Tự quyết không phải tự kết liễu đời mình – Nguyễn Hoàng Đức

Mọi người đều do cha mẹ sinh ra, người Việt có câu “trẻ cậy cha già cậy con” , mình tự kết thúc đời mình, đến khi bố mẹ già ốm đau cần người chăm sóc thì ai chăm sóc đây? Nếu mình lá xanh đã tự ra đi trước lá vàng, có phải không hoàn thành chữ hiếu? Mỗi cá nhân còn là một mắt xích của xã hội, nếu ta chết, chỉ cần giống một cái ốc ở phanh long ra, cả cái xe lao xuống vực, thì xã hội chao đảo thế nào? Chưa cần nói xa, ta tự tử, bỗng nhà trường phải gọi đội ngũ khoa học về giám định rất tốn kém, lại làm tâm lý các bạn xung quanh hoảng loạn thì học hành kiểu gì. Và đám tang ai đó diễu qua chợ, làm cả chợ phải ngừng bán hàng, đường thì ách tắc, có phải ta chưa kịp lớn, chưa kịp làm già nhiều để đóng góp cho xã hội đã gây phiền hà không?

Tiếng hô, tiếng chửi thề, tiếng thét, tiếng càm ràm làm náo loạn từ cửa bệnh viện vào đến phòng cấp cứu. Hàng chục trai tráng mạnh khỏe khiêng một người tự tử không thành vào trong phòng chờ. Anh ta không ra người yếu bởi vì anh vẫn gào rất to “Sao không để tôi chết đi? Trời ơi sao lại còn cứu tôi? Trời ơi sống làm gì cho khổ!” nhưng mặc lòng anh có một cơ thể trẻ trung cường tráng nhưng không thể nói là khỏe mạnh vì toàn bộ cơ thể anh ta đang rất gần cái chết, biết đâu một ngọn đèn sắp tắt có thể lóe lên những tiếng kêu la? Vậy thì anh ta khỏe hay yếu? Đúng ra anh là một trai tráng trẻ trung khỏe mạnh nhưng đang nhúng cả bàn chân vào địa ngục! Chính xác hơn, anh đã nhúng cả khối óc và trái tim vào địa ngục, chỉ cần thứ thuốc sâu mà anh ta nuốt vào phát tác thôi, não sẽ tê liệt, tim sẽ ngừng hoạt động… “Nhanh lên! Nhanh lên!” Bạn bè anh ta hối thúc y bác sĩ phải ưu tiên chữa trị ngay cho anh ta. “Đừng! Không cần!…” anh ta vừa quát vừa vung tay đạp chân từ chối việc chữa trị.
Trong phòng bệnh đó có rất nhiều bệnh nhân đang chờ cấp cứu, tim những người thân có bệnh nhân thắt lại hồi hộp lo âu, không hiểu người nhà mình có qua được cơn hiểm nghèo hay không. “Thật ngang trái, có người còn đang lo sống không được, thì một trai tráng tràn trề tuổi trẻ và sức khỏe kia lại cố tình uống thuốc sâu để chết!” Một bác trai nói bên tai mọi người.

Cuộc sống quả là đáng quí! Thậm chí quí hơn tất cả vũ trụ này! Có một câu trong sách Phúc Âm rằng: Ngươi tích lũy kho lẫm mà làm gì, nếu đêm nay ta cất linh hồn của ngươi đi, thử hỏi kho lẫm còn có ích gì? Đúng vậy, tất cả nhà cao cửa rộng, của cải, rồi vợ đẹp con khôn, cùng cả cái thế giới đẹp hùng vĩ lóng lánh nhường kia có phải sẽ chỉ là một mầu đen vô tận trong mắt người đã nhắm chặt một lần vĩnh viễn? Người Việt nói một câu dân dã rằng “trạng chết hết chuyện”. Có nghĩa là dù ông là trạng có cả tri thức, vinh quang đến bổng lộc, sau đó còn hứa hẹn những vinh qui bái tổ, lên kiệu hoa, động phong hoa chúc, rồi sinh con đẻ cái… nhưng tất cả những toa tầu kéo lê thê đó sẽ bị xóa phim ngay tức thì khi ông trạng kết liễu cuộc đời. Cuộc sống quí là vậy, cho nên thế giới đã bao lần tôn vinh những con người không bỏ cuộc để cứu vãn cuộc sống của mình. Nào những người thợ mỏ bị dìm dưới hầm sâu cả chục ngày vẫn chia nhau ngụm nước cuối cùng lẫn hơi thở, cả giấc mơ và hình ảnh của người thân, để rồi được cứu vãn vào lúc tưởng như không thể. Những người bị chìm trong đất vùi, bê tông , tuyết phủ hay bị sóng thần cuốn đi đã can đảm vượt qua thử thách của thần chết để trở về giữa tiếng chào đón tha thiết của cuộc sống …

Mỗi người sinh ra, được bú ẵm chăm sóc, lo ăn, lo mặc, lo ở, rồi lo học hành giáo dục để được sống và sống với chất lượng cao hơn. Vì thế xã hội hoàn toàn bị sốc và choáng, thậm chí mất cân bằng trước những vụ tự tử. Ở Hàn Quốc chẳng hạn, vì có quá nhiều vụ tự tử nhảy cầu, nên người ta đã bố trí những camera để theo dõi và ngăn cản những vụ tự tử. Có nước còn đào tạo những người cứu hộ và cả chuyên gia tư vấn nóng mong khuyên người  tự tử từ bỏ ý định của mình ngay ranh giới của cuộc sống và cái chết.

Thời gian gần đây, đặc biệt từ nửa cuối tháng hai đến nay, dư luận xã hội ta đặc biệt quan tâm lo ngại đến hàng loạt vụ tự tử diễn ra tại nhiều tỉnh thành. Đặc biệt vụ ngày 17/03, ba nữ sinh khá giỏi Thị Bích Loan, Nguyễn Thị Cẩm Nhung và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, (cùng SN 1998) học lớp 7A trường THCS Phan Chu Trinh (huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã cùng rủ nhau uống một chai nước ở góc sân trường để cùng vĩnh viễn ra đi. Đây rõ ràng là những sự kiện quan trọng hàng đầu bởi vì nó liên quan đến sinh – tử, đến thế hệ tuổi trẻ là lực lượng kế tục của tương lai. Chúng ta hãy chia sẻ mối quan tâm của mình trước hết về mặt nhận thức sao cho càng ngày có thể càng giảm thiểu những vụ tự sát đau lòng.
Theo số liệu và phân tích của các chuyên gia, những vụ tự tử ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có mấy đặc điểm sau: 1- chủ yếu rơi vào những người tuổi trẻ. 2- chủ yếu là nữ. 3- tự tử nhóm hay tập thể cũng chủ yếu thiên về phái nữ. Chúng ta hãy xem xét từng điểm một.

1.
Tại sao các vụ tự tử lại chủ yếu rơi vào tuổi trẻ? Có rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã bàn về việc này. Tuổi trẻ, theo tâm sinh lý phát triển là sự khủng hoảng lớn nhất của mỗi người. Lượng hóc-môn bỗng tăng vọt, người mọc lông, mọc trứng cá, trai có tinh trùng, nữ rụng trứng hành kinh… Có rất nhiều em gái khi thấy hành kinh máu chảy từ mình ra đã rất lo âu hốt hoảng. cộng thêm vào đó là sức trỗi dậy bùng nổ của cơ thể giới tính, đó là một cuộc khủng hoảng thừa tăng tốc vô cùng mãnh liệt, là giai đoạn đưa một đứa trẻ trở thành chàng trai hay thiếu nữ, chính thế mà tuổi dậy thì cảm giác hoang mang về cuộc khủng hoảng chuyển tiếp của cơ thể. Cùng lúc với sự phát triển tăng tốc, tuổi trẻ cũng là lúc nảy sinh nhiều khát vọng và nhiều lý tưởng nhất. Trong tất cả các cuộc diễu hành trên thế giới, người ta thấy giới trẻ là những người tham gia đông đảo nhất. Tham gia không biết mỏi mệt và cũng chẳng hề tính toán về hậu quả cho mình. Tóm lại tuổi trẻ cũng là những người có khao khát, lý tưởng, và đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ nhất. Chính vì khao khát lý tưởng quá cao mà các em rất dễ bị thất vọng khi cảm thấy lý tưởng hay khao khát của mình sụp đổ. Qua hàng loạt các vụ tự tử, thường rơi vào những học sinh khá giỏi, thấy rằng, bị thầy cô hay cha mẹ quở trách, hoặc thi trượt, mấy em đã không làm chủ được cảm xúc của mình, tự cho mình chỉ là thứ phế bỏ bị thừa ra khỏi cuộc đời. Cảm giác bị thừa khỏi cuộc đời chính là cảm giác dẫn đến tự tử nhiều nhất, vì người ta nghĩ rằng mình đã bị thừa ra, thì còn sống làm gì, hãy kết thúc sự thừa mứa đó đi. Vì thế các bậc mẹ cha hay thầy cô khi nhắc nhở các em chớ có chì chiết nặng lời, nên nhớ, các em càng học giỏi thì lòng tự trọng và sức ép với bản thân càng cao, nếu cần nhắc nhở, thì sau đó nên biết an ủi khích lệ, chớ để các em bị dồn vào mặc cảm “vô ích” hay “thừa ra”.

2. Tại sao số nữ tự tử lại nhiều hơn số nam? Trong lịch sử cả đông hay tây có lẽ nam giới được coi là “dũng cảm” hơn, nhưng cũng chai lỳ hơn. Người đời vẫn nói “làm đàn ông dám làm dám chịu”, không chỉ với việc tốt ngay cả với việc xấu đàn ông có vẻ gan lỳ cóc tía hơn. Trái lại, nữ giới thường run rẩy yếu ớt hơn, chính thế mà sức ép tâm lý đè lên các em nữ mạnh hơn. Một nam giới bị bắt vì tội trộm cắp khó lòng mà tự tử, nhưng có rất nhiều nữ giới chỉ bị lôi ra kiểm điểm về một chiếc quần bị lấy trộm, không chịu nổi nhục, họ đã tự tử. Chúng ta nên lưu ý đặc điểm này. Hãy nhẹ nhàng và bao dung hơn với em gái hay phụ nữ mắc lỗi.

3. Tại sao nữ giới tự tử nhóm nhiều hơn? Qua hàng loạt các vụ ngất xỉu tập thể ở nhiều trường phổ thông trung học, người ta thấy chỉ có các em nữ bị rơi vào tình trạng này, còn số nam thì hầu như không. Điều đó chứng tỏ hội chứng số đông hay tập thể ở phái nữ mạnh hơn phái nam. Các chuyên gia xã hội học cho rằng, ngay từ xa xưa, khi những người đàn ông phải lo vào rừng săn bắn kiếm đồ ăn thì họ đã nêu cao tính tự lập rất nhiều. Trái lại, những người phụ nữ ở nhà thường tụ bạ với nhau để chia sẻ hay giúp đỡ công việc gia đinh, vì thế tính liên kết hay hội chứng  tập thể nhóm phát triển. Hãy nhìn ra ngoài đường, chúng ta thấy có rất nhiều tốp con gái khoác tay nhau đi, những thật hiếm thấy hai đàn ông nào như thế. Chính hội chứng nhóm này đã dẫn đến việc  mấy em gái có thể rủ nhau tự tử.

Con người hiện đại là tiến bộ đã được tôn vinh lên rất cao với quyền tự do cá nhân tự quyết của mình. Quyền đó qui định rằng mọi người bất kể nam hay nữ chí ít phải có quyền sử dụng thân thể mình theo ý muốn. Và như vậy người ta có toàn quyền tự kết liễu đời mình ư? Điều này đã rộ lên một cuộc tranh luận rất lớn. Nhưng người ta dường như phải ngã ngũ rằng: Đúng là người ta có quyền sử dụng thân thể mình nhân danh tự do cá nhân, nhưng người ta không có quyền tự sát chính đời mình bởi vì không ai tự đẻ ra mình cả. Mọi người đều do cha mẹ sinh ra, người Việt có câu “trẻ cậy cha già cậy con” , mình tự kết thúc đời mình, đến khi bố mẹ già ốm đau cần người chăm sóc thì ai chăm sóc đây? Nếu mình lá xanh đã tự ra đi trước lá vàng, có phải không hoàn thành chữ hiếu? Mỗi cá nhân còn là một mắt xích của xã hội, nếu ta chết, chỉ cần giống một cái ốc ở phanh long ra, cả cái xe lao xuống vực, thì xã hội chao đảo thế nào? Chưa cần nói xa, ta tự tử, bỗng nhà trường phải gọi đội ngũ khoa học về giám định rất tốn kém, lại làm tâm lý các bạn xung quanh hoảng loạn thì học hành kiểu gì. Và đám tang ai đó diễu qua chợ, làm cả chợ phải ngừng bán hàng, đường thì ách tắc, có phải ta chưa kịp lớn, chưa kịp làm già nhiều để đóng góp cho xã hội đã gây phiền hà không? Cuộc đời mình là rất hệ trọng, càng hệ trọng hơn khi nó liên quan đến cha mẹ giai đình và xã hội. Mong rằng tất cả những ai bị run rủi vào hoàn cảnh tự ái “thừa ra” hãy suy nghĩ tỉnh táo hơn. Và cũng mong các bậc mẹ cha và thầy cô, cũng như xã hội hãy biết sống nhân ái sẻ chia để không một thành viên nào trong xã hội phải bị rơi vào mặc cảm ‘thừa ra”!

Link: http://lethieunhon.com/read.php/5793.htm

+ + + + +

Khi teen tự tử vì những lý do ngớ ngẩn

Tình trạng học sinh tuổi teen tự vẫn ngày một gia tăng. Mới đây nhất là vụ việc học sinh trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) treo cổ tự tử vì cho rằng bị thầy giáo xúc phạm.

Những sự việc trên như một hồi chuông báo động về tình trạng suy nghĩ bồng bột, lệch lạc của một bộ phận giới trẻ hiện nxay. Bên cạnh đó, sự thờ ơ của người lớn cũng vô tình đẩy các em vào vòng tay của “tử thần”.

Trẻ em tự tử vì “lớn sớm”

Trao đổi với PV, chuyên gia Tâm lý học Đinh Đoàn nhận định: “Việc học sinh tuổi teen dọa tự tử hay tự tử thật một phần bị ảnh hưởng bởi phim ảnh… Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất. So với trước kia, cùng một độ tuổi nhưng học sinh thời nay lớn hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì thế chúng nhận ra quyền lợi của mình rất sớm. Nhiều đứa trẻ tự tử bởi chúng lầm tưởng quyền của mình bị người lớn tước bỏ, hay chỉ đơn giản là bị thầy cô, cha mẹ mắng mỏ nên không dám đến lớp, tủi thân với bạn bè…”.

Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình cho biết: “Có khoảng 20% các vụ tự tử của giới trẻ hiện nay ảnh hưởng từ phim ảnh, truyện, tiểu thuyết. Dường như những bộ phim, cuốn truyện… đó đã vô tình tạo thành một “kịch bản” để cho các em lựa chọn nhằm phản ứng lại với trật tự của xã hội. Ngoài ra, một bộ phận giới trẻ Việt Nam còn bị ảnh hưởng bởi trào lưu tự tử của Nhật Bản, cụ thể là tinh thần võ sĩ đạo. Tuy nhiên, các võ sĩ đạo Nhật Bản tự tử vì tinh thần dân tộc chứ không phải là hờn dỗi, thù vặt, dọa nạt người khác như giới trẻ Việt Nam”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng chuyện học sinh tự vẫn không phải là thiếu hiểu biết hay ấu trĩ. Chẳng qua, chúng muốn đòi quyền trẻ em sớm hơn những đứa trẻ khác. Khi cảm thấy cái tôi của mình bị xúc phạm, sỉ nhục, chúng sẵn sàng lấy cái chết để phản ứng lại.

Trao đổi với PV, tiến sĩ Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Theo báo cáo, mỗi năm nước ta có đến hàng trăm học sinh tự tử. Những sự việc trên có nhiều nguyên nhân như sức ép học hành, do quan hệ bạn bè hoặc gia đình có vấn đề dẫn đến giới trẻ bị sốc. ở nước ta vẫn chưa xảy ra những vụ tự tử tập thể như các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… tuy nhiên, đây cũng là một điều đáng lo ngại. Giới trẻ giờ phát triển tâm sinh lý sớm nên nhiều khi thất tình hay việc bố mẹ, thầy cô mắng mỏ cũng dẫn đến tự tử”.

Tự tử vì muốn khẳng định bản thân

TS. Trịnh Hòa Bình cho biết, nhiều người cho rằng,  học sinh tự tử là do thiếu kỹ năng sống, cái đó cũng không thể phủ nhận. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng học sinh tự tử là do hiểu biết không đến nơi đến chốn. Nhiều em học sinh nghĩ rằng, thầy cô giáo, cha mẹ là những người có ảnh hưởng đến mình, tuy nhiên họ không được xúc phạm mình  như vậy. Nhận thấy mình không thể chống lại được bằng hành vi khác như đánh nhau với thầy cô, với bố mẹ nên những học sinh nay lựa chọn cách chấm dứt cuộc sống để phản ứng lại và khẳng định bản thân.

Được biết, khi chuyên gia Đinh Đoàn làm tư vấn trên chương trình “Cửa sổ tình yêu” cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại của các em học sinh chia sẻ muốn tự tử vì hàng nghìn lí do… Có học sinh muốn tự tử vì thi trượt đại học, có em bị cô giáo nghi ngờ lấy trộm quỹ lớp nên tự tử để lấy lại “công bằng”…

Trước thực trạng này các chuyên gia tâm lí cũng khuyến cáo, những sự việc trên thực sự là tiếng chuông cảnh báo đến việc giáo dục kỹ năng sống và tôn trọng giá trị cuộc sống đến giới trẻ. Các bậc phụ huynh, nhà trường cần giáo dục cho học sinh hiểu các em sống không phải cho riêng mình mà còn cho gia đình, cho xã hội…

Hơn nữa, thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, internet như một con dao hai lưỡi. Ngoài những mặt tích cực không thể phủ nhận thì chúng cũng có những hạn chế nhất định. Các em đọc, xem nhiều phải biết chọn lọc những cái tốt đẹp để tiếp thu chứ không phải thấy cái gì cũng bắt chước.

Chuyên gia Đinh Đoàn cũng cho rằng: “Thầy cô, gia đình phải hiểu tâm sinh lý của học sinh và con em mình. Nếu các em làm sai việc gì hãy giải thích, nhắc nhở nhẹ nhàng để chúng hiểu được được lỗi lầm và thay đổi. Không nên hành xử thô lỗ, sỉ vả dẫn đến việc các em cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương tâm lý, lấy cái chết để giải quyết mọi việc”.

Văn Chương

Link: http://www.nguoiduatin.vn/khi-teen-tu-tu-vi-nhung-ly-do-ngo-ngan-a5325.html

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: