Đùa với lửa? – Hà Văn Thịnh

Theo BBC, 08:35 GMT, 12.4.2012 thì, gần như đồng loạt, cả Hoàn Cầu Thời báo và China Daily (2 trong số các cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã đăng tải những lời chỉ trích Việt Nam và Philippines, qua cách diễn đạt của BBC là gay gắt chưa từng thấy(!)

Các tờ báo đó cho rằng cả Philippines và VN không nên “đùa với lửa” (Don’t Play With Fire); rằng VN và Philippines đã “thách thức trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”; rằng “Trung Quốc sẽ đáp trả quả quyết để bảo vệ lợi ích của mình… sẽ không nhượng bộ vô nguyên tắc đối với sự liều lĩnh của các nước láng giềng”…

Những ngôn từ trên đây, bất kỳ ai có trình độ sơ đẳng về ngoại giao đều hiểu rằng đó gần như tương đương với lời tuyên bố chiến tranh – có nghĩa là không úp mở, không khoan nhượng, sẵn sàng sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết, “tương xứng” để bảo vệ (thực chất là xâm lược, cướp bóc nước khác) lợi ích của Trung Quốc.

Từ cái điều nhập môn về ngoại giao đó, đủ để thấy rõ rằng sự giao hảo, có đi có lại theo nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền của nước khác, đối với Trung Quốc là bằng không. Mong mỏi sự thay đổi từ thuộc tính bành trướng tàn bạo của chủ nghĩa Đại Hán là sự ảo tưởng không thể tha thứ, nếu không muốn nói đó là sự tăm tối của hiểu biết.

Sức mạnh của đế chế Trung Hoa qua hàng ngàn năm là điều có thật. Nhưng cũng rất thật rằng, với dân số gấp cả trăm lần, người Hán vẫn khiếp sợ người Triều Tiên, người Mông Cổ… đến mức phải xây bức trường thành để phòng thủ. Sự “vĩ đại” của bức tường dài 6.700km chỉ có giá trị về mồ hôi, máu xương và nước mắt của hàng triệu con người. Còn lại, đó là bằng chứng rõ nhất, tàn nhẫn nhất của sự thật lịch sử: Đó không thể là gì khác ngoài sự cam chịu nhẫn nhục của thái độ chịu khuất phục hàng trăm năm – bằng mọi giá, xây cho bằng được bức tường khuất lụy, đớn hèn. Dù có lý giải theo cách nào đi nữa, sự tồn tại của Vạn Lý Trường Thành gắn liền với đớn đau và nhục nhã của tinh thần Đại Hán bị tổn thương. Nói cách khác, người Trung Hoa luôn tự hào về kỳ quan số một của thế giới, nhưng đồng thời, nó cũng luôn nhắc nhở về cái chứng tích – kỳ quan của cái thói sợ trên, đè dưới. Có bằng chứng nào hiển hiện rõ hơn về “chủ nghĩa AQ – Trường Thành”?!

Sự thật cũng chứng minh rất chính xác về quan hệ Trung – Việt trải qua hàng ngàn năm rằng, bao giờ TQ cũng mạnh hơn Việt Nam gấp bội nhưng chẳng thể nào nuốt nổi mảnh đất hình tia chớp – hình của mũi mâu nhọn hoắt, uyển chuyển: Luôn biết cách ứng xử đúng nhưng sẵn sàng hy sinh để giữ vững chủ quyền. Hàng ngàn năm đói nghèo, khổ ải, cha ông ta vẫn giữ cho đất nước kiêu hãnh, trường tồn. Vậy, can cớ gì thời nay ta lại khiếp sợ cái gọi là “đùa với lửa”? Nếu sợ, là bởi vì cách nhìn sai. Rất mong mỏi rằng  kết luận trên không đúng. Cách nhìn đó (nếu có) ra đời từ sự mập ú của tính toan, sợ mất địa vị, bổng lộc; sợ cái cảnh ngồi mát ăn bát vàng phải kết thúc… Thật thấm thía câu nói của một nhà hiền triết: Một khi trí thức và quan chức tham tiền thì sự suy đồi là bạn đồng hành tốt bụng! Hàng triệu người Việt Nam yêu nước không bao giờ chấp nhận cái cách nhìn thiển cận và u mê ấy.

Chính Trung Quốc đang đùa với lửa khi họ bỡn cợt công lý, không thèm che dấu thói bá đạo tham lam, phô trương sự hợm hĩnh và coi thường sức mạnh của triệu triệu con người. Bài học từ Vạn Lý Trường Thành chỉ ra rằng, chỉ cần vài vạn kỵ binh dũng mãnh cũng đủ sức buộc hàng triệu binh hùng tướng mạnh từ Nhà Tần tới nhà Tống phải khiếp nhược. Sau 1.500 năm đó là thời kỳ đẫm nước mắt của người Đại Hán trước sự nô dịch của người Mông Cổ (1279-1368) và người Mãn (1644-12.2.1912). Nếu tính thêm cả trăm năm bị các đế quốc phương Tây khuất phục thì lịch sử khiếp nhược của đế quốc Trung Hoa dài gần 2000 năm(!)

Từ lịch sử đáng suy ngẫm trên của đế quốc Trung Hoa, hoàn toàn không quá khi nói Trung Quốc là người khổng lồ có chân bằng đất sét, chẳng có gì đáng sợ. Tên khổng lồ ấy đã bị quân và dân Việt đánh cho tả tơi năm 1979. Chúng ta có một chân lý không cần bàn cãi: Càng nhân nhượng thì kẻ thù càng lấn tới vì chúng quyết cướp nước ta một lần nữa. Câu nói đó (đại ý) của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng mãi đến muôn đời. Nhân nhượng quá đồng nghĩa với nhu nhược, ôn hòa quá làm cho kẻ thù lầm tưởng rằng chúng ta sợ hãi. Chợt nhớ đến câu nói của tổng thống Mỹ Ronald Reagan trong diễn văn nhậm chức ngày 20.1.1981: “Và, tất cả kẻ thù tiềm tàng của Hoa Kỳ cần phải nhớ rằng, chúng ta nhân nhượng  không phải vì chúng ta khiếp sợ. Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh, bởi chúng ta biết rõ đó là cách tốt nhất để khỏi phải đem sức mạnh đó ra dùng”.

Trên thế giới này, có lẽ Hoa Kỳ là một trong những nước nghiên cứu – hiểu biết Trung Quốc rõ ràng nhất (điều kỳ lạ là lẽ ra phải thuộc về Việt Nam? Xem ra, giới nghiên cứu và các nhà lãnh đạo chưa bao giờ hiểu Trung Quốc một cách đủ đầy). Rất không lạ khi ngoại trưởng Hilary Clinton đã khẳng định rằng “Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn lịch sử, một hành động vô ích của một kẻ ngu xuẩn” (VOA, 15.5.2011)!

Link: http://vanhoanghean.com.vn/nhung-goc-nhin-van-hoa/dien-dan/4371-dua-voi-lua.html

+ + + + +

Dưới đây là toàn bộ bài viết trên trang China Daily của TQ

Don’t play with fire

The Philippines and Vietnam are whipping up a new spat over the South China Sea. China should take more measures to safeguard its maritime territory.

On Tuesday, Chinese fishermen at a lagoon in China’s Huangyan Island were harassed by a Philippine naval gunboat. The Chinese Embassy to the Philippines lodged a complaint with the Philippine Foreign Affairs Department on Wednesday, urging the Philippines to immediately leave the area.

In another development, Vietnamese and Russian companies have reportedly inked deals on gas exploration in the South China Sea. Hanoi is apparently trying to involve a big power like Russia in its territorial disputes with Beijing.

The latest moves by China’s two neighbors are beyond tolerance. They are blatant challenges to China’s territorial integrity.

Countries like the Philippines and Vietnam have seized considerable economic benefits from the South China Sea in covert or overt ways in recent years. Since the late 1970s when the waters were discovered to have rich deposits of oil and natural gas, they have been competing with one another to seize Chinese isles and reefs in order to illegally tap the resources.

Manila and Hanoi must stop coveting interests that they are not entitled to. They should remember that sailing in troubled waters can be risky.

China attaches great importance to maintaining friendly and good-neighborly ties with countries in the region, including the Philippines and Vietnam, and it has always exercised the utmost restraint as it desires a stable peripheral environment.

But Beijing’s restraint should not be misconstrued, it does not lack the means and resources to act more boldly in defense of its territorial integrity.

It seems the troubled waters have become the frontline of escalating tensions in Asia, and there is ample evidence that the United States is using the disputes as a stepping-stone to interfere in Asia.

In a wide-ranging speech on US policy toward the Asia-Pacific region on Tuesday, US Secretary of State Hillary Clinton brushed off talk of a new Cold War in Asia between the US and China. However, it was Clinton that rekindled the South China Sea feuds, when she made a direct link between US national interests and the maritime disputes while attending a major regional forum in Southeast Asia in July 2010.

Washington should adjust its mindset so that it plays a more constructive role in the Asia Pacific.

 (China Daily 04/12/2012 page8)

Link: http://www.chinadaily.com.cn/cndy/2012-04/12/content_15027794.htm

+ + + + +

Tham khảo thêm: (nhớ vượt tường lửa)

Trung Quốc dọa đánh cả Philippines và Việt Nam (NV)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=147180&z=5

Hà Nội và Manila ‘đừng đùa với lửa’ (BBC)

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http:/www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/04/120412_china_media_warning.shtml

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: