Về việc triển khai kiểm tra khảo sát chất lượng 06 môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012

Số: 353/SGDĐT-GDTrH V/v Triển khai kiểm tra khảo sát chất lượng 06 môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012

Thực hiện kế hoạch năm học 2011-2012 và Công văn số 1661/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 23/3/2012 của Bộ GDĐT về việc Thông báo các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình triển khai kiểm tra khảo sát chất lượng (kiểm tra) 06 môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 như sau:

I. MỘT SỐ QUY ĐỊNH

1. Môn kiểm tra

06 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2012: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hoá học, Lịch sử, Địa lí.

2. Hình thức và nội dung kiểm tra

2.1. Hình thức:

– Tự luận đối với các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí.

– Trắc nghiệm khách quan đối với các môn: Hoá học, Ngoại ngữ.

2.2. Nội dung:

Nội dung kiểm tra gồm toàn bộ chương trình phổ thông, chủ yếu ở lớp 12 (theo hướng dẫn nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2012 của Bộ GDĐT).

3. Tổ chức kiểm tra

3.1. Ra đề: Sở GDĐT ra đề kiểm tra chung thống nhất cho các đơn vị. Riêng trường THPT chuyên Lương Văn Tụy ra đề kiểm tra hai môn Tiếng Nga, Tiếng Pháp.

Sở GDĐT giao đề kiểm tra gốc và hướng dẫn chấm cho các trường tự in sao, bảo quản theo quy định bảo mật.

3.2. Coi và chấm kiểm tra:

Mỗi trường THPT thành lập một hội đồng coi, chấm kiểm tra tại trường. Hiệu trưởng nhà trường ra quyết định thành lập hội đồng.

– Xếp phòng kiểm tra đúng như thi tốt nghiệp.

II. LỊCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Thời gian giao nhận đề kiểm tra

Ngày 04/5/2012, buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ: Các đơn vị nhận đề tại phòng GDTrH, Sở GDĐT Ninh Bình.

 

2. Tổ chức in sao đề kiểm tra

Từ ngày 05/5 đến ngày 08/5/2012, các trường THPT tổ chức in sao đề kiểm tra, đóng gói, niêm phong đúng theo quy định.

3. Lịch kiểm tra

 

Ngày

Buổi

Môn kiểm tra

Thời gian làm bài

Giờ phát đề

Giờ bắt đầu làm bài

10/5/2012

Sáng

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

Chiều

Hoá học

60 phút

13 giờ 45

13 giờ 50

Địa lí

90 phút

15 giờ 15

15 giờ 20

11/5/2012

Sáng

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

Chiều Lịch sử

90 phút

13 giờ 45

13 giờ 50

Ngoại ngữ

60 phút

15 giờ 45

15 giờ 50

4. Tổ chức chấm, lên điểm và báo cáo kết quả về Sở GDĐT

– Ngay sau khi kiểm tra xong, các đơn vị tổ chức chấm, lên điểm, thống kê kết quả, đánh giá, rút kinh nghiệm để điều chỉnh việc ôn luyện thi tốt nghiệp đạt hiệu quả cao.

– Gửi báo cáo kết quả kiểm tra (theo biểu mẫu đính kèm) bằng văn bản về phòng GDTrH – Sở GDĐT và gửi qua địa chỉ email: phthanh@ninhbinh.edu.vn.

Thời hạn gửi: Chậm nhất là ngày 16/5/2012.

Lưu ý: Kết quả kiểm tra khối 10, khối 11 – theo Công văn số 287/SGDĐT-GDTrH ngày 03/4/2012 của Sở GDĐT là trước ngày 13/5/2012, nay điều chỉnh nộp cùng thời điểm với kết quả kiểm tra khảo sát lớp 12.

Để đạt kết quả tốt trong kỳ kiểm tra 06 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Giám đốc Sở GDĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để hướng dẫn, ôn luyện cho học sinh có hiệu quả; tổ chức kiểm tra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng trình độ, năng lực của học sinh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ kịp thời theo số điện thoại 0303.872.347 (phòng GDTrH) để được giải đáp./.

Nguồn: SGD NB

+ + + + +

“Mê hồn trận” sách ôn thi tốt nghiệp

Vì lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (diễn ra từ ngày 2-4/6 sắp tới), hiện nay không ít thí sinh (TS) đã “tậu” cho mình rất nhiều sách tham khảo (STK). Nhưng, những tài liệu ôn thi này chỉ có ý nghĩa với những đối tượng học sinh (HS) nào? Ở thời điểm “nước đã đến chân” thì STK liệu có cần?

Chiều 18/4, tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ, em N.L., học viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.5, TP.HCM đứng tần ngần trước một dãy tài liệu ôn thi tốt nghiệp môn Văn. “Em đứng cả tiếng ở đây để đọc, tìm các bài văn mẫu chuẩn nhất nhưng các sách lại na ná nhau nên không biết phải chọn bộ sách nào”, N.L. bối rối nói.

Thị trường STK vốn đã “trăm hoa đua nở” nhưng trong những ngày này – khi sáu môn thi tốt nghiệp 2012 đã được công bố và ngày thi đang đến gần, lại càng “rối” hơn. Mới nhất là bộ sách Hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 cho sáu môn Văn, Sử, Địa, Toán, Hóa, Anh văn của NXB Giáo Dục. Theo các tác giả, bộ sách này được biên soạn căn cứ vào “hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD-ĐT, bám sát nội dung hướng dẫn ôn tập mà Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường THPT thực hiện, nhằm chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho HS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao”. Phụ huynh và TS chắc chắn sẽ không tiếc tiền khi đọc được những thông tin này.

Ngoài bộ sách kể trên của NXB Giáo Dục, còn có nhiều sách ôn thi tốt nghiệp của các NXB ĐH QG Hà Nội, NXB ĐH QG TP.HCM, NXB Tổng Hợp, sách luyện thi cấp tốc với các dạng bài tập từ đề thi quốc gia của NXB ĐH Sư phạm… với giá bán khoảng hơn 50.000đ/cuốn.

Không chỉ có sách, thị trường tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT năm nay còn có sự góp mặt của những đĩa DVD bài giảng trực tuyến của NXB Giáo Dục. Một phụ huynh loay hoay tìm bộ tài liệu này nhưng trên kệ chỉ còn duy nhất bộ đĩa ôn tập môn Hóa. Với giá bán mỗi đĩa 65.000đ, chỉ riêng bộ đĩa bài giảng môn Hóa (ba đĩa) TS đã tốn gần 200.000đ. Môn Toán có tám đĩa, giá cả bộ là hơn 500.000đ.

Cô Cao Thị Đan Thanh, Trường THPT dân lập Thanh Bình (Q.Tân Bình), nhận xét: “Có nhiều sách ôn thi viết “cạn” nhưng bán đắt như tôm tươi. HS mua sách chỉ tham khảo được vài bài, vì không ít nội dung trong các sách được sao chép qua lại với nhau. Nhiều HS mua STK như mua “bùa hộ mệnh”, mua sự an tâm, còn sử dụng thì rất hạn chế“. Tương tự, thầy Nguyễn Minh Tâm, GV môn Địa lý Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6) cho rằng: “Nhiều sách ôn tập môn Địa có “vỏ” khác nhau, năm xuất bản khác nhau nhưng ruột lại y hệt nhau”.

Vì danh, vì lợi, nhiều tác giả, nhóm tác giả và các NXB đã cho ra đời những cuốn sách không có giá trị giáo dục và tìm mọi “chiêu” để “móc túi” HS là một thực tế. Có thể thấy rõ điều này qua bộ Cấu trúc đề thi tốt nghiệp được nhóm tác giả của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT biên soạn và xuất bản liên tục trong nhiều năm qua. Đây là một bộ STK bán rất chạy, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó rất phản giáo dục, bởi khuyến khích HS học vẹt, làm thui chột sự sáng tạo trong học tập của HS và giảng dạy của giáo viên; làm cho khâu ra đề thi bị công thức hóa. Vụ Sở GD-ĐT Hải Phòng nhân danh Bộ GD-ĐT chỉ đạo HS mua sách Hướng dẫn ôn tập tốt nghiệp THPT của NXB Giáo Dục vừa xảy ra cũng là minh chứng cho thấy thị trường STK đang vô cùng béo bở.

Không thể phủ nhận giá trị của STK, nhưng chọn sách nào trong một “rừng” STK với chất lượng “vàng thau lẫn lộn” thì thật khó cho TS. Thầy Đặng Quang Quỳnh – một chuyên gia luyện thi ĐH, nguyên cán bộ giảng dạy Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – mách nước: “Nên chọn sách của các tác giả có tên tuổi, đặc biệt là khi tác giả vừa là thầy cô giáo đứng lớp vừa viết sách. Khi đó, nội dung kiến thức trong sách sẽ được cập nhật, bám sát yêu cầu của chương trình, phương pháp trình bày được chắt lọc giúp HS dễ hiểu”. Thầy Quỳnh cũng khuyên, nếu không tự chọn lựa được sách, HS có thể nhờ thầy cô giáo của mình giới thiệu những quyển sách có chất lượng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi chỉ còn hơn một tháng nữa là bước vào kỳ thi tốt nghiệp, thì không phải là lúc đi tìm STK. Thầy Quỳnh nói: “STK phải được dùng song song với sách giáo khoa (SGK), giúp HS dễ dàng đối chiếu để tìm được những ý tưởng mới và mở rộng kiến thức. Vì thế, STK chỉ thích hợp với những HS khá giỏi của từng bộ môn”. Cô Lê Thúy Hòa – Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Thái Bình (Q.Tân Bình), cũng có cùng suy nghĩ: “STK chỉ có tác dụng với những HS khá giỏi. Còn với những HS trung bình thì STK chỉ làm rối thêm. Trong bối cảnh thi cử như hiện tại, nếu sử dụng STK không khéo còn có hại”. Cô Cao Thị Đan Thanh phân tích: “STK viết quá cao, trong khi đề thi tốt nghiệp lại hỏi những câu bám sát nội dung SGK thì HS sẽ không trả lời được, hoặc làm không sát ý, dẫn đến mất điểm. Vì thế, để việc ôn thi được hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại, HS chỉ cần bám kỹ SGK, hiểu được bài học một cách căn bản là đủ”.

MINH NHẬT – TƯƠNG GIANG

Link:   http://www.phunuonline.com.vn/2012/Pages/me-hon-tran-sach-on-thi-tot-nghiep.aspx#

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: