Vụ đập thủy điện sông Tranh 2 – huyện Bắc Trà My ( Quảng Nam ) bị rò rỉ nước

nguyenthanhnam1210: Việc này rất quan trọng, mọi báo cáo đều chênh nhau.Lo ngại của người dân và lãnh đạo huyện Bắc Trà My ( Quảng Nam ) là hoàn toàn chính đáng và phải được trả lời một cách thuyết phục

Tính mạng của dân ở hạ lưu là trên hết chứ không phải số tền hơn 5.000 tỉ đồng đầu tư cho công trình này.

Các ghi nhận từ báo chí và blog…

Đập thủy điện Sông Tranh 2: Nỗi lo kép

Nguyễn Thành

“Nỗi lo thủy điện Sông Tranh 2 giờ đã thành nỗi lo kép. Viện Vật lý địa cầu vào khảo sát một ngày rồi hứa sẽ lắp đặt trạm quan trắc nhưng mãi không thấy, trong khi động đất vẫn xảy ra” – Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện nói.

“Giờ thân đập lại chảy nước. Dân và chính quyền Bắc Trà My lo lắng, ai ở Bắc Trà My mới thấy căng thẳng đến mức nào”.

Thông tin về vụ rò rỉ nước ở đập thủy điện lớn nhất miền Trung trở thành mối quan tâm không chỉ riêng gì của người dân Bắc Trà My (Quảng Nam).

Chiều tối 21-3, Đài phát thanh truyền hình huyện Bắc Trà My phát bản tin thông báo về chuyến khảo sát của đoàn công tác do TS Bùi Trung Dung – Phó Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng làm trưởng đoàn đã kiểm tra chất lượng đập thủy điện.

Những thông số kỹ thuật, lưu lượng nước, và những kết luận ban đầu được nhanh chóng chuyển tải đến người dân thị trấn Trà My và vùng lân cận.

Người dân chăm chú lắng nghe bản tin ngắn trong đó có chuyện BQL dự án Thủy điện 3 thừa nhận: “Thân đập có vấn đề” và kết luận ban đầu đập thủy điện vẫn đảm bảo an toàn, rò rỉ do thiết kế, thi công và vận hành. Nhưng người dân vẫn chưa thể an lòng.

Anh Trần Văn Kiểm, một hộ dân kinh doanh ở thị trấn Trà My, chăm chú xem tivi, theo dõi báo đài, rồi trực tiếp lên đập xem thực hư. “Đúng là kinh hoàng quá. Thấy cách công nhân dùng bao tải, khoan đục đập, rồi trám thủ công phía dưới thân đập, tôi thấy chưa an tâm”.

Câu chuyện thủy điện Sông Tranh 2, tích nước gây động đất vẫn đang còn làm người dân hoang mang bởi những đợt rung chấn, những tiếng nổ vẫn còn. Chuyện động đất nằm sâu lòng đất, người dân không rõ thực hư. Nhưng chuyện thủy điện rò rỉ nước rõ mồn một, khiến dân vùng núi này lại càng thêm hoang mang.

Những ngày này, ghé bất cứ địa điểm nào từ quán xá, chợ, quán café … chuyện đập rò rỉ nước là chủ đề chính của người dân bàn tán. Trụ sở UBND huyện Bắc Trà My những ngày qua cũng “nóng bỏng”.

Các đoàn từ sở ban ngành, rồi các cơ quan chức năng cao hơn đến tìm hiểu, lãnh đạo huyện Bắc Trà My phải gác lại toàn bộ công việc hành chính để cùng khảo sát kiểm tra, nắm bắt tình hình.

“Từ ngày có thông tin rò rỉ nước ở thân đập đến nay tôi nhận rất nhiều điện thoại. Ngày nào cũng liên tục có người gọi đến hỏi, từ lãnh đạo nhà nước, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương, anh em bạn bè. Toàn bộ công việc phải tạm thời gác lại để lo việc đập thủy điện đã. Dân hoang mang, lo lắng, chính quyền làm sao ngồi yên được” – ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện tâm sự.

Ông Lê Văn Tuấn – chánh VP UBND huyện nói: “Từ khi thủy điện này vào địa phương, toàn bộ công việc hành chính của cán bộ huyện phát sinh hơn 40%: Giải quyết khiếu kiện đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng, vướng mắc đất sản xuất. Đường sá hư hỏng nặng sau khi thủy điện hoàn thành Phá rừng. Ô nhiễm môi trường. Giờ thêm động đất, đập rò rỉ nước không biết đến bao giờ mới yên”.

Đề nghị tổng kiểm tra thân đập

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, huyện Bắc Trà My khẩn thiết yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân cụ thể, có những kết luận chính xác và khoa học về thực trạng đập thủy điện Sông Tranh 2.

Bởi theo báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), thì “đập dâng đã được Hội đồng nghiệm thu cấp EVN nghiệm thu ngày 13-10-2011 và tích nước đến mức đập dâng bình thường tại cao độ 175m vào ngày 3-11-2011. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra và đánh giá đập đảm bảo an toàn, chất lượng (thông báo số 77/TB – HĐNTNN ngày 28-11-2011)”.

Vậy nhưng chưa đầy 4 tháng sau, đoàn công tác cũng của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khi kiểm tra sự cố rò rỉ thân đập lại phát hiện lỗi từ thiết kế, thi công đến vận hành đập!?

Trong khi EVN cho rằng nguyên nhân rò rỉ nước là: “Do nước thấm qua không được thu gom hết về các hành lang trong thân đập và theo các ống dẫn ra hạ lưu”.

Những chi tiết này gây nghi ngờ trong chính quyền địa phương huyện Bắc Trà My và tỉnh Quảng Nam, vốn đang nỗ lực an lòng dân.

Ông Phong cảnh báo: “Chúng tôi có đầy đủ lý do để lo lắng. Chuyện động đất, nguy cơ người dân tộc thiểu số bỏ khu dân cư, bỏ khu tái định cư vẫn còn đó, nay lại thêm chuyện này nữa.

Bắc Trà My có hơn 50% hộ nghèo, nếu cơ quan chức năng không tìm ra nguyên nhân cụ thể, khắc phục dứt điểm thì tỷ lệ này trong nay mai sẽ tăng vì người dân không thể ổn định sản xuất được. Trách nhiệm này thuộc về ai ?”.

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My cũng khẳng định: Nếu cần thiết phải hi sinh lợi ích kinh tế, ngừng việc tích nước, kiểm tra lại thân đập phía thượng lưu thì phải làm ngay để an lòng dân.

Nhiều lãnh đạo các sở ban ngành cũng Quảng Nam cũng đặt câu hỏi đối với đoàn công tác về chất lượng công đập thủy điện, cũng như mối liên hệ giữa động đất và việc rò rỉ nước trong thời gian qua. Liệu thân đập có xảy ra hiện tượng đứt gãy bên trong?

Kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng chi cục Thủy lợi Quảng Nam khẩn thiết yêu cầu: “Cần có các trang thiết bị hiện đại kiểm tra, quan trắc bên trong thân đập có đứt gãy hay không. Chỉ khi nào khẳng định thân đập không có sự cố, không đứt gãy thì những giải thích về nguyên nhân rò rỉ mới an tâm được”.

Phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, ông Nguyễn Đức Hải – Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tổng kiểm tra thân đập thủy điện Sông Tranh 2 để có hướng giải quyết triệt để nhất, có báo cáo cụ thể cho tỉnh, để người dân sớm an tâm rằng: Đập thủy điện an toàn!

Lỗi của chủ đầu tư

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 22-3, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nói, những đập thi công bằng công nghệ đầm lăn bao giờ cũng có các rãnh nhiệt. Sai ở đây là do chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công đã không xử lý triệt để rãnh dẫn nhiệt đó theo đúng thiết kế.

Theo ông Ngãi, để xảy ra việc này, trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư và trực tiếp nữa là ban quản lý dự án và công ty tư vấn điện 1 và các nhà giám sát.

“Trên thế giới, đập lớn nhất là Tam Hiệp, còn ở ta lớn nhất là Sơn La cũng có rãnh nhiệt. Đây không phải khái niệm đập hỏng thì mới rò rỉ. Đây là rò rỉ rãnh nhiệt”- ông Ngãi nói.

Phạm Tuyên

Link: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/570689/Dap-thuy-dien-Song-Tranh-2-Noi-lo-kep-tpp.html

+ + + + +

Năng lực nói “có” và “không”

PHAN MAI

Sự việc rò rỉ nước ở đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện đã lớn đến mức Thủ tướng Chính phủ cũng phải lo ngại sau khi đọc ý kiến các chuyên gia hàng đầu về đập lớn, về vật lý địa cầu…

phát biểu trên báo chí, dù cho ông trưởng Ban QLDA của EVN đã thản nhiên tuyên bố trên truyền hình rằng “không có vấn đề gì; vết nứt do chúng tôi cố tình tạo ra” rồi sau đó lại xác nhận “có vấn đề”…

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã vào cuộc để có báo cáo chính thức. Tuy nhiên, với kiểu phát ngôn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai lại đúng” của đại diện chủ đầu tư là EVN khiến hàng vạn hộ dân sinh sống dọc bờ sông và cư dân cả một thị trấn nằm dưới đập hơn 7 km lại vô cùng lo ngại…

Tương tự thế, sau khi một lãnh đạo VNPT tuyên bố trên báo về chủ trương sáp nhập hai mạng điện thoại di động lớn là VinaPhone và MobiFone, lãnh đạo Bộ TT&TT đã phải trấn an rằng Bộ chưa có ý kiến gì về việc “thâu tóm” của tập đoàn này bởi điều đó có thể đụng đến quyền lợi của hàng chục triệu khách hàng sử dụng điện thoại di động.

Rõ ràng trong các sự kiện kể trên, sự xung đột lợi ích đã xảy ra khi một bên là lợi ích của một DN (kể cả DN nhà nước) và một bên là lợi ích của số đông người dân. Có lẽ chính vì lợi ích của số đông ấy mà đại diện cơ quan nhà nước buộc phải lên tiếng trong bối cảnh báo chí, dư luận xã hội và đông đảo người đọc vẫn đang theo sát diễn biến sự việc từng ngày, từng giờ…

Từ đó mới thấy trong điều kiện bùng nổ thông tin, mọi sự kiện, vấn đề đều có thể được chia sẻ, bàn luận và phản biện ngay lập tức từ rất nhiều nguồn thì năng lực truyền thông của cơ quan nhà nước (trong trường hợp này là hai tập đoàn EVN và VNPT và hai bộ quản lý ngành) bắt buộc phải nâng lên. Không chỉ là một cơ chế phản ứng nhanh nhạy, chia sẻ thông tin đầy đủ, kịp thời, mà còn là khả năng diễn đạt, thuyết trình và hùng biện của người đại diện cho tổ chức, cơ quan nhằm chiếm giữ diễn đàn, qua đó chiếm giữ niềm tin của người dân.

Thực tế hiện mới chỉ có Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin do Thủ tướng ban hành (Quy chế 77/2007) dành cho cơ quan hành chính nhà nước, song dường như việc thực thi còn qua loa, chiếu lệ nên đã vài lần Thủ tướng phải ra văn bản chấn chỉnh, chứ rất ít cơ quan nhận thức rằng năng lực truyền thông có được nâng cao thì cũng chính là vì lợi ích cho mình chứ không phải “ân huệ” cho báo chí hay dân chúng.

Đơn giản nhất là có năng lực thì mới biết nói “có” và “không”!  

Link: http://phapluattp.vn/20120322104754409p0c1013/nang-luc-noi-co-va-khong.htm

+ + + + +

‘Nóng mặt’ trước kết luận vụ rò đập thủy điện

Bích Ngọc

“Rò rỉ nước đập Thủy điện Sông Tranh 2 là do… lỗi kỹ thuật!”, ý kiến này của Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã bị các nhà chuyên môn kịch liệt phản đối.

PGS.TS Hoàng Văn Tấn, Khoa Công trình thủy, Đại học Xây dựng cho rằng, ý kiến của Ban Quản lý dự án thủy điện 3 rất “phản chuyên môn”, thiên về xoa dịu, che đậy thực tế. Sự cố kỹ thuật khiến đập bị chảy nước xối xả như vậy, nếu để lâu dài sẽ gây ra phá hủy bê tông và vỡ đập bất cứ lúc nào.

Thiếu trách nhiệm

Dù TS Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng cục Kiểm định chất lượng công trình xây dựng, thành viên Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) đưa ra nhận định bước đầu: “Công trình có sai sót trong thi công, thiết kế mới bị chảy nước, không thể nói nằm trong sự cho phép”, song giới chuyên môn vẫn không thực sự yên tâm. PGS.TS Hoàng Văn Tấn đồng ý với kết luận hiện nay của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, song ông cũng chỉ thêm sự thiếu trách nhiệm của nhà quản lý đập. “Với đập bê tông đầm lăn, mặt đập sau thiếu hành lang thoát nước là do lỗi thiết kế không thận trọng. Họ không tính đến lối thoát, do vậy nước sẽ tự tìm chỗ yếu nhất để thoát qua”, PGS.TS Tấn cho biết. Hiện tượng trên không chỉ có ở đập thủy điện sông Tranh 2 mà ở nhiều đầu công trình lớn, trên phạm vi cả nước. “Nếu làm nghiêm túc, chắc sẽ ít để xảy ra những câu chuyện như thế này”, PGS.TS Tấn nói.

TS Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, thành viên Ban tư vấn Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cũng bất ngờ trước sự cố rò nước của đập thủy điện sông Tranh 2.

Theo TS Tuấn, trên thế giới, người ta rất ngại chuyện đập bị rò rỉ nước. Sự cố này có thể nguy hiểm cho đập. Đập nào cũng có sự rò rỉ nhất định nhưng người ta phải lái cho dòng nước này đi theo một đường chủ định nhằm không gây ảnh hưởng cho chất lượng bê tông kết cấu của đập chính. “Thế nhưng với sông Tranh 2 nước lại chảy qua thân đập chính xối xả như vậy là rất nguy hiểm”, TS Tuấn nhấn mạnh.

Phải chữa đúng “bệnh”

Nhận định về cách “sửa sai” của Ban quản lý dự án thủy điện 3 với sự cố đập thủy điện sông Tranh 2 rò rỉ nước, TS Tuấn nêu ý kiến: “Cách làm khoan bê tông, nhét hóa chất vào là rất ẩu. Điều này không thấy chắc chắn chút nào. Hiện nay chưa ai tiến hành kiểm tra xem vết nứt trong thân đập bị nứt theo kiểu nào. Phải sử dụng máy đo đạc, scan bê tông để xem vết nứt có đang bị lan rộng hay thực chất chỉ là ngấm qua khe nhiệt. Phải có nhóm chuyên môn với thiết bị khá hiện đại để đánh giá vết nứt”, ông Tuấn nói. Đồng tình quan điểm này, TS Tấn cũng khuyến cáo, cách làm bít nước chảy chỉ giống như “chữa bệnh ngoài da”.

Đáng quan ngại hơn, mặc dù Ban quản lý dự án thủy điện 3 có nói con đập này chịu được động đất cấp 7, nhưng theo TS Lê Anh Tuấn, khi đập đã nứt và rò rỉ nước thì giống như một người đang có bệnh sẵn trong người, vì vậy nếu có động đất rung nhẹ, vết nứt sẽ rẽ thêm ra và dễ gây nên thảm họa lớn. “Làm thủy điện, lợi nhà đầu tư sẽ hưởng, nhưng hạ nguồn thì người dân lãnh đủ”.

Điều mà giới chuyên môn mong đợi là khi “sự đã rồi”, cần phải đánh giá “bệnh” thực sự khách quan, thậm chí phải dùng cả chất phóng xạ nhẹ để đưa vào trong nước, sau đó sẽ đo đường đi của chất phóng xạ này xem nó thoát ra theo hướng nào. Từ đó, mới chọn cách phủ vết nứt này thay vì bọc phần ngoài như hiện nay. Hạ sách thì phải rút nước trong hồ để bơm bê tông từ thượng nguồn vào.

TS Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng công trình xây dựng, thành viên thuộc Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng): “Qua kiểm tra, chúng tôi xác định nguyên nhân nước thấm chảy ra ngoài thân đập là do không có đường ống thu gom nước thấm phía bên rãnh trái trong hầm (chứ không phải bị tắc như phía đơn vị quản lý thủy điện nói). Đây lại là đập không có màng chống thấm mặt đập phía thượng lưu hồ chứa, nên nước đọng trong rãnh này, ngấm qua khe co dãn trên thân đập phía hạ lưu (chứ không phải khe nhiệt như phía đơn vị quản lý thủy điện nói) và chảy ra ngoài. Nguyên nhân xảy ra việc nước thấm chảy ra qua thân đập là do “lỗi từ chủ đến tớ”, tức là có lỗi cả từ thiết kế, thi công cho đến vận hành công trình. Tuy nhiên, hiện việc rò rỉ nước này chưa ảnh hưởng đến an toàn và vận hành của công trình”. Hồng Sơn

Link: http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/kh24/Ro-ri-nuoc-dap-Thuy-dien-song-Tranh-2-Nha-khoa-hoc-nong-mat/20123/199641.datviet

+ + + + +

TẦM NHÌN QUY HOẠCH THỦY ĐIỆN

Bất kỳ ai là người Việt, hay kể cả những du khách đến với Hội An cũng được nghe câu ca dao trở thành câu hát: “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/Rượu Hồng Đào chưa uống đã say”. Say tình, say nghĩa và say cả nét e ấp của người con gái xứ Quảng. Nhưng đất cũng làm say lòng người, khi vùng đất này là đất của địa linh nhân kiệt, của Ngũ Hành Sơn và đất của đá vôi, nên chưa mưa đã thấm là vậy.
Với kiến thức khoa học bậc phổ thông thôi, bất kỳ người nào cũng có thể hiểu đất đá vôi mềm và tan ra khi thấm nước. Nên vùng xứ Quảng này mới có Động Phong Nha Kẽ Bàn nổi tiếng cho du lịch, ngoài khu phố cổ Hội An một thời sầm uất giao thương.
Câu chuyện đập thủy điện Sông Tranh 2 nứt và rò nước, cho đến nay các cơ quan chức năng chỉ làm việc an lòng dân là chính, mà chưa có một phương án giải quyết triệt để. Nó làm tôi nhớ những chuyến về miền Trung nắng cháy đầu, mưa thối đất ngày nào. Nếu ai có dịp về miền Trung Trung Bộ thì chỉ cần đến Sa Huỳnh xứ Quảng Ngãi đã thấy hiển hiện một màu trắng xóa của cát pha đất đá vôi chạy suốt hết vùng xứ Quãng.
Cách đây hơn một năm, tôi đã có viết một số bài ảnh hưởng xấu của thủy điện đến môi sinh và động đất. Mặt trái của thủy điện rất nhiều, không chỉ riêng có biến đổi môi sinh. Nếu ai đã từng quan tâm đến tác hại của thủy điện thì đều nắm những tác động của con đập Hoover hay còn gọi là đập Boulder chắn dòng Calorado hồi thập niên 1930s, nó đã gây tác hại không chỉ một miến Tây Bắc Mexico mà cả vùng Tây Nam nước Mỹ như thế nào?
Cũng cách đây gần một năm động đất đã xảy ra ở phía Bắc huyện Trà My xứ Quảng Nam đã minh chứng một cách khoa học hùng hồn rằng việc khảo sát các đập thủy điện vùng này có vấn đề. Báo chí còn lên tiếng do những cảnh báo của các nhà khoa học rằng tình trạng động đất còn xảy ra 5 năm nữa quanh vùng đập thủy điện Sông Tranh 2. Nhưng rồi câu chuyện đã bị lãng quên. Đó là cái nét văn hóa rất đặc trưng kiểu nông dân của nước  Việt, để lâu cứt trâu hóa bùn.
Cả tuần nay tin nóng cứ dồn về cái đập thủy điện Sông Tranh 2 nứt, nước chảy từ những khe nứt thành dòng như thác nước tự nhiên. Các cơ quan liên đới, kẻ thì lên tiếng do khe dãn nhiệt hở nước thoát ra là chuyện bình thường. Người đi kiểm tra cấp cao thì cho là đập thủy điện Sông Tranh 2 sai mọi giai đoạn. Nhưng chưa thấy ai quan tâm đến giai đoạn khảo sát địa chất, để đánh giá nền móng về mặt cơ học xứ Quảng có đủ tiêu chuẩn để làm thủy điện hay không?
Làm nhà phải xây móng. Đi học phải nắm kiến thức cơ bản là quan trọng nhất để biết mình học cái gì, sử dụng kiến thức đó cho việc gì, để biến kiến thức thành ý tưởng, rồi vạch ra phương án khả thi, và thực hiện phương án ấy tối ưu nhất. Nên khâu khảo sát địa chất là quan trọng bậc nhất trong tất cả các khâu cho xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, kết cấu công trình.
Nước chảy thì đá phải mòn. Đó là quy luật.
Bê tông mà thấm thì, nếu bê tông có cốt thép, thép sẽ sét rĩ, khi sắt rĩ thì sắt nởvà co bong tróc, làm quá trình bung nứt bê tông tiếp tục nặng thêm. Nếu bê tông không có cốt thép thì độ xói mòn khe nứt do nước gây ra còn nhanh hơn và tương lai của cái đập ai cũng có thể đón nó sẽ như thế nào?
Với cột nước tỉnh hơn 100 mét và áp lực của hàng trăm triệu mét khối nước ở hồ thủy điện Sông Tranh 2, liệu đập thủy điện này có sức chịu đựng đến bao lâu nữa trên một nền đất đá vôi đang ngậm nước. Nhưng người ta đang dùng vải trộn với xi măng và phụ gia trám vào khe nứt, sau khi khoan lên vết nứt, và người ta còn khoan “giải áp” làm thành những vòi nước giải áp cho khe nứt, với cái gọi là biện pháp an toàn.
Nên nhớ rằng việc dùng keo trám vết nứt đốt hầm Thủ Thiêm khác với cái cách trám vết nứt của đập thủy điện Sông Tranh 2. Một là phát hiện trước khi dìm đốt hầm xuống nước, nên việc trám nứt là chủ động. Còn một là khe nứt sau khi bị động đất gây ra, việc trám khe nứt là việc thụ động, khó có khả năng để kết dính.
Có mấy vấn đề đặt ra ở câu chuyện không chỉ đập Sông Tranh mà cho cả tất cả các chiếc đập khác quanh vùng xứ Quảng.
Thứ nhất là, quan sát mấy ngày qua trên phương tiện truyền thông đại chúng, tôi có cảm nhận là các cơ quan liên đới đến khảo sát để làm sao đổ tội cho nhau và/hoặc cùng nhau chia nhỏ tội của mình, sau khi có lệnh của thủ tướng, hơn là đưa ra phương án giải quyết cấp kỳ khi mùa mưa sắp đến ở miền đất đầy đau thương và oanh liệt này.
Thứ hai là, cần có một sự quan tâm đến những con đập còn lại từ Bình Định đến Nghệ An để đánh giá vấn để khảo sát địa chất, thiết kế, xây dựng và thám sát công trình. Điều này phải làm xong trong năm nay để có hướng giải quyết trong tương lai. Và cũng đã đến lúc chính phủ phải rà soát lại bản đồ địa chất một cách chuẩn mực không chỉ cho thủy điện, mà còn cho quy hoạch các thành phố, khu đô thị trong tương lai lâu dài.
Thứ ba là, quan trọng nhất và cấp kỳ nhất trong ngắn hạn phải đình chỉ phát điện, tiến hành xả đập có tính toán lưu lượng để không ảnh hưởng đến thượng và hạ nguồn. Đồng thời bắt đầu trồng rừng thượng nguồn, để giữ đất và giữ nước khi mùa mưa đến. Sau khi xả đập, thì phải tiến hành đặt mìn hủy đập để ngăn chặn hậu họa nếu xảy ra, thì nó còn thảm khốc hơn sự cố vỡ đập Bản Kiều ở tỉnh Hồ Nam Trung Hoa năm 1975, không chỉ với 171 ngàn dân tử nạn. Vì phía dưới đập Sông Tranh 2 là cả một khu phố cổ Hội An và biển Đông, với bao di tích có giá trị hơn trăm lần cái đập thủy điện Sông Tranh 2, nếu tính về cả kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị, v.v…
Với những phát thảo đơn sơ của một người không chuyên ngành bằng hiểu biết của kiến thức khoa học phổ thông. Tôi chỉ có thể đề nghị với chính phủ phải nhanh chân trước khi mùa mưa năm nay đến với khúc ruột miền Trung. Hãy dẹp tất cả mọi phàn nàn, ngụy biện và những giải pháp mỵ dân, mà phải bắt tay vào việc hủy đập cấp kỳ khi chưa muộn. Vấn đề khoa học sâu hơn hãy để tính sau. Thà mất 5.000 tỷ còn hơn mất đến 5 triệu tỷ trong tương lai bất định đang treo lơ lửng không chỉ đất Quãng Nam, mà còn cả một đất nước sau này. Tôi nói thế không biết có đúng không?
+ + + + +

Nước xuyên thủy điện sông Tranh: Từ không vấn đề đến có vấn đề

Cu Làng Cát

Mới hôm trước xem VTV, ông Trần Văn Hải, trưởng ban quản lý dự án thủy điện 3 kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện sông Tranh xướng rằng, nước chảy 30 lít mỗi giây vẫn nằm trong ngưỡng cho phép, dân và chính quyền yên tâm, vẫn an toàn. Nhưng sau đó, cũng trên truyền hình, lại nói là “có vấn đề”…         

Chưa nói đến năng lực trung thực, chỉ nói đến năng lực nhìn nhận vấn đề đã gây mâu thuẫn và hoài nghi rất lớn với cách phát ngôn của nhân vật này. Vì sao trước đó đã nói không vấn đề gì, nhưng sau đó lại nói là có vấn đề? Nghĩa là đang có sự buông xuôi nào đó ở đây trong suy nghĩ? Nghĩa là có việc trầm trọng ở đây theo cách nghĩ của dư luận để rồi nói là “có vấn đề”? Liệu người nắm cổ phần lớn ở thủy điện sông Tranh có rút đi để lại những bùng nhùng khó giải cho chính quyền địa phương?

          Bản báo cáo mà ông Trần Văn Hải đọc trước chính quyền địa phương và báo chí cũng như đại diện khoa học từ bộ xây dựng đã cho thấy những cái lỗi dối trá mà địa phương đã phân tích và báo chí trích dẫn ngày 22.3 vừa qua.
          Nhưng cho đến nay, không hiểu vì sao, trên VTV chính ông này đã thừa nhận là “có vấn đề”, chắc chắn có sự nghiêm trọng rất lớn nằm trong việc này.
          Bởi thế mà ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam đã phải thốt lên: “Công trình có sai sót trong thi công, trong thiết kế mới chảy nước ra, chứ không thể nói là nằm trong sự cho phép được”.
          Một công trình thủy điện với thân đập là vĩnh cửu, vậy tại vì sao nó nứt ở thân đập khi đưa vào vận hành chưa được bao lâu? Người ta có quyền hoài nghi tất cả khi các lo lắng của hàng trăm ngàn dân của 5 huyện đang sống dưới túi bom nước hơn 7 trăm triệu khối này.
          Nếu có một cuộc điều tra độc lập kiểm định lại toàn bộ các khâu từ thiết kế, thi công chắc chắn sẽ tròi ra việc có hay không rút ruột công trình? Có hay không việc cắt bớt các loại phụ gia đắt tiền để dẫn đến vấn đề nghiêm trọng, nước xuyên đập thủy điện.
          Người ta có thể vá víu bằng thủ công, theo cách ngày một ngày hai, nhưng lâu dài của tương lai, không ai dám chắc đập thủy điện vĩnh cửu bị nước xuyên thủng này đủ độ vĩnh cửu như niềm tin thiết kế.
          Cứ nhìn theo lí lẽ của cha ông truyền lại sẽ rõ, nước đã thấm vào bê tông, nó sẽ thấm dần từng milimet một, nó sẽ ăn mòn dần dần, và mềm hóa những gì mà nước đi qua. Đó là cách nước phá vỡ đê dọc các dòng sông. Nó cũng áp dụng cách đó khi đã thấm đẫm qua được với bê tông.
          Không nghi ngờ gì nữa lo ngại của người dân và chính quyền địa phương là đúng. Dĩ nhiên, cổ cồn trắng ở thủy điện sông Tranh vẫn phải bảo vệ lợi nhuận và tìm cách vãn hồi các khó khăn nhằm tính toán trả lãi ngân hàng nên mới xuất hiện cách vá lỗ thủng do nước xuyên ở cuối dòng chảy, làm thế không tài nào khả dĩ, bởi muốn bịt lỗ mội phải nhém ở đầu thân đập, không ai đi trị lỗ nước phun ở cuối thân đập.
          Nếu cứ tiếp tục làm như thế, lại nghĩ đến câu nói của nhà báo Nguyễn Thông, “cách tốt nhất là phá bỏ” thủy điện này, khỏi tranh cãi.
+ + + + +

Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật

Bửu Lân – Thùy Dương

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra ngày 21/3, EVN đã thừa nhận công trình đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 có lỗi kỹ thuật nên đã dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước phía hạ lưu thân đập.

EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật

Trước diễn biến của sự việc xuất hiện khe nước chảy tại thân đập phía hạ lưu của thủy điện Sông Tranh 2. Sáng 21/3, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc Ban Quản lý dự án thủy điện 3-EVN về các vấn đề liên quan đến sự cố.

Tại cuộc làm việc, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã thừa nhận: “Đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra rò rỉ nước là có vấn đề về lỗi kỹ thuật. Còn phương án khắc phục các lỗi kỹ thuật này như thế nào thì hiện EVN đang lên kế hoạch triển khai”.

Trả lời câu hỏi báo chí, các “khe nhiệt” được thiết kế theo chiều thẳng đứng nhưng tại sao hiện nay các “khe nhiệt” bị chảy nước lại không thẳng? Ông Trần Văn Hải trả lời: “Đúng là các “khe nhiệt” được thiết kế theo chiều thẳng đứng. Nhưng do các “khe nhiệt” này bị lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công như khi đổ bê tông, công nhân dùng đầm máy để đầm chặt bê tông đã làm xê lệch các tấm bố của “khe nhiệt” dẫn đến các “khe nhiệt” bị lệch.

Đập chính của Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế có 30 “khe nhiệt” nhưng kiểm tra, phát hiện có 6 “khe nhiệt” bị lỗi kỹ thuật làm nước rò rỉ. Chúng tôi sẽ dùng khoan máy khoan sâu khoảng 1m để bơm cao su cao cấp nhập khẩu từ Hàn Quốc vào các “khe nhiệt” bị rò rỉ nước nhằm thu hồi nước trở lại. Việc này phải mất mấy tháng mới khắc phục xong được. Khi bơm cao su cao cấp này vào, cao su sẽ nở ra làm bít kín các “khe nhiệt” bị lỗi kỹ thuật không cho nước chảy ra nữa”.

Nhưng ông Hải vẫn quả quyết rằng: “Đập chính được thiết kế chân đập có bề ngang là 75m, lên đến mặt đập là 8m. Tổng khối lượng bê tông là 1.100 triệu m3. Các sự cố kỹ thuật xảy ra này chỉ ảnh hưởng tuổi thọ công trình, không ảnh hưởng chất lượng công trình, công trình đập vẫn an toàn, nên không có gì phải lo ngại” (!?).

Tuy nhiên, sau yêu cầu giải thích rõ ràng, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng và có hay không mối quan hệ với các vụ động đất vừa qua của ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở KH-CN Quảng Nam kiêm Phó Chủ tịch Liên Hiệp Hội KHKT Quảng Nam. Ông Hải biện bạch: “Tôi không nói là không có vấn đề gì. Tôi có nói đây là có vấn đề. Tôi xin đính chính lại việc này. Còn có liên quan đến động đất hay không thì hiện thỉnh thoảng vẫn có nhiều tiếng nổ trong lòng đất. Trong thân đập chúng tôi thiết kế có gắn hàng trăm thiết bị đầu dò để quan sát, đảm bảo về chất lượng, hoạt động của đập với ban điều hành nhà máy”.

Đã xuất hiện hai vết nứt ở khe giãn nở !

Trước sự việc, chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang cũng có cuộc làm việc với Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 và đoàn công tác của Bộ Xây dựng vào làm việc vụ việc xảy ra của Thủy điện Sông Tranh 2. 

Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục Kiểm định Chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho biết: “Sau khi đi khảo sát, kiểm tra, chúng tôi có đưa ra một số nhận định ban đầu. Đập vẫn đang vận hành an toàn, tuy nhiên phản cảm khi để nước thấm ra ngoài thân đập.

Yêu cầu Thủy điện Sông Tranh 2 phải nhanh chóng đưa nước về lại để không gây phản cảm nữa. Riêng việc EVN đưa ra lượng nước 30 lít/giây thấm ra ngoài là lớn và không thể coi là bình thường. Chúng tôi khuyến cáo không nên bơm hóa chất vào nữa mà nên đưa xi măng hoặc nhựa đường vào các điểm thấm nước này để đảm bảo an toàn cho công trình lâu dài”.

“Riêng tại khe giãn nở ở số 12 và số 7 có vết nứt nhưng vài mm không đáng kể. Đây là vết nứt bình thường. Không cần thiết hạ mực nước trong lòng hồ xuống để khắc phục các sự cố kỹ thuật này. Qua sự việc này, các bên liên quan như chủ đầu tư và đơn vị thi công đã chậm xử lý các lỗi kỹ thuật như báo chí phản ánh nên gây bức xúc cho dư luận.

Đây là khuyết điểm của các bên liên quan cần phải nhanh chóng khắc phục việc này để an dân”, Tiến sĩ Bùi Trung Dung nói.Tại buổi làm việc, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My tiếp tục lo lắng : “Mấy ngày gần đây các vết nứt trên “khe nhiệt” này hở ra rất nhiều và hiện nay trám lại các khe nhiệt đó là giải pháp tạm thời cho không thấy thôi. Mấy ngày qua, tôi đi lên kiểm tra đút lọt ngón tay vào khe nhiệt bị chảy nước này nên chúng tôi có rất nhiều cơ sở để lo lắng”.

Kết luận buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải cho biết: “Lãnh đạo tỉnh hết sức lo lắng về vấn đề này. Tỉnh không thể đứng ra trả lời vấn đề cho nhân dân yên tâm được mà phải cơ quan cấp cao của Trung ương. Chúng ta không thể giải thích theo cảm tính mà phải giải thích một cách khách quan. Đề nghị chủ đầu tư phải công khai họp báo khi có kết luận chính thức của hội đồng vào làm việc hôm nay, vì đây là vấn đề bức xúc. Công trình có sai sót trong thi công, có sai sót trong thiết kế nước mới chảy ra, không thể nói là nằm trong sự cho phép”.

Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam “chỉ đạo” báo chí dừng đưa tin

Trong buổi làm việc giữa đoàn công tác tỉnh Quảng Nam với Ban QLDA Thủy điện  3 và các bên liên quan. Ông Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam tuyên bố: “Các “khe nhiệt” bị rò rỉ nước bình thường nên không có vấn đề gì mà phải lo lắng hết. Không ảnh hưởng đến an toàn của đập. Chính quyền địa phương cũng không nên lo lắng và người dân cũng vậy! Khoan vào kiểm tra, xử lý thế thôi.”

Đồng thời “chỉ đạo” các cơ quan báo chí dừng đưa tin về vụ việc : “Báo chí nên dừng đưa tin về vụ việc này để người dân không phải hoang mang. Cứ để cho báo chí viết thì dân Quảng Nam hoang mang lắm”.(!?)

Link: http://vtc.vn/2-326596/xa-hoi/nut-dap-thuy-dien-evn-thua-nhan-co-loi-ky-thuat.htm

+ + + + +

Nếu quan tâm, bạn có thể xem các link có nội dung tương tự sau:

Khắc phục chỉ ở mức an dân!

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/483639/Thuy-dien-Song-Tranh-2-ro-ri-nuoc-Khac-phuc-chi-o-muc-an-dan.html

Vụ thủy điện Sông Tranh 2: Dự kiến hôm nay EVN sẽ công bố phương án xử lý

http://phapluattp.vn/20120322104230341p0c1085/vu-thuy-dien-song-tranh-2-du-kien-hom-nay-evn-se-cong-bo-phuong-an-xu-ly.htm

Vẫn bất an với thủy điện Sông Tranh 2

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120323/van-bat-an-voi-thuy-dien-song-tranh-2.aspx

Công trình có sai sót trong thi công, trong thiết kế mới chảy nước ra, chứ không thể nói là nằm trong sự cho phép được (Ông Nguyễn Đức Hải – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: