Bản quyền truyền thông EURO 2012: VTV tuyên bố độc quyền

nguyenthanhnam1210:  Mấy hôm trước nghe đươc tin VTV mua được bản quyền truyền hình EURO 2012 và  Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem Euro 2012 miễn phí  đang hí hửng thì nay lại thấy báo chí  phản ứng tới tấp trước phát biểu viêc độc quyền của VTV về EURO 2012. Sợ độc quyến quá…

VTV cấm báo chí trong nước phát hình EURO 2012

VNE

Tại buổi công bố “Bản quyền truyền thông” EURO 2012 chiều 27/3 tại TP HCM, VTV bị phản ứng dữ dội vì cấm tất cả báo chí khai thác hình ảnh giải bóng đá này mà không xin phép họ.

VTV cho biết, họ sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 31 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của EURO 2012 trên kênh VTV3 và VTV2. Ngoài ra VTV còn dự kiến sản xuất nhiều chương trình khác liên quan đến EURO 2012.

“VTV sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng VCK EURO 2012 tới các đơn vị khác trong lãnh thổ Việt Nam. Với các đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình không chia sẻ bản quyền, VTV sẽ đồng ý cho phép phát nguyên vẹn chương trình trực tiếp trận đấu EURO 2012, nếu đơn vị đó gửi đăng ký tới Đài Truyền hình Việt Nam”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV khẳng định.

Hình thức “đồng ý cho phép” của VTV là các đài phải phát sóng nguyên vẹn theo chương trình bao gồm cả chương trình quảng cáo, chương trình dự đoán, chương trình bình luận trận đấu. “Các đơn vị tiếp sóng không được phép thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc. Tổng thời gian phát sóng khoảng 175-180 phút. Các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh phải tiếp sóng nguyên vẹn toàn bộ kênh sóng có chương trình EURO 2012 của Truyền hình Việt Nam”, bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ VTV công bố.

Tuy nhiên thông tin này còn chưa “giật gân” bằng việc bà Hương tuyên bố cấm luôn các báo mạng khai thác hình ảnh EURO: “Các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình EURO 2012. Và chỉ VTV được quyền phân phối đồ lưu niệm về EURO 2012 tại Việt Nam”.

Đại diện VTV khẳng định, các đơn vị trong nước không được sử dụng mọi hình ảnh của EURO để kinh doanh bằng các hình thức như tin nhắn, chương trình trúng thưởng…

Tuyên bố này làm báo giới sôi sục: “Vậy, việc báo điện tử khai thác clip, báo in sử dụng hình ảnh của các hãng thông tấn nước ngoài mà họ đã mua có vi phạm hay không ?” Bà Hương đáp: “Nguyên tắc hình ảnh liên quan đến truyền thông về vòng chung kết EURO 2012 khi chưa có sự đồng ý của VTV là vi phạm. Các báo sử dụng hình ảnh, clip của các hãng nước ngoài xem là vi phạm. VTV là đại diện đầu mối của UEFA về VCK EURO 2012. Phóng viên các đơn vị tại Việt Nam muốn đi tác nghiệp tại VCK EURO cũng phải xin phép VTV”, bà Hương nói.

Giới truyền thông dự họp báo đều đỏ mặt, phản ứng tới tấp. Trên bàn chủ tọa, các đại diện phía VTV phải bàn luận trước khi đưa ra những câu trả lời tiếp theo. Trước câu hỏi: “VTV cần xác định rõ bản quyền mua được là truyền hình hay truyền thông, tuyên bố này khác nào là VTV đã mua thương quyền ?”, bà Hương tiếp tục khẳng định: “Đây là quy định chung của UEFA cho toàn thế giới. Nguyên tắc hình ảnh là liên quan đến truyền thông”.

Trước không khí căng thẳng, ông Phan Ngọc Tiến, Phó trưởng ban Giải trí và Thông tin kinh tế (VTV3) xoa dịu: “Tôi cho rằng nếu các kênh Internet sử dụng clip ngắn mà không có mục đích kinh doanh, quảng cáo thì được. Phóng viên trong nước khi đã được UEFA cấp thẻ tác nghiệp tại vòng chung kết thì có quyền gửi hình ảnh, clip về đơn vị sử dụng. VTV chỉ giám sát bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam, các báo điện tử bằng tiếng Việt nhưng có trụ sở nước ngoài như Yahoo thì được quyền”, ông Tiến nói. Ông này hứa hẹn “sẽ tiếp tục công bố những thông tin về bản quyền trên trang web của Đài”.

An Nhơn

Link: http://www.baomoi.com/Home/CNTT/vnexpress.net/VTV-cam-bao-chi-trong-nuoc-phat-hinh-EURO-2012/8155867.epi

or:

http://www.tienphong.vn/The-Thao/571295/VTV-cam-bao-chi-trong-nuoc-phat-hinh-EURO-2012-tpol.html

+ + + + +

VTV có toàn quyền truyền thông VCK Euro 2012

Điều này có nghĩa tất cả các cơ quan báo chí trong nước muốn sử dụng hình ảnh về Euro 2012 phải được sự thông qua của VTV

Đài THVN (VTV) cho biết trong buổi họp báo công bố tại TP HCM ngày 27/3, đơn vị này sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 31 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của EURO 2012 trên kênh VTV3 và VTV2. Ngoài ra VTV còn dự kiến sản xuất nhiều chương trình khác liên quan đến EURO 2012.

Cũng trong buổi họp báo, VTV thông báo họ là đơn vị duy nhất được UEFA cấp phép bản quyền truyền thông Vòng chung kết UEFA EURO 2012TM trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, với mục đích phục vụ khán giả truyền hình cả nước, VTV sẵn sàng chia sẻ quyền phát sóng VCK UEFA EURO 2012TM tới các đơn vị khác trong Lãnh thổ Việt Nam

“VTV sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng VCK EURO 2012 tới các đơn vị khác trong lãnh thổ Việt Nam. Với các đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình không chia sẻ bản quyền, VTV sẽ đồng ý cho phép phát nguyên vẹn chương trình trực tiếp trận đấu EURO 2012, nếu đơn vị đó gửi đăng ký tới Đài Truyền hình Việt Nam”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập VTV khẳng định.

Hình thức “đồng ý cho phép” của VTV là các đài phải phát sóng nguyên vẹn theo chương trình bao gồm cả chương trình quảng cáo, chương trình dự đoán, chương trình bình luận trận đấu. “Các đơn vị tiếp sóng không được phép thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc. Tổng thời gian phát sóng khoảng 175-180 phút. Các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh phải tiếp sóng nguyên vẹn toàn bộ kênh sóng có chương trình EURO 2012 của Truyền hình Việt Nam”, bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ VTV công bố.

Bà Hương cũng tuyên bố cấm luôn các báo mạng khai thác hình ảnh EURO: “Các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình EURO 2012. Và chỉ VTV được quyền phân phối đồ lưu niệm về EURO 2012 tại Việt Nam”.

Trước câu hỏi: “Vậy, việc báo điện tử khai thác clip, báo in sử dụng hình ảnh của các hãng thông tấn nước ngoài mà họ đã mua có vi phạm hay không ?” Bà Hương trả lời: “Nguyên tắc hình ảnh liên quan đến truyền thông về vòng chung kết EURO 2012 khi chưa có sự đồng ý của VTV là vi phạm. Các báo sử dụng hình ảnh, clip của các hãng nước ngoài xem là vi phạm. VTV là đại diện đầu mối của UEFA về VCK EURO 2012. Phóng viên các đơn vị tại Việt Nam muốn đi tác nghiệp tại VCK EURO cũng phải xin phép VTV”, bà Hương nói.

VTV cũng cảnh báo, các đơn vị có liên quan không thực hiện đúng các quy định trên là vi phạm luật bản quyền và sẽ phải chịu xử lý theo pháp luật đối với Đài THVN và UEFA về mọi thiệt hại liên quan.

* CHI TIẾT BẢN QUYỀN TRUYỀN THÔNG VÒNG CHUNG KẾT UEFA EURO 2012TM

Theo hợp đồng ký kết với UEFA, Đài THVN được cấp phép sử dụng, khai thác và cấp phép lại những quyền theo chi tiết sau đây:

– Lãnh thổ cấp phép: Việt Nam

– Ngôn ngữ cấp phép: Tiếng Việt và Tiếng Anh.

– Phương tiện truyền phát: Truyền hình, Internet, Mobile, IPTV …

– Chi tiết quyền cấp phép:

a. Quyền Truyền thông (Media rights): Quyền sản xuất và phát sóng các chương trình sau:

+ Chương trình trực tiếp tất cả các trận đấu

+ Chương trình phát chậm trong vòng 24h tất cả các trận đấu

+ Chương trình phát chậm sau 24 giờ tất cả các trận đấu

+ Chương trình Tổng hợp tất cả các trận đấu

+ Chương trình Clip Ngày thi đấu của tất cả các trận đấu

+ Các chương trình hỗ trợ (Supporting Programs) – nghĩa là những chương trình tổng hợp, bình luận… sử dụng tới trên 50% thời lượng chương trình là tư liệu EURO 2012.

+ Lễ bốc thăm

+ Trailer

b. Hình ảnh trận đấu trong các chương trình khác (Match footage in other Programs): Quyền sản xuất và truyền phát hình ảnh, video clip trận đấu trong các chương trình khác của VTV.

 c. Dịch vụ Truyền hình số tương tác

 d. Chương trình bổ sung của UEFA: Là các chương trình bổ sung do UEFA cung cấp (nếu có) để sản xuất các Chương trình chỉ riêng về EURO 2012, bao gồm trong các Chương trình nói trên hoặc sản xuất Trailer cho các chương trình đó.

 e. Phát thanh: Quyền sản xuất và phát sóng Chương trình phát thanh trên các phương tiện phát thanh của VTV (nếu có).

f. Quyền phụ trợ khác

 + Quyền Quảng bá: Quyền sử dụng và tái sản xuất Nhãn hiệu UEFA EURO 2012 cho mục đích quảng bá cho các Chương trình phát sóng EURO 2012 tại Việt Nam.

 + Quyền phân phối các Đồ lưu niệm trong lãnh thổ: Những Đồ lưu niệm này phải có nguồn từ Nhà tài trợ và đơn vị được UEFA cấp phép./.

Link: http://vov.vn/Home/VTV-co-toan-quyen-truyen-thong-VCK-Euro-2012/20123/204523.vov

+ + + + +

Vụ bản quyền truyền thông EURO 2012: VTV cần cho biết quyền cụ thể đang có!

Xung quanh cuộc họp báo công bố bản quyền truyền thông UEFA EURO 2012 của VTV hôm 27.3 tại TP.HCM, nhiều tờ báo hàng đầu ở Việt Nam đều có ý kiến chung là không nắm rõ hiện tại hợp đồng bản quyền mà VTV ký kết cùng UEFA như thế nào.

Trao đổi với chúng tôi sáng 28.3, nhiều đại diện của những tờ báo hàng đầu Việt Nam đều thống nhất phản đối việc khi các báo đài cử phóng viên tham dự EURO 2012 tại Ba Lan và Ukraine phải có văn bản gởi đến VTV để VTV báo lại với UEFA.

Phóng viên Duy Linh của Báo điện tử Vietnamnet, người tham dự cuộc họp báo hôm 27.3 nhận xét: “Dường như đại diện của VTV cũng không nắm rõ cụ thể những quyền mà họ có. Từ đó mới có những phát biểu không chính xác. Tuy nhiên, cũng cần phải tìm hiểu thêm thực tế là hợp đồng bản quyền mà VTV ký kết cùng UEFA quy định như thế nào.

Nếu quả thật bản quyền mà VTV đang nắm giữ có những thông tin mà họ nói thì không chỉ riêng các đài truyền hình địa phương mà các đơn vị truyền thông khác cũng sẽ gặp khó khăn trong tác nghiệp EURO 2012. Về việc cử phóng viên đi tác nghiệp phải thông qua VTV, tôi nghĩ rằng các đại diện của VTV đã nắm không chính xác vấn đề”.

Ông Nguyễn Quảng Hà, Trưởng ban thể thao Báo điện tử Vnexpress cho biết: “Thông tin mà VTV đưa ra trong cuộc họp báo hôm 27.3 vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn đang chờ đợi để biết thêm thông tin chính xác từ phía VTV để biết rõ hơn về hợp đồng bản quyền mà đơn vị này đang nắm giữ”.

Sơn Tùng – Tân Lam

Link: http://thethao.thanhnien.com.vn/pages/20120328/vtv-can-cho-biet-quyen-cu-the-dang-co.aspx

+ + + + +

Nếu rỗi ban có thể đọc các bài này: (nội dung hoàn toàn tương tự thôi)

Bản quyền EURO 2012: Các nhà đài phải tiếp sóng VTV từ A đến Z (Bóng Đá)

http://www.baomoi.com/Home/CNTT/bongdaplus.vn/Ban-quyen-EURO-2012-Cac-nha-dai-phai-tiep-song-VTV-tu-A-den-Z/8156141.epi

VTV tuyên bố độc quyền hình ảnh EURO 2012 tại Việt Nam

http://dantri.com.vn/c26/s26-579659/vtv-tuyen-bo-doc-quyen-hinh-anh-euro-2012-tai-viet-nam.htm

Các báo phải xin phép VTV khi sử dụng logo VCK EURO 2012?

http://tamnhin.net/VanhoaSuckhoe/19863/Cac-bao-phai-xin-phep-VTV-khi-su-dung-logo-VCK-EURO-2012.html

Truyền thông Việt phải đi “xin” hình ảnh EURO 2012?

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Truyen-thong-Viet-phai-di-xin-hinh-anh-EURO-2012/80164

VTV “chơi ác” các báo mạng mùa Euro 2012

http://www6.vnmedia.vn/home/NewsId_282547_Catid_45.html

Tranh cãi chuyện bản quyền truyền thông EURO 2012

http://thethao.thanhnien.com.vn/pages/20120328/tranh-cai-chuyen-ban-quyen-truyen-thong-euro-2012.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: