà mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện đề án, xin ý kiến các bộ ngành để trình Chính phủ.

Thực tế, VNPT không muốn “nhả” MobiFone vì nhiều năm nay hãng di động này luôn là “gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn.

Nếu năm 2011, tổng doanh thu của VNPT đạt 120.800 tỷ đồng, tăng trưởng trên 20%; lợi nhuận xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 6.500 tỷ đồng và là một trong doanh nghiệp dẫn đầu danh sách nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất, thì có tới gần 52% doanh thu đến từ MobiFone.

Trong các khoản doanh thu của VNPT, MobiFone chiếm hơn 50% lợi nhuận, còn Vinaphone thì chiếm gần 30% doanh thu và khoảng 30% lợi nhuận.

Bài toán khó cho VNPT nữa là dù MobiFone chiếm trên 50% lợi nhuận nhưng chỉ chiếm khoảng 4% lao động của VNPT. Nếu cổ phần hóa MobiFone không khác gì VNPT tự đập nồi cơm của hàng vạn cán bộ đang làm việc ở hàng chục đơn vị trực thuộc.

Điều này đồng nghĩa, nếu cổ phần hóa MobiFone, VNPT bị giảm ngay 50% lợi nhuận và lập tức sẽ mất luôn danh hiệu tập đoàn chủ đạo trong lĩnh vực viễn thông, không còn là doanh nghiệp có mức đóng thuế lớn nhất của Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa nhiều ưu đãi sẽ mất theo.

Theo phân tích của các chuyên gia, câu hỏi lớn nhất hiện nay với VNPT là sáp nhập Vinaphone-MobiFone sẽ dẫn đến thị trường viễn thông trở lại thời độc quyền? Hiện thị trường di động nằm trong thế chân vạc với 3 ông lớn là Vinaphone, MobiFone và Viettel chiếm đến 95% thị phần.

Nếu Vinaphone và MobiFone sáp nhập đồng nghĩa VNPT sẽ là chủ sở hữu mạng di động mới chiếm tới gần 60% thị phần, có hại cho cạnh tranh, kéo theo có hại cho lợi ích của người tiêu dùng.

Câu chuyện sáp nhập đặt ra câu hỏi lớn liên quan việc cạnh tranh. Hiện các mạng di động còn lại chỉ chiếm 5% thị phần và đang hoạt động hết sức khó khăn như S-Fone, Beeline và Vietnamobile đang có quá ít thuê bao.

Các mạng nhỏ gần như miễn phí cước nội mạng nhưng không thể phát triển được thuê bao. Như vậy không thể không lo ngại việc các “ông lớn” sẽ ép chết các mạng nhỏ rồi bắt tay độc quyền, khống chế thị trường viễn thông. Khi đó, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt thòi nhất.

Sáp nhập: Lợi bất cập hại

Tại buổi tọa đàm “Triển vọng viễn thông Việt Nam 2012” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT-TT Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức mới đây, theo TS Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, VNPT đang đứng trước bài toán khó của việc hợp nhất hoặc cổ phần hóa Vinaphone và MobiFone để tuân thủ Nghị định 25 của Chính phủ.

Còn theo ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, việc sáp nhập sẽ mang lại rủi ro cho người tiêu dùng. Vì nếu trong 3 “ông lớn” biến mất 1 “ông”, chỉ còn lại 2 thì về lý thuyết, tính cạnh tranh của thị trường sẽ giảm đi.

Sẽ có rủi ro là 2 “ông” bắt tay nhau quyết định thị trường. “Nếu sáp nhập hai mạng thì cung cách làm ăn khác nhau, không thể không có xung đột nên sẽ khiến cả hai cùng yếu đi.

Mô hình tối ưu mà VNPT nên lựa chọn là sau khi cổ phần hóa MobiFone, VNPT sẽ có tiền để đầu tư, tái cơ cấu lại Vinaphone theo hướng kinh doanh đầy đủ các dịch vụ viễn thông và có sự bổ trợ lẫn nhau gồm cố định, di động và Internet.

Chưa kể MobiFone đang phát triển mạnh như vậy còn Vinaphone thì kém hơn, nếu sáp nhập lại thì có sợ Vinaphone “kéo” MobiFone xuống không”- một chuyên gia đặt vấn đề.

Ngay tại nhiều cuộc họp nội bộ về chuyên ngành viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều ý kiến cũng không ủng hộ chủ trương sáp nhập hai mạng di động của VNPT.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, trong trường hợp VNPT cho sáp nhập thì trên thị trường chỉ còn hai mạng di động lớn của Viettel và VNPT.

Như vậy sẽ không thể giữ được thị trường theo thế chân vạc với các mạng ngang tài ngang sức, thị phần tương đương nhau, và sẽ không duy trì được một thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012 của VNPT mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, tập đoàn chưa phát huy hết lợi thế khi mà đang sở hữu cùng một lúc hai công ty hoạt động trong lĩnh vực thông tin di động.

Nhưng về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế/doanh thu của tập đoàn chỉ đạt 8%, chỉ bằng một nửa so với doanh nghiệp khác cùng ngành. Lợi nhuận sau thuế/vốn chỉ ở mức 10%, thấp hơn so với lãi suất ngân hàng.

Năng suất lao động cũng còn thấp, chỉ đạt 1,3 tỷ/người/năm, chỉ bằng 1/3 doanh nghiệp khác cùng ngành.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Vũ Đình Ánh cho rằng nếu hai mạng sáp nhập lại, cộng với thị phần của Viettel thì chiếm tới 95%. Như vậy, các mạng nhỏ khác sẽ phải “chết”.

Cái chính của thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông Việt Nam hiện nay là phải “to ngang nhau” mới có thể cạnh tranh được.

Thị trường viễn thông không thể cạnh tranh giống thị trường bán lẻ, ai cũng có thể nhảy vào được do việc tiếp cận thị trường không đơn giản, đòi hỏi có tiền và năng lực kỹ thuật, chưa kể đến vấn đề an ninh quốc phòng.

“Trước đây chưa có Viettel thì cạnh tranh giữa Vinaphone và MobiFone cũng chỉ là cạnh tranh giả vờ do cùng một mẹ là VNPT. Ngay cả hiện nay dù là ba mạng nhưng vẫn là cuộc đấu tay đôi với Viettel do hạch toán của MobiFone vẫn nằm trong doanh thu tập đoàn. Vì thế cách tốt nhất là cổ phần hoá”- Ông Ánh nói.

Cũng theo ông Ánh, nếu Thủ tướng bác việc sáp nhập thì VNPT sẽ phải thoái vốn khỏi MobiFone và đây sẽ là cú đòn đau với tập đoàn này do MobiFone hiện đóng góp tới một nửa doanh thu của VNPT.

Việc chần chừ cổ phần hóa MobiFone thời gian qua cũng xuất phát từ nguyên nhân trên.

Một nguồn tin từ Bộ Thông tin-Truyền thông cho biết, sau khi VNPT chính thức trình đề án lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ cũng sẽ có đề án độc lập gửi Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến. Đề án do Bộ trình sẽ không phụ thuộc ý kiến chủ quan của VNPT.

Xu hướng chung của thị trường viễn thông các nước trên thế giới thường có từ 3 – 4 hãng di động lớn nắm thị phần chi phối. Điển hình như Trung Quốc hiện có 3 mạng gồm China Mobile, China Unicom, China Telecom.

Mỹ có 4 doanh nghiệp lớn là AT&T, T-Moblie, Verizon, Sprint… Theo Sách Trắng CNTT-TT năm 2011, Viettel chiếm 36,72% thị phần, MobiFone chiếm 29,11% và Vinaphone chiếm 28,71% thị phần.

Link: http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/570452/Sap-nhap-Vinaphone-MobiFone-Loi–hai-tpp.html

+ + + + +

Dự tính sáp nhập Vinaphone, Mobifone và mối lo độc quyền

Hồ sơ đề án sáp nhập hai nhà mạng Vinaphone và Mobifone đã được VNPT chuyển đến cấp có trách nhiệm xem xét.

Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT cho biết như vậy. Theo nghị định số 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6.4.2011, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) không thể cùng lúc sở hữu hai nhà mạng Mobifone và Vinaphone. Đứng trước lựa chọn: hoặc là cổ phần hoặc là sáp nhập, VNPT đã chọn phương án sáp nhập. Kế hoạch này đã được trình Chính phủ.

Hai thành một?

Theo ông Bùi Quốc Việt, lãnh đạo tập đoàn đã xác định mô hình mới cho hai nhà mạng: một bộ máy lãnh đạo, chiến lược kinh doanh chung, khai thác chung hạ tầng, đầu số di động của từng nhà mạng sẽ được giữ nguyên… Nghĩa là, sẽ có một thương hiệu mới cho mô hình này. Tuy nhiên, ông Việt từ chối cung cấp những thông tin chi tiết hơn như: mục tiêu, thương hiệu của mô hình mới vì cho rằng, đây chỉ mới là dự án, còn phải chỉnh sửa nhiều từ tên gọi của mô hình cho đến cấu trúc, chức năng, phạm vi hoạt động của mô hình mới. “Điều duy nhất mà chúng tôi có thể khẳng định sẽ không có gì thay đổi chính là quyền lợi của các thuê bao đang hoạt động của hai nhà mạng”, ông Việt nói.

Nếu đề án sáp nhập được thông qua, mô hình Vina-Mobi sẽ chiếm khoảng 60% thị phần điện thoại di động Việt Nam với số lượng thuê bao khoảng 75 triệu thuê bao. “Mobifone có chiến lược kinh doanh và quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Vinaphone có thế mạnh về hạ tầng mạng, độ phủ sóng rộng. Nếu biết kết hợp thế mạnh của hai nhà mạng, mô hình này sẽ lớn mạnh với hiệu suất kinh tế cao. Mô hình mới, không chỉ phục vụ cho người tiêu dùng phổ thông mà còn đủ sức để khai thác các giá trị gia tăng cho khối doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trên nền mạng 3G”, ông Hoàng Ngọc Diệp, chuyên gia về viễn thông nhận định.

Cuối năm 2011, một nguồn tin cho biết, hai nhà mạng được sáp nhập theo kiểu “ở chung nhà nhưng ăn riêng”. Nghĩa là, hạ tầng của nhà mạng nào thì nhà mạng đó khai thác, chiến lược kinh doanh riêng… “Có khả năng sẽ có một tổng công ty với hai công ty con là hai nhà mạng. Nếu có điểm mới chính là nguồn nhân lực của từng nhà mạng sẽ được tính toán lại theo hướng ít hơn để tiết kiệm chi phí”, nguồn tin này nói thêm.

Sợ độc quyền

Tháng 4 năm ngoái, khi nghị định 25/CP được ban hành, giới am hiểu về viễn thông có nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc VNPT lựa chọn hình thức cổ phần hay sáp nhập. Năm 2005, Chính phủ đã yêu cầu VNPT cổ phần hoá Mobifone nhưng đến nay phương án này vẫn chưa được triển khai cho dù việc xác định giá trị doanh nghiệp của Mobifone đã thực hiện xong. Có ý kiến cho rằng, vì giá trị doanh nghiệp của Mobifone lớn nên cần có thời gian thực hiện, nhưng điều đó cũng mang một thông điệp ngầm: VNPT không muốn đánh mất Mobifone khi cổ phần hoá nhà mạng này. Được biết, Mobifone là nhà mạng đóng góp khá nhiều lợi nhuận của VNPT trong nhiều năm qua. Việc VNPT chọn hình thức sáp nhập là cách để né những quy định có trong nghị định 25/CP, cũng như bảo toàn lợi nhuận và tạo thế cạnh tranh mới trên thị trường.

Một chuyên gia viễn thông đặt ra hai vấn đề: “Cạnh tranh trên thị trường viễn thông di động có tiếp tục phát triển bền vững được không nếu một doanh nghiệp chiếm 60% thị phần? Khách hàng có còn hưởng lợi bởi những dịch vụ, chương trình khuyến mãi khi sự cạnh tranh ít đi?” Mô hình mới, nếu được tổ chức tốt có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của các nhà mạng còn lại, kể cả nhà mạng lớn như Viettel.

TS Nguyễn Quang A cho rằng, nếu mô hình mới ra đời với thị phần khống chế như vậy, các cơ quan hữu trách, bằng công cụ và chính sách nên tạo cơ hội cho các nhà mạng khác phát triển để “hạn chế sức mạnh của mô hình mới mà VNPT đang muốn xác lập”. “Nếu không làm được những vấn đề trên, sẽ có khả năng hai nhà mạng lớn (mô hình Vina-Mobi và Viettel) bắt tay nhau lũng đoạn thị trường”, TS Quang A đặt vấn đề. TS Quang A đề xuất hai phương án: bán 80% vốn tại một trong hai nhà mạng cho các nhà đầu tư khác qua hình thức cổ phần hoá, hoặc là bán 80% vốn của một trong hai công ty đó cho tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Đề xuất hai phương án nhưng TS Quang A cho rằng: “Cổ phần hoá là phương án tốt nhất nhưng khó khả thi vì bán 80% vốn của một trong hai nhà mạng trên là việc không đơn giản”.

Đề án sáp nhập Mobifone và Vinaphone trong giai đoạn trình, nghĩa là vẫn có khả năng không được thông qua.

Chiều 20.3, thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Lê Nam Thắng cho biết: Bộ được Thủ tướng giao nhiệm vụ xem xét đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực viễn thông, trong đó có VNPT. Quá trình tái cơ cấu này hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng các phương án phù hợp, bộ chưa có bất cứ quyết định cũng như xem xét phương án cụ thể nào để trình Chính phủ vào thời điểm này.

Để có phương án tái cơ cấu hiệu quả nhất, bộ sẽ tiến hành xem xét, thẩm định kỹ lưỡng các phương án, lấy ý kiến các bên liên quan rồi từ đó mới có ý kiến cụ thể trình Chính phủ quyết định.Theo quan điểm của bộ thì việc tái cơ cấu phải đảm bảo các doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn, tạo điều kiện cho thị trường viễn thông Việt Nam phát triển bền vững. Phương án tái cơ cấu phải được xem xét tổng thể trên toàn bộ thị trường viễn thông nước ta để đảm bảo lợi ích cho toàn xã hội, hoạt động của doanh nghiệp vẫn ổn định, không gây xáo trộn, ảnh hưởng tới người dân đang sử dụng dịch vụ.

Nguồn: TTXVN

Link: http://sgtt.vn/Kinh-te/162102/Du-tinh-sap-nhap-Vinaphone-Mobifone-va-moi-lo-do%CC%A3c-quye%CC%80n.html

+ + + + +

Dự kiến sáp nhập Mobifone: Đủ sức cạnh tranh quốc tế?

Phương Hà – Xuân Trang – BT

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, giá trị thương hiệu của hai nhà mạng này rất lớn, đặc biệt là MobiFone, lên tới hàng tỷ USD, nếu nhập vào sẽ mất đi một thương hiệu và sẽ mất rất nhiều tiền.

Thông tin sáp nhập hai “ông lớn” trong lĩnh vực viễn thông di động là Vinaphone và MobiFone mới chỉ được ông Lâm Hoàng Vinh- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT) kiêm Giám đốc Công ty Vinaphone xác nhận với báo chí: VNPT sẽ giữ lại hệ thống mạng di động và hạ tầng mạng của cả hai doanh nghiệp này.

Việc hợp nhất hai mạng nhằm mục đích thực hiện tốt và quyết liệt Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tập đoàn. Mặc dù Tập đoàn đang sở hữu cùng một lúc hai Công ty hoạt động trong lĩnh vực thông tin di động nhưng chất lượng dịch vụ chưa được nâng cao, VNPT chưa phát huy hết lợi thế của mình. Việc hợp nhất sẽ giúp các bên tận dụng được “sự cộng hưởng lẫn nhau”, tiết giảm chi phí đầu tư và vận hành.

Về thông tin sáp nhập, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Hữu Huỳnh – Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: Cần nhìn nhận vấn đề này ở nhiều khía cạnh. Rõ ràng trên thị trường viễn thông, nhiều mạng di động cùng hoạt động càng tăng thêm sự cạnh tranh, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, trước hết là lợi về giá cả.

Vì vậy cần hiểu rõ nguyên nhân vì sao lại dẫn đến sự sáp nhập này. Sáp nhập để tăng thêm tiềm lực hòng cạnh tranh với các tập đoàn viễn thông nước ngoài hay sáp nhập để quản trị được tốt hơn, hay sáp nhập nhằm làm giảm chi phí…

“Nhưng nếu chỉ vì lý do cạnh tranh chúng ta cũng cần tính toán kỹ, vì có thể việc sáp nhập này chỉ lớn với VN, tạo ra một “ông lớn” về viễn thông nhưng liệu có đủ lớn với thế giới, liệu có cạnh tranh nổi không, và việc sáp nhập có quá tập trung hay không” – ông Huỳnh nhấn mạnh.

TS Lê Đăng Doanh- chuyên gia kinh tế độc lập lại cho rằng, bản thân VNPT đang muốn củng cố vị thế của mình trên thị trường viễn thông. Và một thị trường lành mạnh cũng chỉ cần 2 hoặc 3 doanh nghiệp cạnh tranh là đủ. Tôi cho rằng thế kiềng 3 chân Vietel, MobiFone, Vinaphone hay thế song hành Viettel và VNPT cũng chỉ là những cách gọi khác nhau, còn bản chất không đổi. Bởi Vinaphone hay MobiFone cũng là con đẻ của VNPT.

“Nên xem việc hợp nhất của 2 mạng viễn thông là việc nên làm, và rất bình thường trong tiến trình tái cấu trúc toàn nền kinh tế, không thể xem đấy là bước lùi”- ông Doanh bày tỏ quan điểm.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, giá trị thương hiệu của hai nhà mạng này rất lớn, đặc biệt là MobiFone, lên tới hàng tỷ USD, nếu nhập vào sẽ mất đi một thương hiệu và sẽ mất rất nhiều tiền. “Theo tôi là không nên nhập vào để làm mất đi một thương hiệu, nhưng phải có cách nào đó để cả hai mạng này ngày càng phát triển hơn” – ông nói.

Link: http://danviet.vn/81037p1c25/du-kien-sap-nhap-mobifonedu-suc-canh-tranh-quoc-te.htm

+ + + + +

Lời giải nào cho bài toán VinaPhone-MobiFone?

Vương Long

Dấy lên thông tin từ giữa năm ngoái, “canh bạc” của VNPT về việc sở hữu đồng thời cả VinaPhone và MobiFone đang trở thành đề tài nóng bỏng, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh trên thị trường viễn thông ngày càng khốc liệt với những kịch bản khó lường.

Hậu Viettel-EVNTelecom, VNPT…cũng “máu”?

Sau cuộc sáp nhập tốn nhiều giấy mực của EVNTelecom vào Viettel, một sự thực nhãn tiền là động thái này đã đưa Viettel trở thành một nhà mạng “bá đạo” tại Việt Nam với việc nắm thị phần hơn 50% thuê bao sử dụng di động.

Kết quả, thế chân vạc giữa 3 bên MobiFone – VinaPhone – Viettel đã bị “xô lệch”. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cuộc chiến cạnh tranh thị phần, mà nhiều khả năng còn dẫn tới những tranh đấu khác liên quan đến các vấn đề về hạ tầng viễn thông.

Tuy nhiên, khi Viettel, EVNTelecom hay Vietnamobile còn đang lớn tiếng “đấu khẩu” trên báo giới về thương vụ sáp nhập thì tuyệt nhiên các lãnh đạo VNPT hoàn toàn im lặng về sự kiện này. Tại thời điểm đó, theo một chuyên gia đầu ngành viễn thông Việt Nam đã nhận định: “Nhiều khả năng VinaPhone và MobiFone đang có một cuộc tái cơ cấu để đối phó trước việc Viettel nắm thị phần khống chế thay vì tham gia đấu khẩu hay đề xuất phương án ‘xẻ thịt’ EVNTelecom như các nhà mạng khác”.

Đến ngày hôm nay, nhận định trên có vẻ như đã đúng khi đầu tuần qua VNPT đệ đơn xin sáp nhập 2 mạng viễn thông di động của mình vào làm một. Với việc làm này, tập đoàn VNPT sẽ trở thành công ty chủ quản mạng di động có số thuê bao đứng thứ nhì Việt Nam.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, nếu thương vụ sáp nhập nội bộ này thành công, mạng di động mới của VNPT sẽ có khoảng hơn 30 ngàn trạm BTS gồm cả 2G và 3G, đưa chất lượng phủ sóng vào diện bậc nhất. Thậm chí, nếu tính doanh thu từ viễn thông di động trong nước riêng năm 2011, VinaPhone và MobiFone cộng lại vượt hơn hẳn doanh thu mạng di động Viettel.

Đứng ở quan điểm người dùng, theo một khảo sát vừa thực hiện thì đa số người được hỏi đều cho biết tán thành phương án sáp nhập này. Mặc dù vậy, cũng vẫn có những trường hợp tỏ ra quan ngại về thương vụ này.

Trong một diễn biến đầy màu sắc như vậy, tập đoàn VNPT ngoài việc đưa ra thông cáo về việc sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng di động của 2 mạng cũng cho biết hiện đây mới chỉ là phương án trình Bộ Thông tin – Truyền thông, chưa được thông qua.

Người trong cuộc nói gì?

Việc VNPT phải sớm đưa ra câu trả lời về số phận VinaPhone và MobiFone đã được dự liệu trước khi tháng 4/2011 Chính phủ có những điều chỉnh về Luật Viễn thông, mà theo đó, một doanh nghiệp viễn thông không được đồng thời sở hữu trên 20% vốn điều lệ của doanh nghiệp viễn thông khác.

Sau nhiều lần dùng dằng với nhiều phương án như cổ phần hoá MobiFone, cổ phần hoá toàn tập đoàn và sáp nhập hai nhà mạng, VNPT đã đưa ra lựa chọn phương án cuối cùng. Tuy nhiên, dường như đây vẫn không phải phương án khả thi.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son thì VinaPhone, MobiFone là hai thương hiệu mạnh, có giá trị lớn, nếu sáp nhập lại làm một thì sẽ xảy ra những thiệt hại về giá trị khó có thể đong đếm.

Đó cũng là quan điểm chung của nhiều chuyên gia trong ngành, bởi lẽ, với việc là 2 nhà mạng lâu năm nhất Việt Nam, việc loại bỏ bất cứ thương hiệu nào cũng khiến tới việc quốc gia mất đi một giá trị thương hiệu có thể quy đổi thành tiền mặt với con số thiệt hại về kinh tế lên tới hàng trăm triệu USD.

Theo anh Nguyễn Đỗ Long, thạc sỹ viễn thông ĐH Hamburg, Đức cho biết: “Trên thế giới, các thương vụ sáp nhập giữa các nhà mạng lớn thường có sự tham gia đấu thầu và được kiểm soát bởi một uỷ ban của Chính phủ. Nhưng tại Việt Nam, việc 2 nhà mạng lớn cùng nằm trong quyền sở hữu của một tập đoàn là điều chưa từng có, và nếu sáp nhập 2 nhà mạng làm 1 thì đây có thể là một sự tổn thất lớn về mặt thương hiệu của Việt Nam”.

Theo đó, đa phần các nhận định tới thời điểm này đều nghiêng theo phương án nên cổ phần hoá bớt một nhà mạng. Với việc làm này, ngoài việc VNPT có thể hợp thức hoá sự tồn tại của MobiFone/VinaPhone thì nó còn giúp tập đoàn này cũng như ngân sách nhà nước thu về số tiền mặt khá lớn, phục vụ cho công cuộc tái đầu tư và tái thiết hạ tầng viễn thông.

Tuy nhiên, rõ ràng là VNPT không muốn “nhả” tới 80% quyền kiểm soát của bất kỳ mạng nào và nếu chỉ với 20% vốn tối đa nắm giữ còn lại, chắc chắn tập đoàn này không thể toàn quyền với nhà mạng do mình đã sinh ra.

Một lãnh đạo nhà mạng giấu tên cũng cho biết: “Việc sáp nhập MobiFone và VinaPhone sẽ làm dấy lên quan ngại về vấn đề độc quyền cũng như cán cân thị phần khống chế bị chao đảo, khoảng cách giữa mạng lớn và mạng nhỏ càng kéo xa hơn. Các nhà mạng nhỏ sẽ không có cửa nâng thị phần và lẽ dĩ nhiên sẽ không thể cạnh tranh, chỉ còn kinh doanh viễn thông di động… cho vui, nhường lại sân chơi cho Viettel và VNPT tung hứng”.

Tại thời điểm Quý I/2011, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, ông Lê Doãn Hợp cũng nhấn mạnh quan điểm rằng MobiFone cần phải thực hiện cổ phần hoá để theo đúng lộ trình của Chính phủ.

Trả lời báo giới chiều 20/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết: “Việc tái cơ cấu tập đoàn VNPT cần được tiến hành hết sức thận trọng bởi hoạt động này có ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp, người lao động trong ngành cũng như người sử dụng dịch vụ viễn thông.  Việc tái cơ cấu phải đảm bảo các doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn, tạo điều kiện cho thị trường viễn thông Việt Nam phát triển bền vững”.

Do đó, có thể thấy việc có sáp nhập hai mạng di động của VNPT hay không vẫn còn phụ thuộc vào quá trình Bộ Thông tin – Truyền thông xem xét, thẩm định kỹ lưỡng các phương án, lấy ý kiến các bên liên quan rồi có ý kiến cụ thể trình Chính phủ quyết định về việc tái cơ cấu tập đoàn VNPT.

+ + + + +
Nếu hai “đại gia phone” sáp nhập: Có gì ầm ĩ!
MAI PHƯƠNG – BÁ HUY
Mặc dù ngày 20-3 Bộ Thông tin và Truyền thông đã khẳng định chưa có chuyện sáp nhập giữa hai nhà mạng MobiFone và VinaPhone thế nhưng câu chuyện sáp nhập này vẫn được cho rằng không sớm thì muộn.

Trả lời báo chí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho biết đã có đề án sáp nhập và chuyển đến cơ quan có trách nhiệm.

Chỉ là hợp thức hóa chuyện đã rồi

Thực tế, câu chuyện sáp nhập giữa hai nhà mạng này đã bắt đầu nóng ngay từ tháng 5-2011. Khi đó có nhiều luồng thông tin cho rằng kể ra đến tháng 6-2011, VNPT đã bắt buộc phải lựa chọn một trong hai phương án là sáp nhập hai nhà mạng hoặc cổ phần hóa một trong hai mạng.

Trước đó, tháng 4-2011, Chính phủ ban hành Nghị định 25, trong đó nêu VNPT không thể cùng lúc sở hữu hai nhà mạng MobiFone và VinaPhone.

Về việc VNPT chọn phương án sáp nhập, theo nhiều chuyên gia đó là điều rất dễ hiểu. “Tất nhiên, giữ lại một đứa con khỏe mạnh, thông minh thì cha mẹ nào cũng muốn hơn là giữ một đứa con ốm yếu” – TS Vũ Đình Ánh, Viện Thị trường Giá cả – Bộ Tài chính, ví von. Theo ông Ánh, MobiFone đã mang đến cho VNPT rất nhiều lợi nhuận. Hiện MobiFone chỉ chiếm 4% nhân sự của VNPT nhưng lại mang về cho VNPT đến gần nửa lợi nhuận.

Nói thêm về phương án sáp nhập, TS Vũ Đình Ánh phân tích: “Hiện nay, người ta hay nói thị trường viễn thông Việt Nam theo thế chân vạc, tức là ba ông “đại gia” gồm VinaPhone, MobiFone và Viettel. Nhưng theo tôi, thực ra đó chỉ là quan hệ tay đôi giữa VNPT và Viettel. MobiFone và VinaPhone đều là con của VNPT, cạnh tranh nhau chỉ mang tính hình thức. Do đó, việc sáp nhập giữa hai nhà mạng này chỉ là hợp thức hóa điều xưa nay vốn dĩ đã từng hình thành”.

Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng Giám đốc VNPT, đã từng phát biểu trên báo chí: “Theo kinh nghiệm của tôi, không chỉ những nhà kinh doanh nhỏ lẻ mới có nhu cầu sáp nhập mà đấy là xu hướng của thị trường viễn thông thế giới. Ngay cả Trung Quốc, từ sáu nhà khai thác bây giờ họ gộp lại thành ba nhà khai thác. Đây là một xu hướng tích hợp các loại hình dịch vụ, nếu tách riêng thì rất tốn kém”.

Nhà mạng nhỏ: Chưa chết không có nghĩa là mạnh

Nếu việc sáp nhập của hai nhà mạng này được tiến hành thì đồng nghĩa với việc VNPT nắm giữ gần 60% thị phần, còn Viettel gần 37% thị phần. Như vậy, các nhà mạng khác có chết?

Ông Vũ Đình Ánh nói: “Một thị trường cạnh tranh không phụ thuộc vào thị trường đó có bao nhiêu người tham gia, đặc biệt thị trường viễn thông là một thị trường có điều kiện, không phải ai tham gia cũng được. Nhiều người lo ngại việc hai nhà mạng lớn này sáp nhập thì sẽ khiến các nhà mạng nhỏ chết. Thực tế, không có chuyện sáp nhập này thì các nhà mạng nhỏ cũng có nguy cơ chết, vì đặc tính của dịch vụ viễn thông là không chấp nhận các nhà mạng nhỏ như vậy. Trên thế giới, người ta cũng chỉ có một vài nhà mạng khống chế thị trường. Điều quan trọng nhất là cơ quan quản lý tạo ra được cơ chế cạnh tranh chứ không phải là lúc nào cũng cần đông nhà mạng tham gia. Đồng tình quan điểm trên, TS Nguyễn Ngọc Sơn, giảng viên Trường ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng việc sáp nhập này sẽ không ảnh hưởng lớn đến thị trường viễn thông Việt Nam. Dưới góc độ pháp luật, trường hợp sáp nhập giữa hai công ty con cùng thuộc một tập đoàn không thuộc phạm vi của Luật Cạnh tranh. Đây thực sự chỉ là hình thức tái cấu trúc vốn của một tập đoàn.

Người tiêu dùng sẽ bớt đi quyền lựa chọn

Cũng theo ông Sơn, dưới góc độ của thị trường, người ta thường so sánh môi trường cạnh tranh giữa Viettel và VNPT. Như vậy, về mặt tương quan cạnh tranh, cấu trúc cạnh tranh thì bản thân việc sáp nhập sẽ không có gì ầm ĩ.

“Tuy nhiên, nhìn ở chiến lược phát triển kinh tế, có thể việc sáp nhập, tái cấu trúc lại sẽ là một giải pháp để đảm bảo sự tăng trưởng cho ngành viễn thông, để đầu tư, tránh lỗ” – ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh: “Ở lĩnh vực viễn thông, không phải cứ đa dạng hóa các doanh nghiệp là tốt. Anh nắm một thị phần lớn chưa chắc đã khống chế được thị trường. Nếu chúng ta có một hệ thống kiểm soát hợp lý thì vẫn đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Nếu có sự sáp nhập giữa VNPT và Viettel thì đó mới đáng lo ngại vì họ đang là đối thủ của nhau. Cũng giống như câu chuyện của hàng không Việt Nam, Jetstar Pacific vốn là đối thủ cạnh tranh của Vietnam Airlines nhưng lại được Vietnam Airlines tiếp quản. Khi đó, Jetstar hoàn toàn phụ thuộc vào Vietnam Airlines thì làm sao còn là đối thủ cạnh tranh được nữa!” – ông Sơn nhấn mạnh.

Link: http://phapluattp.vn/20120321111227619p0c1014/neu-hai-dai-gia-phone-sap-nhap-co-gi-am-i.htm

+ + + + +

Mobifone – Vinaphone: Nhùng nhằng sáp nhập

Nhiều chuyên gia cho rằng VNPT nên cổ phần hóa Mobifone thay vì sáp nhập nhà mạng này với Vinaphone

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Nam Thắng vừa trả lời chính thức trước thông tin cho rằng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ sáp nhập 2 mạng di động trực thuộc là Mobifone và Vinaphone. Ông Thắng khẳng định: Hiện Bộ TT-TT chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

VNPT sợ mất “gà đẻ trứng vàng”

Theo Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) Phạm Hồng Hải, tinh thần của Nghị định 25 – hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông – quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp (DN) thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của DN viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông. Mục tiêu của mức khống chế “sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần” là để tránh tình trạng DN cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Phạm Hồng Hải cho biết theo Nghị định 25, VNPT sẽ phải sáp nhập Vinaphone và Mobifone hoặc cổ phần hóa một trong 2 mạng di động; không được sở hữu chéo quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần sang mạng kia. Vì thế, VNPT phải chủ động đề xuất lộ trình thoái vốn ở Mobifone hoặc Vinaphone. Từ các phương án đề xuất của VNPT, Bộ TT-TT sẽ thẩm định trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lộ trình cho VNPT thực hiện trên cơ sở bảo đảm sự phát triển lành mạnh của thị trường viễn thông, quyền lợi khách hàng và lợi ích của DN.

Trước tình thế này, dường như sự lựa chọn số 1 của VNPT là sáp nhập 2 mạng làm một để tránh việc phải cổ phần hóa “con gà đẻ trứng vàng” Mobifone đang nuôi cả vạn nhân lực của tập đoàn.

Về vấn đề này, theo một cựu quan chức của Bộ TT-TT và người từng lãnh đạo VNPT nhiều năm, sáp nhập Mobifone với Vinaphone là việc buộc phải làm đối với VNPT. Vị cựu lãnh đạo VNPT này phân tích do Mobifone tiếp nhận thành quả từ kinh nghiệm quản lý của nhà đầu tư nước ngoài – Comvik International Việt Nam – CIV (VNPT có hợp đồng hợp tác kinh doanh với CIV thuộc Tập đoàn Kinnevik, Thụy Điển – PV) nên việc quản lý DN nề nếp và hiệu quả hơn rất nhiều so với Vinaphone. Mobifone chỉ chiếm 4% nhân lực nhưng đạt tới 50% lợi nhuận của VNPT hiện nay.

“Vì vậy, VNPT không muốn Mobifone sớm cổ phần hóa vì đây là DN đang góp ngân sách lớn nuôi cả bộ máy cồng kềnh của tập đoàn này. Vì khi cổ phần hóa, theo quy định, VNPT chỉ còn sở hữu khoảng 20% vốn của Mobifone và bức tranh tài chính của tập đoàn này rất khó khăn” – ông nhận định.

Mất giá trị thương hiệu nếu sáp nhập

Mặc dù số lượng thuê bao đứng thứ hai trên thị trường mạng di động (theo Sách Trắng CNTT-TT năm 2011, Viettel chiếm 36,72% thị phần, còn lại là Mobifone chiếm 29,11% và Vinaphone chiếm 28,71%…) nhưng nhà mạng lâu đời nhất Việt Nam này lại dẫn đầu về doanh thu trên một thuê bao. Điều này thể hiện hiệu quả và giá trị rất lớn của Mobifone so với các đối thủ. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng Mobifone có giá trị thương hiệu lớn và hoạt động rất hiệu quả. Trong khi đó, thương hiệu Vinaphone cũng không nhỏ. Vì thế, khi sáp nhập, thương hiệu có bị sụt giảm, việc phình to liệu có quá sức quản lý của VNPT?

Vị cựu lãnh đạo VNPT nêu trên cho biết chủ trương cổ phần hóa Mobifone có từ lâu và được nhiều cơ quan đồng tình thay vì sáp nhập.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định đến thời điểm này, Bộ TT-TT vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc sáp nhập 2 nhà mạng Mobifone và Vinaphone. “Quan điểm của Bộ TT-TT trong việc cơ cấu lại các DN Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, trong đó có VNPT, là phải bảo đảm  DN hoạt động hiệu quả và nâng cao khả năng cạnh tranh, không để xảy ra độc quyền.

Link: http://nld.com.vn/20120321115353545p0c1014/mobifone-vinaphone-nhung-nhang-sap-nhap.htm

+ + + + +

Một số bài viết có nội dung điểm tin là chính, ai quan tâm thì đọc:

‘Sáp nhập Mobifone và Vinaphone’ là thông tin không chính xác

Đất Việt

Link: http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Sap-nhap-Mobifone-va-Vinaphone-la-thong-tin-khong-chinh-xac/20123/199204.datviet

Sáp nhập VinaPhone và MobiFone: Chỉ là mong muốn của VNPT

Dân trí

http://dantri.com.vn/c76/s76-577216/sap-nhap-vinaphone-va-mobifone-chi-la-mong-muon-cua-vnpt.htm

Chưa có quyết định sáp nhập MobiFone, Vinaphone

Thanh niên

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120321/chua-co-quyet-dinh-sap-nhap-mobifone-vinaphone.aspx

Bộ TT&TT chưa có quyết định về việc sáp nhập VinaPhone và MobiFone

ICTNews

http://ictnews.vn/home/Trang-nhat/2/Bo-TTTT-chua-co-quyet-dinh-ve-viec-sap-nhap-VinaPhone-va-MobiFone/101387/index.ict

Bộ chủ quản nói về việc sáp nhập Vinaphone và Mobifone

Chính phủ/ Thanh tra

http://www.thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/52004/temidclicked/1059/seo/Bo-chu-quan-noi-ve-viec-sap-nhap-Vinaphone-va-Mobifone/Default.aspx

Sáp nhập MobiFone-VinaPhone vướng Luật Cạnh tranh

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/03/sap-nhap-mobifone-vinaphone-vuong-luat-canh-tranh/

Theo Luật Cạnh tranh, các doanh nghiệp không được thực hiện tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp chiếm trên 50%. Trong khi đó, Sách Trắng Công nghệ thông tin năm 2011 cho thấy, Viettel chiếm 36,72% thị phần, MobiFone chiếm 29,11% và VinaPhone chiếm 28,71% thị phần. Các doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm hơn 5% thị phần. Như vậy, với việc nắm giữ đến hơn 55% thị phần viễn thông hậu sáp nhập MobiFone-VinaPhone, đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có thể vướng luật Cạnh tranh

Vụ sáp nhập 2 nhà mạng VinaPhone – MobiFone: Dân Viettel có lo lắng?

http://giaoduc.net.vn/NTD-thong-thai/Vu-sap-nhap-2-nha-mang-VinaPhone-MobiFone-Dan-Viettel-co-lo-lang/132891.gd

Hiệu quả kinh doanh phải nhìn vào lợi nhuận thực tế chứ không phải doanh thu, mà về lợi nhuận thực tế rõ ràng Viettel đã đi trước Vina-Mobi với chiến lược đầu tư ra nước ngoài từ lâu

Đó chỉ là tái cấu trúc doanh nghiệp theo đúng quy định của Nghị định 25 của Chính phủ, ông VNPT thực chất chỉ là thay cái vỏ mới, doanh thu + tổng lượng khách hàng của VNPT thì vẫn thế. Hàng năm, ông VNPT báo cáo doanh thu là tổng doanh thu của 2 ông con Vina + Mobi nên nếu sát nhập lại thì cũng không có gì thay đổi

Có một thiệt hại không nhỏ là cả 2 thương hiệu Vina, Mobi trước đấy sẽ bị xóa bỏ, mà thường trung thành với thương hiệu, việc ra đời 1 cái tên mới & 1 thương hiệu mới chắc chắn ông VNPT sẽ gặp phải khó khăn không ít trong việc truyền thông, PR, đánh giá giá trị của thương hiệu mới. Cái này rõ ràng là ông VNPT không muốn thế

VNPT đề nghị không cổ phần hóa MobiFone (VNE)

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/04/vnpt-de-nghi-khong-co-phan-hoa-mobifone/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: