Ùn tắc tư duy

nguyenthanhnam1210: 2 bài viết đều trên TVN của TS Phạm Gia Minh và TS Tô Văn Trường xung quanh việc thu phí phương tiện cá nhân của bộ GTVT. “Ùn tắc tư duy” và “kẹt đường tư duy”

Chống ùn tắc giao thông hay “ùn tắc tư duy”? 

TS. Phạm Gia Minh

Nhiều khi với một ý tưởng chân thành và trong sáng nhưng lại thiếu một nhãn quan hệ thống giúp nhìn nhận cuộc sống một cách toàn diện, khiến người ta tự rơi vào những “cạm bẫy tư duy”mà kết cục lại mang đến sự …phá hoại nhiều hơn là xây dựng.

Được biết một chiếc xe máy tay ga SH có giá gốc khoảng trên dưới 2000 USD nhưng đang được bán trên thị trường nội địa với giá trên 7000 USD. Nhiều phương tiện giao thông khác ở Việt Nam cũng có mức giá thuộc loại “khủng” nếu so với các nước có GDP tính theo đầu người cao gấp nhiều lần chúng ta.

“Đánh” bao nhiêu mới có tác dụng?

Vậy mà người Việt Nam vẫn cứ “xài sang” và “chịu chơi” khi dốc hầu bao để mua sắm ô tô, xe máy với tốc độ chóng mặt khiến thế giới phải kinh ngạc.

Qua đây mới biết các nhà triết học giỏi thật,  từ lâu họ đã định nghĩa vận động chính là một đặc tính cơ bản của sự sống, điều này có nghĩa: Anh đang sống tức là ngoài việc phải ăn, uống hàng ngày, anh còn phải vận động trí não và di chuyển, đi lại, giao tiếp, nên nhất định anh phải cần đến các phương tiện giao thông và liên lạc.

Ở đâu có hệ thống phương tiện vận chuyển công cộng phát triển thì người dân sẽ có xu hướng giảm trang bị xe cộ cá nhân và dồn các khoản thu nhập vào việc thỏa mãn với số lượng và chất lượng cao hơn những nhu cầu khác như ẩm thực, y tế, giáo dục, du lịch hay sáng tạo v.v…

Còn ở Việt Nam hiện nay với tình trạng giao thông công cộng còn quá nhiều bất cập thì việc “ai cũng phải lo đến thân mình trước” với chi phí hết sức cao so với mặt bằng chung của thế giới cũng là điều dễ hiểu , tuy có phần chua xót…

Vậy đưa ra một khoản phí bổ  sung “đánh” vào các chủ sở hữu ô  tô và xe máy tư nhân liệu có làm giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố  lớn hay không? Và nếu nên ” đánh” thì “đánh” thế nào,”đánh ” bao nhiêu mới có tác dụng?

Nếu bộ môn triết học-  hay “khoa học của các khoa học” đã định nghĩa “sống tức là vận động, là dịch chuyển” thì tôi dám chắc rằng dù có thu mỗi đầu xe ô tô từ 20 triệu  đến 50 triệu đồng/ năm và xe máy là 500 ngàn/ xe / năm thì số lượng xe cơ giới tham gia giao thông vẫn không hề giảm. Ùn tắc vẫn sẽ còn dài dài bởi lẽ chẳng ai muốn dừng cái sự vận động của mình khi mà họ còn… đang sống.

Sự chênh lệch giữa 2000 và 7000USD  nêu trên đối với xe SH mà còn không ngăn được người ta ùn ùn mua xe, huống chi là mấy triệu đồng chi thêm mỗi tháng! Chỉ có điều, chi phí “chống ùn tắc ” đó sẽ được “đẩy” sang giá thành các sản phẩm và dịch vụ khác trong xã hội khiến cho nền kinh tế của chúng ta vốn đã kém tính cạnh tranh sẽ lại càng có nguy cơ tụt hậu, do giá thành ngày một tăng cao.

Và xét cho đến cùng, đại đa số người nghèo vẫn gián tiếp phải chịu gánh nặng tăng giá mang tính dây chuyền này. Ở đây thiết nghĩ các nhà quản lý ngành giao thông phải căn cứ vào những công cụ toán học để giải thích cho công chúng tại sao lại là 20-50 triệu, mà không phải 100-200 triệu mới tạo ra sự thay đổi trong hành vi của người chủ phương tiện giao thông.

“Cạm bẫy tư duy”

Lý thuyết về “độ co giãn trong tiêu dùng” vốn đã được phát triển đầy đủ gần 100 năm nay là cái nên tham khảo ( xem Wikipedia mục “độ co giãn trong tiêu dùng”)

Nếu nhìn nhận thu nhập của người dân như một chiếc bánh có nhiều phần, một phần để phục vụ nhu cầu đi lại, phần khác cho lương thực, y tế, giáo dục, mua  nhà hay sắm sửa các vật dụng sinh hoạt khác v.v… thì khi đưa ra phí “chống ùn tắc giao thông” hẳn sẽ làm cho các phần bánh còn lại bé đi.

Cụ thể là các phụ huynh không thể trả thêm những khoản “phụ thu  xây dựng trường lớp” mỗi mùa khai giảng. Và không thể tiếp tục trả thêm phí “giảm tải giường bệnh do khám vượt tuyến”.

Ngành điện và xăng dầu liệu có thể tăng giá theo kiểu “đến hẹn lại lên” nữa không? 12.000 đến 15.000 tỷ đồng/năm “phí chống ùn tắc” mà ngành giao thông dự tính thu về liệu có bù được những tổn thất do giáo dục xuống cấp và những thiệt thòi đáng kể về dịch vụ y tế mà người dân phải gánh chịu?

Nhiều khi với một ý tưởng chân thành và trong sáng nhưng lại thiếu một nhãn quan hệ thống giúp nhìn nhận cuộc sống một cách toàn diện khiến người ta tự rơi vào những “cạm bẫy tư duy”mà kết cục lại mang đến sự phá hoại nhiều hơn là xây dựng (1)

Xin nhớ rằng nhân dân chỉ có một chiếc bánh và một bát canh mà thôi nên người người, nhà nhà còn đang phải “liệu cơm mà gắp mắm” trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu và bão giá đang hoành hành.

Khi gánh nặng của tất cả các loại phí, phụ thu và thuế trở nên quá mức, việc phân bổ sử dụng các khoản thu để làm sao chúng không cản trở và gây gián đoạn sản xuất sẽ là điều bất khả thi (2). Hơn thế nữa, những bất ổn xã hội cũng sẽ từ đây mà nhen nhóm, phát sinh.

Thiết nghĩ để chống ùn tắc trong nội thành trước hết vào những giờ cao điểm cần hạn chế xe cơ giới ở mức hợp lý (việc này phải dùng các công cụ vận trù học và công nghê thông tin hỗ trợ).

Những xe cơ giới khi đi vào thành phố phải được gửi tại các bãi đỗ xe tự động nhiều tầng bố trí ở các cửa ngõ thành phố. Công nghệ, thiết bị và kinh   nghiệm của Nhật bản và một số nước cho phép lưu giữ 120 xe ô tô trên diện tích khuôn viên kích thước 6mx 15m, với thời gian gửi/ lấy xe trung bình 2 phút/ chiếc).

Khi đó trên cơ sở đường thoáng có thể bố trí thêm nhiều phương tiện giao thông công cộng như xe bus các cỡ to, vừa và nhỏ, xe chạy ắc quy để chuyển tải hành khách vào-ra khu vực nội thành làm việc. Chính quyền thành phố nên có chính sách ưu tiên về mặt bằng và thuế để khuyến khích khu vực tư nhân cùng nhà nước đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe nhiều tầng công nghệ hiện đại này.

Về lâu dài cần tiến tới việc cấm hoàn toàn xe máy ở các thành phố lớn. Trung Quốc và nhiều nước Châu Á đã thực hiện thành công chính sách này, tuy thời gian đầu không khỏi gây ra những khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên với chiến lược cải thiện hạ tầng giao thông đô thị một cách đồng bộ theo nhiều hướng hiện nay thì chủ trương này sẽ có nhiều hứa hẹn trong những năm tới.

Trên đây là một vài suy nghĩ  về biện pháp thu phí nhằm “giảm ùn tắc giao thông”. Trong trường hợp mà các tác giả của biện pháp đó lại có chủ ý “dzậy mà không phải dzậy” hoặc là mượn chuyện thu phí để tạo nguồn bổ sung cho ngân sách, không trực tiếp liên quan tới giảm ùn tắc giao thông, thì tác giả bài này xin chào thua trước sự “ùn tắc tư duy” rất đáng lo ngại đó.

—–

(1). Andre Kukla. Những cạm bẫy tư duy. (Phương pháp tư duy giúp bạn thành công và hạnh phúc). NXB Tổng hợp thành phố HCM- 2011.

(2). Henry Hazlitt. Hiểu kinh tế qua một bài học ( cuốn sách kinh điển và dễ hiểu nhất về kinh tế học ). NXB Tri thức 2008.

Link: http://tuanvietnam.net/2012-04-05-thu-phi-de-chong-un-tac-lieu-co-kha-thi-

+ + + + +

Kẹt xe hay kẹt đường tư duy?

Giải pháp nào đưa ra cũng có “đụng chạm” trong bài toán “được-mất” cho nên phải tổ chức thăm dò lấy ý kiến người dân vì quyền lợi chung của cả cộng đồng.

Con người còn thích mùi đồng/ Kẹt xe, kẹt cả những dòng tư duy/ Sinh ra đủ thứ sức ì/ Suy ra tất cả cũng vì tiền thôi.

Chưa bao giờ ùn tắc giao thông trở thành vấn đề nóng bỏng như hiện nay. Và dân chúng ở đô thị vô cùng phấn khởi khi thấy tân Bộ trưởng Bộ giao thông Đinh La Thăng vừa nhậm chức đã tuyên chiến ngay với nạn ùn tắc giao thông.

Về nguyên lý, trước khi đưa ra giải pháp cần tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân của kẹt xe hiện nay và trong tương lai kẹt xe sẽ diễn biến như thế nào dựa trên khuynh hướng phát triển phương tiện và giao thông công cộng ra sao? Phải đưa ra được khung chiến lược và hành động cụ thể để phát triển bền vững (trong đó có mục tiêu giảm kẹt xe) giao thông đô thị trước mắt và lâu dài.

Nhìn ra thế giới, có một vài trường hợp thành công trong việc chống kẹt xe (họ kẹt ô tô, còn ta chủ yếu kẹt xe máy) bằng cách đánh phí xe cá nhân đi vào trung tâm thành phố như của Singapore và London. Qua thử nghiệm, họ rút ra kết luận là càng xây và mở rộng đường, càng kẹt xe vì người sử dụng sẽ tăng lên. Ở London hay Singapore, mỗi lần đi xe vào trung tâm đều bị đặt dưới sự kiểm soát của hệ thống tín hiệu tự động và bị đánh thuế mỗi lần đi qua.

Trái lại, thành phố Newyork không giải quyết bằng cách này được vì dân chống không chịu bỏ phiếu thông qua. Ở thành phố NY hiện nay Chính phủ Mỹ còn thu nhỏ đường phố, cố tình tạo khó khăn cho người đi xe hơi để họ phải đi xe buýt, xe điện ngầm và tạo ra sự tiện lợi cho đi xe công cộng. Chẳng hạn chỉ cần 1 vé tháng, có thể chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác, đi bao nhiêu lần trong ngày và trong tháng cũng được mà không phải trả tiền thêm.

Bangkok và Jakarta cũng đề xuất đánh phí xe cá nhân không dưới 5 lần (đưa ra cả Quốc hội họp) nhưng đều thất bại. Lý do chính trị (được lobby bởi giới sản xuất kinh doanh xe hơi) chỉ là một phần, mà nguyên nhân chủ yếu phần lớn là dân phản đối vì chưa tạo được phương tiện giao thông công cộng thay thế có chất lượng.

Ở Việt Nam, kẹt xe do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là hạ tầng đường bộ quá yếu kém. Theo nghiên cứu của Ts Vũ Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu chính sách giao thông Nhật Bản, hệ thống đường bộ của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh còn xa mới có khả năng phục vụ đi lại bằng xe hơi cá nhân bởi vì mật độ đường trên diện tích đất đô thị và mật độ đường trên dân số chỉ bằng 1/5 và 1/10 (thậm chí 1/20) các chỉ số tương đương của một thành phố ở Mỹ, Âu Châu trung bình. Kết cấu mạng lưới bị mất cân bằng do thiếu đường thứ cấp là đường đấu nối vào các trục đường trục chính, kết nối các đường trục chính với nhau có tác dụng giảm tải cho trục chính trong giờ cao điểm. Bởi vậy, bất kỳ sự gia tăng nhỏ nào về sở hữu và sử dụng xe hơi đều tạo ra một áp lực cực lớn lên hạ tầng đường hiện tại.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải cố gắng mở rộng đường, xây mới để đạt chỉ tiêu chất lượng như của Mỹ. Điều đó là không tưởng bởi vì nước ta, đất chật, mật độ dân cư đã quá đông, cực kỳ khó giải phóng mặt bằng và nếu có làm được thì cũng cực kỳ tốn kém. Hà Nội từng có những con đường nổi tiếng vì đắt nhất thế giới!

Giải pháp chống kẹt xe là tiếp tục hoàn thiện việc đấu nối các đường trục chính (hướng tâm) và các đường vành đai, một số đường thứ cấp nhưng lại là trọng yếu để nâng cao tính kết nối của mạng đường. Về lâu dài, các thành phố lớn cũng không nên hy vọng nhiều vào giải pháp này vì dân số tiếp tục gia tăng, nhu cầu đi lại tăng theo. Đương nhiên sở hữu và sử dụng phương tiện cá nhân cũng tăng theo nếu như không có phương tiện giao thông công cộng thay thế có chất lượng và việc kiểm soát hạn chế phương tiện yếu kém, buông lỏng.

Trong bối cảnh hạ tầng đường xá yếu kém, chất lượng giao thông công cộng tồi, thì chính xe máy là cứu cánh “hiệu quả” cho việc giảm kẹt xe ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  Một làn xe máy (3,6m) có thể vận chuyển được tối đa 8000 hành khách/giờ, gấp 6 lần làn xe ô tô (1500 hành khách/giờ), 2 lần làn xe buýt thường (4000 hành khách/giờ) và sấp xỉ làn xe buýt nhanh (9000 hành khách/giờ).

Từ thực tế đó, chúng ta cũng không nên hy vọng rằng việc phát triển mạng lưới xe buýt thường có thể giúp cắt giảm kẹt xe đáng kể. Chỉ có phát triển tầu điện công suất vận chuyển (35000 hành khách/giờ) và xe buýt nhanh mới là cứu cánh lâu dài cho việc giảm kẹt xe.

Giải pháp nào đưa ra cũng có “đụng chạm” trong bài toán “được-mất” cho nên phải tổ chức thăm dò lấy ý kiến người dân vì quyền lợi chung của cả cộng đồng. Trong khi chờ phát triển các hệ thống giao thông công cộng, có thể tham khảo kinh nghiệm cần hạn chế sử dụng ô tô thông qua chính sách kiểm soát gắt gao bãi đỗ xe ô tô, thu phí gửi xe tương đối cao. Đây là giải pháp dễ thực hiện nhất, hiệu quả nhất mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức,… bởi nó “đánh ” vào cả việc sở hữu và sử dụng xe. Không khai báo bãi đỗ từ trước thì không được quyền đăng ký xe, không có chỗ gửi xe ở điểm muốn đến thì khỏi phải đi xe ô tô. Nếu phí gửi xe đắt quá thì người ta sẽ nghĩ đến phương tiện khác như xe máy, xe buýt hay tầu điện sau này. Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nên triển khai giải pháp này trước tiên để thí điểm, thăm dò ý kiến người dân trước khi muốn thực hiện việc đánh phí kẹt xe ở trung tâm.

Thách thức lâu dài đối với xe máy chính là vấn đề an toàn. Cho dù có tăng cường xử phạt kết hợp tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông thì xe máy vẫn là phương tiện nguy hiểm nhất vì bản chất thiết kế của xe. Đài Loan là nước quản lý an toàn giao thông xe máy có thể nói là tốt nhất thế giới nhưng tỷ lệ người chết trên dân số luôn duy trì ở mức cao của thế giới bởi tỷ lệ sở hữu, sử dụng xe máy quá cao (gần 800 xe/1000 dân) mặc dù thu nhập đầu người đạt trên 22.000 USD/năm.

Như vậy, phải giảm dần sử dụng xe máy thông qua phát triển giao thông công cộng nhanh, có sức chở lớn, thuận tiện để hấp dẫn người đi xe máy. Đồng thời có lộ trình chính sách hạn chế dần việc sử dụng xe máy. Ví dụ, dọc các trục giao thông chính nơi đã bố trí tuyến giao thông công cộng nhanh thì phải hạn chế hoặc cấm lưu thông xe máy thông qua luật, thể chế. Xe máy và xe đạp sẽ dùng để di chuyển đến các nhà ga tầu điện, bến xe buýt nhanh hoặc dùng đi các quãng đường ngắn như đi chợ, đón con, đi làm gần nhà.

Trước khi giao thông công cộng phát triển, cần tập trung quản lý nâng cao an toàn xe máy. Chuyển đổi công nghệ từ xe máy chạy xăng sang xe đạp/xe máy điện (e-bike) là một giải pháp đầy tiềm năng để cắt giảm ô nhiễm, sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nâng cao an toàn. Đó chính là khung chiến lược và hành động cụ thể để phát triển bền vững (trong đó có mục tiêu giảm kẹt xe) giao thông đô thị trước mắt và lâu dài.

Hơn nửa năm rồi sau những tuyên bố hùng hồn của Bộ trưởng Đinh La Thăng, sau những thử nghiệm quyết liệt của Bộ Giao thông đề xuất và chủ trì, tình hình trật tự giao thông ở 2 đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn không cải thiện được là bao. Kể cũng bất công nếu đổ lỗi hết cho ngành giao thông! Càng không thể quy trách nhiệm cho một mình bộ trưởng Thăng vì xem ra ông cũng đến hồi “bó tay”chấm com! Vậy để cho công bằng, xin có lời đỡ cho ông “Cái gì đến sẽ phải đến, vấn nạn kẹt xe bây giờ có nguyên nhân sâu xa từ sự thiếu quy hoạch đồng bộ phát triển đô thị, tức là chúng ta bị “kẹt” tư duy trong tổ chức, quản lý đời sống đô thị. Kẹt cứng như vậy, không thể đổ hết phí vào đầu người dân (chỉ làm mất lòng dân) mà phải gỡ từ từ, nóng vội thì càng thêm kẹt mà thôi.”

“Phí xe, đánh thử mà xem

Thì xe vẫn cứ đua chen đầy đường

Bởi vì hai chữ kỷ cương

Cơ quan còn… nát, ngoài đường dễ sao

Con người còn thích mùi đồng

Kẹt xe, kẹt cả những dòng tư duy

Sinh ra đủ thứ sức ì

Suy ra tất cả cũng vì tiền thôi.

Biết bao điều luật nốc ao

Biết bao quy định rơi vào hư không

Xe máy chất lượng còn tồi

Cầu đường xuống cấp kịp thời sửa ngay

Xe công cộng lo đủ đầy

Tắc  xi đừng để dắt dây khắp đường

Quản phương tiện, quản cầu đường

Và nghiêm minh luật thoáng đường giao thông”

Link: http://www.baomoi.com/Home/OtoXemay/tuanvietnam.vietnamnet.vn/Ket-xe-hay-ket-duong-tu-duy/8260271.epi

+ + + + +

Xem thêm: Xung quanh đề xuất thu phí phương tiện cá nhân của bộ GTVT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: