VTV nhầm lẫn khi cấm khai thác hình ảnh EURO

nguyenthanhnam1210: Dấu hiệu cho thấy  VN đang mạnh dạn kinh doanh đây. VTV  là thuế của dân đóng góp, qua truyền hình  toàn thể dân trong nước  có thể biết được tình hình thế giới, giải trí cho người dân. Sao lại tuyên bố độc quyền?

Sau khi nhiều cơ quan báo chí khẳng định việc cấm cả báo in và báo mạng sử dụng hình ảnh EURO khi chưa xin phép VTV là chuyện vô lý, đại diện VTV bắt đầu có những phát ngôn khác.

Ông Trương Văn Thảo, Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thể Thao Ngày Nay cho rằng, những tuyên bố cấm báo in sử dụng hình ảnh EURO khi chưa xin phép VTV là vô lý. Vị này nói: “Việc bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ VTV công bố, các báo in nếu muốn sử dụng hình ảnh phải xin phép VTV, quả là nực cười. Theo tôi VTV chỉ mua được độc quyền phát sóng truyền hình trên toàn lãnh thổ Việt Nam mà thôi, chứ không phải mua truyền thông hay thương quyền. Hình ảnh của EURO, các báo in báo mạng vẫn mua lại từ các hãng thông tấn khác, chứ không phải cái kiểu như bà Hương nói”.

Theo nhận định của ông Thảo, bà Hương chỉ nói theo cảm tính. Báo Thể Thao Ngày Nay vẫn tiến hành quảng cáo thương mại EURO 2012 mà không phải xin phép VTV. “Họ không có lý do gì cấm chúng tôi cả. Hình ảnh chúng tôi đã mua của Reuters thì cứ dùng”, ông Thảo khẳng định.

Có mặt trong buổi công bố bản quyền truyền thông EURO 2012 của VTV hôm 27/3, ông Trương Tuấn, Trưởng ban Thể thao Văn hóa quốc tế Báo Công An TP HCM, cũng bức xúc trước việc VTV cấm báo giấy lấy hình ảnh. “Báo Công An TP HCM không có quảng cáo thương mại, chúng tôi không cần xin phép VTV. Hình ảnh chúng tôi đã mua các hãng nước ngoài thì cứ sử dụng bình thường. Nếu VTV quá đáng, can thiệp việc sử dụng hình ảnh, logo của báo thì khi đó chúng tôi sẽ phản ứng mạnh”.

Dù sẵn sàng thương lượng với VTV để chia sẻ quyền khai thác EURO, Tổng biên tập báo Bóng Đá, ông Nguyễn Văn Phú cho rằng đài truyền hình quốc gia đã có sự nhầm lẫn khi đòi quản lý cả các phóng viên Việt Nam sang tác nghiệp ở Ba Lan và Ukraina: “Các phóng viên đi tác nghiệp EURO 2012 không thể bị VTV quản lý. Giả sử nếu VTV không đồng ý với đề nghị từ các cơ quan báo đài, phóng viên được cử đi sẽ phải ở nhà ? Chúng tôi dự định cử bốn phóng viên sang Ba Lan và Ukraina trong dịp hè này”.

Nhà báo Huy Thọ, Phó tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ cũng cho rằng, việc VTV quy định phóng viên Việt Nam tác nghiệp EURO 2012 phải xin phép là sai. Báo Tuổi Trẻ cử hai phóng viên sang Ba Lan và Ukraina. Hai phóng viên này đã được Ban tổ chức EURO 2012 cấp thẻ và đương nhiên họ có quyền tác nghiệp theo quy định của BTC.

Ông Thọ cũng cho rằng VTV có sự nhầm lẫn ở điểm cấm báo chí Việt Nam khai thác hình ảnh EURO nếu không có sự đồng ý của nhà đài này. “Chúng tôi mua ảnh của AP hoặc Reuters. Các hãng thông tấn này có bản quyền EURO 2012 vì thế không thể nói là phạm luật. Còn các ảnh động, videp clip, nếu sử dụng, chúng tôi phải xin phép VTV thì không có vấn đề gì bởi điều đó đúng. Năm 2010, khi dùng clip World Cup 2010, chúng tôi cũng từng phải có sự đồng ý của đơn vị nắm bản quyền truyền hình giải đấu này trên lãnh thổ Việt Nam”, ông Thọ nói.

Trước phản ứng mạnh của báo giới, trưa 28/3, ông Phan Ngọc Tiến, Phó trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế VTV đã phát biểu với một tờ báo in, rằng bản quyền truyền thông của VTV chủ yếu liên quan đến truyền hình. Việc báo in và báo online sử dụng hình ảnh không liên quan đến VTV.

Theo phát biểu mới của ông Tiến, các đài truyền hình, báo online được sử dụng clip liên quan đến EURO với thời lượng dưới 90 giây phục vụ người xem. Ngoài ra các báo cũng có quyền tổ chức thi dự đoán EURO như các sự kiện bóng đá khác.

Tại cuộc họp báo ngày 27/3, đại diện VTV tuyên bố: Các đài truyền hình tiếp sóng EURO của VTV phải dùng nguyên vẹn chương trình, không thêm bớt (kể cả các phần bình luận trước, giữa và sau trận đấu). Các hệ thống Internet, IPTV, Mobile không được tự ý tiếp sóng EURO. Việc phân phối đồ lưu niệm chỉ VTV được quyền làm. Các đơn vị trong nước không được sử dụng hình ảnh EURO để kinh doanh dưới mọi hình thức như tin nhắn trúng thưởng, dự đoán kết quả. Các báo sử dụng hình ảnh mua của nước ngoài cũng là vi phạm.

An Nhơn – Khoa Nguyễn

Link: http://vnexpress.net/gl/the-thao/euro-2012/2012/03/vtv-nham-lan-khi-cam-khai-thac-hinh-anh-euro/

+ + + + +

VTV lại tuyên bố không “cấm” truyền thông

Trong hai ngày hôm qua 27.3 và hôm nay 28.3, VTV đã phát ra hai nguồn thông tin khác hẳn về chuyện độc quyền của mình.

Hôm qua 27.3, trong buổi họp báo, bà Đỗ Thị Lan Hương, giám đốc trung tâm quảng cáo và dịch vụ VTV đã khẳng định “chắc nuội” rằng, các báo giấy, báo mạng khi dùng hình các trận đấu diễn ra tại EURO sẽ phải được sự đồng ý của VTV. Ngay cả việc các báo cử người tác nghiệp tại sự kiện EURO cũng phải xin phép VTV.

Trước phản ứng của giới truyền thông, hôm nay 28.3, ông Phan Ngọc Tiến – phó trưởng ban Thể thao giải trí và thông tin kinh tế VTV – đã nói lại với giới truyền thông theo một hướng khác hẳn. Theo đó, bản quyền truyền thông mà VTV đã ký với UEFA chủ yếu chỉ liên quan đến truyền hình. Việc các báo in, báo mạng sử dụng hình ảnh không liên quan gì đến VTV và cũng không cần phải xin phép. Cùng với đó, các clip từ 90 giây trở xuống thường được các báo mạng dùng trong việc đưa lại các bàn thắng đẹp cũng không vi phạm bản quyền mà VTV đã ký với UEFA. Các báo cũng có quyền tổ chức các cuộc trò chơi liên quan đến EURO 2012 như đã từng làm trước đây.

Tóm lại, sau khi tuyên bố cấm đoán ngặt nghèo, một ngày sau VTV đã “nói lại cho rõ” về quyền của mình. Xem ra từ việc ký hợp đồng đến việc hiểu về hợp đồng mà mình đã ký của phía VTV cũng là một vấn đề lớn.

Link: http://sgtt.vn/The-thao/162390/VTV-lai-tuyen-bo-khong-cam-truyen-thong.html

+ + + + +

Update 29/03/2012

VTV gây sốc về bản quyền Euro: Ông nói xuôi, bà nói ngược

Những phát biểu của đại diện VTV tại buổi họp báo công bố bản quyền truyền thông vòng chung kết Euro  2012 hôm 27.3 khiến dư luận phản đối dữ dội.

Gây sốc…

Tại cuộc họp, bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình Đài truyền hình Việt Nam – đơn vị được Bộ Thông tin Truyền thông và Cục Phát thanh Truyền hình giao đứng ra đàm phán hợp đồng mua bản quyền truyền thông với UEFA, tuyên bố:

“Nguyên tắc hình ảnh liên quan đến truyền thông về vòng chung kết Euro  2012 khi chưa có sự đồng ý của VTV là vi phạm. Các báo, đài tại Việt Nam muốn sử dụng bất kỳ hình ảnh nào liên quan đến Euro  2012 thì phải có văn bản gởi đến VTV, để VTV xem xét chia sẻ. VTV là đại diện đầu mối của UEFA về VCK Euro 2012. Phóng viên các đơn vị tại VN muốn đi tác nghiệp tại VCK Euro cũng phải xin phép. Trong gói bản quyền VTV mua của UEFA có cả quyền kinh doanh, sử dụng logo Euro, đồ lưu niệm Euro, nên đơn vị nào muốn khai thác quảng cáo từ sự kiện Euro  phải có sự đồng ý của VTV. Ngoài ra các hệ thống internet, mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình Euro 2012”.

Phát biểu này của bà Hương đã bị rất nhiều nhà báo có mặt phản đối. Rất nhiều phóng viên đã chất vấn ngược lại và chứng minh VTV đã hiểu sai khi đòi quản lý và cấm cửa hoạt động của báo chí tại Euro. Trước hết, việc mua hình ảnh thể thao nói chung và Euro nói riêng của báo chí từ lâu đã được thực hiện nghiêm túc thông qua việc ký hợp đồng với các hãng thông tấn lớn có bản quyền hình ảnh như Reuters, AFP, AP, nên không có chuyện sử dụng hình ảnh Euro  mà lại phải hỏi ý kiến VTV. Thứ hai là việc các báo tổ chức đưa phóng viên đi tác nghiệp tại Euro  là đã được sự đồng ý cấp thẻ hành nghề của UEFA, cớ gì VTV lại cấm. Thứ ba là việc các báo in và báo mạng tổ chức các sân chơi cho độc giả trong mùa Euro  là đáp ứng các yêu cầu được giải trí lành mạnh, bổ ích cho người hâm mộ như các cuộc thi dự đoán kết quả trúng thưởng đâu phải là khai thác quảng cáo và hoàn toàn không vi phạm luật báo chí, sao VTV lại không cho phép?

…và xoa dịu

Trước phản ứng không mấy thiện cảm từ các cơ quan báo chí về phát biểu của bà Hương, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập VTV, cho biết: “Theo chúng tôi, việc các báo mua bản quyền và đăng hình ảnh của các hãng thông tấn trên thế giới như Reuters, AFP, AP… là quyền của các báo, không nằm trong gói bản quyền mà chúng tôi mua. Các hãng thông tấn lớn này nếu là đối tác của UEFA thì họ sẽ có trách nhiệm về hình ảnh của mình”.

Ông Phan Ngọc Tiến, Phó trưởng ban VTV3, giải thích: “Nếu các trang web trích các clip ngắn về Euro mà không có tính thương mại trong đó thì sẽ được phép. Các phóng viên của các báo đài tác nghiệp và tự sản xuất sản phẩm của mình về Euro ngay tại Ba Lan và Ukraine cũng là sản phẩm của riêng họ, không liên quan đến VTV. Ngoài ra các đài truyền hình khác được VTV nhượng quyền khai thác Euro  2012 có cử phóng viên sang Ba Lan và Ukraine tác nghiệp nên trao đổi với chúng tôi. Vì VTV mua bản quyền nên các phóng viên được chúng tôi giới thiệu sẽ được ưu tiên tác nghiệp tại Euro  2012 hơn các phóng viên tự do khác. Tôi cũng nói thêm rằng, các đài truyền hình, báo online, website được quyền sử dụng những clip liên quan đến sự kiện Euro  2012 có thời lượng dưới 90 giây, để phục vụ đối tượng của mình”.

Ông Tiến khẳng định bản quyền truyền thông của VTV chủ yếu liên quan đến truyền hình, nên việc báo in và báo online sử dụng hình ảnh không hề liên quan đến gói bản quyền mà VTV sở hữu. Ngoài ra, các báo, website cũng có quyền tổ chức các cuộc thi dự đoán xung quanh sự kiện Euro 2012 như các kỳ Euro và World Cup trước đây.

Chi tiết bản quyền truyền thông EURO 2012 của VTV

Theo hợp đồng ký kết với UEFA, VTV được cấp phép sử dụng, khai thác và cấp phép lại những quyền theo chi tiết sau đây: Phát trên lãnh thổ Việt Nam, tiếng Việt và tiếng Anh. Phương tiện truyền phát: truyền hình, internet, mobile, IPTV. Chi tiết quyền cấp phép:

a. Quyền truyền thông (Media rights): Quyền sản xuất và phát sóng các chương trình sau: Chương trình trực tiếp tất cả các trận đấu, Chương trình phát chậm trong vòng 24 giờ và sau 24 giờ  tất cả các trận đấu, Chương trình tổng hợp tất cả các trận đấu, Chương trình clip ngày thi đấu của tất cả các trận đấu, Các chương trình hỗ trợ (Supporting Programs) – nghĩa là những chương trình tổng hợp, bình luận… sử dụng tới trên 50% thời lượng chương trình là tư liệu Euro 2012…

b. Hình ảnh trận đấu trong các chương trình khác (Match footage in other Programs): Quyền sản xuất và truyền phát hình ảnh, video clip trận đấu trong các chương trình khác của VTV.

c. Dịch vụ truyền hình số tương tác

d. Chương trình bổ sung của UEFA: Là các chương trình bổ sung do UEFA cung cấp (nếu có) để sản xuất các chương trình chỉ riêng về Euro 2012, bao gồm trong các chương trình nói trên hoặc sản xuất trailer cho các chương trình đó.

e. Phát thanh: Quyền sản xuất và phát sóng Chương trình phát thanh trên các phương tiện phát thanh của VTV (nếu có).

f. Quyền phụ trợ khác

+ Quyền quảng bá: Quyền sử dụng và tái sản xuất Nhãn hiệu UEFA Euro 2012 cho mục đích quảng bá cho các Chương trình phát sóng Euro 2012 tại Việt Nam.

+ Quyền phân phối các đồ lưu niệm trong lãnh thổ: Những đồ lưu niệm này phải có nguồn từ nhà tài trợ và đơn vị được UEFA cấp phép.

(Nguồn: VTV)

Phải đảm bảo mục đích phục vụ công chúng VN

Trả lời Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết với vai trò là Đài truyền hình quốc gia, VTV đã được giao việc đứng ra thương thuyết bản quyền truyền hình bóng đá Euro 2012. Lý do VTV là đơn vị duy nhất đứng ra mua bản quyền và sau đó phân bổ cho tất cả các đài trong nước là nhằm tránh tình trạng các đài truyền hình Việt Nam rơi vào cảnh cạnh tranh lẫn nhau, đẩy giá cao và cuối cùng là thiệt hại chung.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Quý Doãn, VTV không chỉ là đơn vị đứng ra mua và khai thác bản quyền này mà còn có trách nhiệm là Đài truyền hình quốc gia và việc khai thác bản quyền Euro 2012 phải đảm bảo được mục đích phục vụ công chúng Việt Nam, vốn được đánh giá là những “tín đồ” của môn thể thao này. Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, tất cả các hoạt động liên quan phải được tạo điều kiện để thực hiện được yêu cầu đó, tức là phục vụ nhân dân. Cũng theo ông Doãn, các vấn đề cụ thể VTV đã công bố trong họp báo là phải dựa trên lợi ích của người hâm mộ. Còn có thể có các vấn đề về quảng cáo, nguồn thu… thì cần có sự hợp tác và những chia sẻ để đảm bảo sự hài hòa, tránh gây hiểu lầm.

Trường Sơn

Phóng viên các báo nói gì?

Thông qua buổi họp báo có thể thấy rằng những phát biểu từ phía người phụ trách quảng cáo của VTV chưa rõ ràng. Có thể họ đã bỏ ra số tiền quá lớn để mua bản quyền nên nghĩ rằng mình muốn làm gì thì làm. Ngoài ra, VTV có vẻ như quá tự hào với bản quyền mà mình mua được, nên đưa ra những quy định áp đặt vô lý, cho dù họ không có được các quyền mà họ nói.

Lê Tuấn (Báo Công an TP.HCM)

Trong buổi họp báo bà Đỗ Thị Lan Hương đã nói như thể là VTV mua được thương quyền khai thác Euro chứ không phải bản quyền truyền hình. Theo tôi được biết thì VTV không thể nào mua được thương quyền Euro, vì giá của nó cao hơn nhiều con số 5 triệu USD mà có thể VTV đã bỏ ra để mua bản quyền truyền hình. Việc VTV không cho các báo mạng, website trích các clip về bàn thắng đẹp, những sự kiện ngắn xoay quanh Euro cũng là điều không chính xác.

Đỗ Tuấn (Báo Bóng Đá)

Việc bà Đỗ Thị Lan Hương, thay mặt VTV, công bố các báo in nếu muốn sử dụng hình ảnh Euro 2012 phải xin phép VTV, quả là nực cười. Theo tôi, VTV chỉ mua được độc quyền phát sóng truyền hình trên toàn lãnh thổ Việt Nam mà thôi, chứ không phải mua truyền thông hay thương quyền. Hình ảnh của Euro, các báo in báo mạng vẫn mua lại từ các hãng thông tấn khác, chứ không phải cái kiểu như bà Hương nói.

Văn Thảo (Báo Thể thao Ngày nay)

Thành Thắng
(ghi)

Reuters khẳng định VTV đã lấn sân

Chính những phát ngôn trái chiều của VTV đã thể hiện sự “lấn sân” sang lĩnh vực báo giấy và báo mạng. Liệu VTV có đủ thương quyền theo như tuyên bố hay chỉ cố tình nói hớ nhằm tạo scandal tạo chú ý dư luận và các đối tác quảng cáo.

Để trả lời cho câu hỏi này, Thanh Niên đã phỏng vấn đối tác Reuters về gói bản quyền hình ảnh, video clip của hãng này cho VCK Euro 2012 trước tuyên bố trên của VTV.

Trả lời Thanh Niên Online, ông Nicole Courtnay – Biên tập toàn cầu, phụ trách bản quyền tin tức và truy cập của hãng Thomson Reuters cho biết: “Các đài truyền hình, trong đó có VTV sẽ được ban tổ chức giải đấu bán cho gói bản quyền truyền hình. Theo đó, đơn vị này có quyền khai thác hình ảnh truyền hình trực tiếp toàn bộ trận đấu và cuộc họp báo sau trận đấu.

Tuy nhiên, gói bản quyền của Reuters và các hãng thông tấn khác được UEFA bán sẽ hoàn toàn khác và độc lập với gói bản quyền của VTV. Do vậy, mọi tờ báo nếu có mua hình ảnh, video clip của Reuters liên quan đến Euro 2012 đều có thể khai thác và sử dụng với thời lượng thoải mái cũng như có thể khai thác kinh doanh, quảng cáo từ các sản phẩm mà Reuters cung cấp”.

Thành Trung

Link: http://thethao.thanhnien.com.vn/pages/20120329/vtv-gay-soc-ve-ban-quyen-euro-ong-noi-xuoi-ba-noi-nguoc.aspx

+ + + + +
Update 29/3/2012

Reuters khẳng định VTV đã lấn sân

Chính những phát ngôn trái chiều của VTV đã thể hiện sự “lấn sân” sang lĩnh vực báo giấy và báo mạng. Liệu VTV có đủ thương quyền theo như tuyên bố hay chỉ cố tình nói hớ nhằm tạo scandal tạo chú ý dư luận và các đối tác quảng cáo?

Để trả lời cho câu hỏi này, Thanh Niên đã phỏng vấn đối tác Reuters về gói bản quyền hình ảnh, video clip của hãng này cho VCK Euro 2012 trước tuyên bố trên của VTV.

Trả lời Thanh Niên Online, ông Nicole Courtnay, biên tập toàn cầu, phụ trách bản quyền tin tức và truy cập của hãng Thomson Reuters cho biết: “Các đài truyền hình, trong đó có VTV sẽ được ban tổ chức giải đấu bán cho gói bản quyền truyền hình. Theo đó, đơn vị này có quyền khai thác hình ảnh truyền hình trực tiếp toàn bộ trận đấu và cuộc họp báo sau trận đấu.

Tuy nhiên, gói bản quyền của Reuters và các hãng thông tấn khác được UEFA bán sẽ hoàn toàn khác và độc lập với gói bản quyền của VTV. Do vậy, mọi tờ báo nếu có mua hình ảnh, video clip của Reuters liên quan đến Euro 2012 đều có thể khai thác và sử dụng với thời lượng thoải mái cũng như có thể khai thác kinh doanh, quảng cáo từ các sản phẩm mà Reuters cung cấp”.

Link: http://sgtt.vn/The-thao/162393/Reuters-khang-dinh-VTV-da-lan-san.html

+ + + + +

Báo chí VN vẫn được sử dụng hình ảnh EURO 2012

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa công bố công văn trả lời của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) về những vấn đề chưa được làm rõ tại Việt Nam liên quan đến bản quyền giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO 2012) mà VTV vừa giành được.

Theo đó, UEFA lên tiếng khẳng định các đơn vị truyền thông tại Việt Nam tuyệt đối không được sử dụng clip Euro 2012, song cũng có thể sử dụng hình ảnh (tĩnh) theo quy định của UEFA.

Trong thông báo của mình, EUFA còn cho biết, các đơn vị có thể sử dụng hình nhưng không được phép quay phim trận đấu hay địa điểm thi đấu vòng chung kết Euro 2012, được tổ chức tại Ba Lan và Ukraine vào mùa Hè này.

Trước đó, trong cuộc họp báo công bố “thương quyền EURO 2012” (chữ dùng của VTV), một đại diện phụ trách quảng cáo của đơn vị này đã tuyên bố “các hệ thống Internet, Mobile, IPTV không được tự ý thực hiện việc tiếp sóng chương trình EURO 2012. Và chỉ VTV được quyền phân phối đồ lưu niệm về EURO 2012 tại Việt Nam” và thậm chí các đơn vị truyền thông Việt Nam muốn cử người đi tác nghiệp tại Ba Lan và Ukraine cũng phải được sự đồng ý của VTV!

Tuyên bố trên đã khiến dư luận “sôi sục” và nhiều tờ báo đã lên tiếng đề nghị VTV làm rõ những quyền của họ trong việc khai thác thương quyền cũng như bản quyền phát sóng của EURO 2012 tại Việt Nam.

Sau đó, một đại diện khác VTV đã lên tiếng cải chính, cho biết VTV chỉ nắm bản quyền phát sóng cũng như các hình ảnh động của giải đấu này, đồng thời bản quyền của VTV cũng không liên quan đến báo in và báo điện tử.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất trên trang chủ của mình, đăng kèm với công văn trả lời của UEFA, VTV cũng khẳng định “các bên thứ ba không được sử dụng clip EURO 2012.”

“Những đơn vị báo, đài, truyền hình… không ký hợp đồng trực tiếp với UEFA được khuyến khích sử dụng hình ảnh của UEFA để đăng tin nhưng phải theo những quy định nhất định được đăng trên website của UEFA.

Những bên không giữ bản quyền có thể cử người nhưng phải đề nghị thông qua UEFA.com. Và chỉ được sử dụng hình ảnh, không được quay phim trong trận đấu cũng như tại địa điểm thi đấu.”

Như vậy, các báo in và báo điện tử Việt Nam vẫn được sử dụng hình ảnh về EURO 2012 mà họ mua lại từ các hãng thông tấn lớn (có bản quyền mua từ UEFA) một cách bình thường như các giải đấu lớn diễn ra gần đây.

Các đơn vị báo đài cử phóng viên tác nghiệp tại UEFA cũng chỉ phải xin phép Liên đoàn bóng đá châu Âu, chứ không phải xin phép VTV như đơn vị này đã nói trong buổi họp báo./.

Link: http://www.vietnamplus.vn/Home/Bao-chi-VN-van-duoc-su-dung-hinh-anh-EURO-2012/20123/133266.vnplus

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: