Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2012: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý.

Hôm nay 23/3, Bộ GD-ĐT đã công bố 6 môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, học sinh hệ THPT sẽ thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý.

Bộ GD-ÐT không chỉ đạo việc , không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lấy danh nghĩa của Bộ để viết, in, phát hành tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT

Những nơi không đủ điều kiện thi môn Ngoại ngữ sẽ thi môn thay thế là môn Vật lý.

Học sinh hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi Toán,Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Các môn Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý sẽ thi theo hình thức tự luận.
Về đề thi tốt nghiệp THPT 2012, trong quy chế năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học; đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm; phân loại được trình độ của người học; phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi; nếu đề thi tự luận gồm nhiều câu hỏi thì phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi vào đề thi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10; đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ “Hết” tại điểm kết thúc đề; thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn thi, theo nội dung thi, hình thức thi quy định của năm tổ chức kỳ thi. Trong một kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu và nội dung; mỗi đề thi có hướng dẫn chấm thi kèm theo.
+ + + + +
Cùng điểm lại các môn thi tốt nghiệp các năm trước:

2011: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Vật Lý, Sinh học, Địa lý.
2010: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lí.
2009: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý.
2008: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Vật lí, Sinh học, Lịch sử.
2007: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Vật Lý, Hóa Học, Lịch Sử.
Như vậy, ngoài 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, NN) thì số lần xuất hiện của môn Vật lí là lớn nhất (4); Lịch sử, Địa lí, Sinh học – mỗi môn có 3 lần xuất hiện; Hóa học chỉ có mặt 2 lần trong 5 năm vừa rồi.

+ + + + +

Thiết nghĩ bài viết dưới này cũng cần thiết: Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tài liệu tốt nhất là SGK

Theo phản ánh của phụ huynh, hiện nay một số đơn vị Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các trường THPT vận động HS mua sách hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) phát hành.

Chẳng hạn như ở Hải Phòng, trong công văn gửi các trường, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, NXB GDVN phối hợp các Vụ chức năng của Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012″. Bộ tài liệu được điều chỉnh sửa theo Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD-ĐT kết hợp với những nội dung thuộc chương trình nâng cao nhằm phục vụ các đề thi phân hóa…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng cho biết thêm, việc vận động HS mua sách ôn tập là không bắt buộc. Mục đích là để đảm bảo chất lượng học tập của HS và giúp các em có đủ tài liệu ôn tập phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT.

Trước thông tin ở Hải Phòng cho rằng Bộ GD-ĐT chỉ đạo NXB GDVN in sách, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Bộ GD-ÐT không chỉ đạo việc này, không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lấy danh nghĩa của Bộ để viết, in, phát hành tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT”. Còn ông Ngô Trần Ái, giám đốc NXB GDVN, cũng phủ nhận: “Bộ không chỉ đạo chúng tôi. Cuốn sách đó của NXB GDVN phát hành theo nhu cầu của học sinh”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, NXB GDVN từng có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc Xuất bản tài liệu Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT. Trong công văn này nói rõ tài liệu này do NXB GDVN tổ chức biên soạn.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu cũng đã phát hiện ra không ít công ty con của NXB GDVN đã gửi công văn đến các Sở GD-ĐT địa phương quảng bá để các trường thông báo cho HS mua sách, chẳng hạn như Công ty CP đầu tư và phát triển Giáo dục Hà Nội; Công ty CP sách dân tộc… Hầu hết các công văn này đều có nội dung là Bộ tài liệu ôn thi được biên soạn bởi tác giả là chuyên viên các Vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT. Chính những thông tin này khiến nhiều địa phương hiểu nhầm và đang hoặc đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT thực hiện việc vận động mua sách.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), nếu ở nơi nào yêu cầu các trường học vận động HS mua tài liệu này là trái với chỉ đạo của Bộ. “Khi HS đã học đầy đủ chương trình theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học, thì theo tôi, tài liệu để ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất vẫn là sách giáo khoa, kết hợp sử dụng sách bài tập theo qui định của Bộ GD-ĐT và vở ghi của HS” – ông Chuẩn chia sẻ.

Cũng theo ông Chuẩn, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, HS cần chuẩn bị thật tốt về kiến thức, kỹ năng và tâm lý. Ngoài việc nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình và biết vận dụng những kiến thức đó khi làm bài thi, các em HS cần chuẩn bị một số kỹ năng quan trọng như: Biết tổng hợp kiến thức của các phần, các chương và của toàn bộ chương trình THPT đặc biệt là chương trình lớp 12; biết tự tổ chức thảo luận theo nhóm, trao đổi, tranh luận để hiểu sâu hơn về kiến thức, tự trau dồi kiến thức một cách chủ động; có các kĩ năng phân tích để hiểu đề thi, trình bày bài thi.

HS cần nắm được quy chế thi và thực hiện đúng quy chế để tránh những điều sơ suất hoặc vi phạm trong khi thi, ảnh hưởng đến kết quả thi. Bên cạnh đó, các em cần tự tin vào kiến thức của mình, chuẩn bị tâm thế chủ động, vững vàng khi bước vào kỳ thi bởi yếu tố tâm lý đóng một vai trò không nhỏ trong kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng và các kỳ thi quan trọng nói chung.

Nguyễn Hùng

Link: http://dantri.com.vn/c25/s25-577107/On-thi-tot-nghiep-THPT-Tai-lieu-tot-nhat-la-SGK.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: