Sách nhiều hơn nhưng văn hoá lại đi xuống?

Hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23-4), ngày hội đọc sách 2012 do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức đã khai mạc sáng 21- 4 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Một tháng sau khi Hội sách TP.HCM lần 7 kết thúc, Ngày hội sách và văn hóa đọc 2012 đã được tổ chức tiếp tại Hà Nội. Văn hóa đọc đã tỉnh giấc, hay vẫn phải “đánh thức” văn hóa đọc bằng các hoạt động như thế này?

Ngoài việc Bộ GD&ĐT đề nghị các trường học tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 – cũng là cái cớ để tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc, thì một điều “lạ” là người ta huy động sinh viên học sinh đến Văn miếu Quốc tử giám để tham gia.

Đọc sách hay tham dự hội sách, là nhu cầu tự thân và tự do, sao lại phải huy động? Vì thiếu thông tin, sinh viên học sinh không biết nên phải “dắt” đi, vì “chúng nó” lười đọc nên phải mang “ném” vào hội sách, hay vì phong trào, thành tích nào đó? Đi hội sách mà các trường đăng ký cụ thể cả số lượng người, chẳng biết có nên vui.

Hội sách TP.HCM vừa qua, chẳng cần phải mời chào, chưa nói đến chuyện hô hào phải đi, người ta vẫn kéo đến điểm tổ chức ở công viên Lê Văn Tám nườm nượp (ngày đông nhất lên đến 150.000 lượt người). Hội sách có bị chỉ trích nghiêng về “chợ sách”, nhưng nhà tổ chức và các đơn vị tham gia chọn cảnh mua bán sách nhộn nhịp, hay cảnh sinh viên học sinh đông thì rất đông, hầu hết đến chỉ để tham quan cho xong rồi về?

Đây là một trong những biểu hiện cho thấy sự khác biệt trong cách “đối xử” với sách, rộng hơn là chuyện văn hóa đọc giữa các địa phương, vùng miền. Thị dân Sài Gòn – TP.HCM vẫn được xem là sống nhanh, giỏi làm ăn kinh doanh, thường sẽ lướt qua những yếu tố làm người ta phải chậm lại, như sách. Song, 4,8 triệu bản sách bán ra tại hội sách lần 7 vừa qua, ít nhiều nói rằng, “sự thật” không đến như thế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung cho rằng: “Đọc sách là con đường ngắn nhất đi tới hiểu biết cuộc sống đang ngày càng mở rộng với vận tốc ngày càng nhanh. Đọc sách sẽ giúp mình được rảnh rỗi hơn nhiều trong công việc, bình tĩnh hơn nhiều trong cuộc đời. Càng nhiều tuổi, tôi càng thấm thía: càng bận bịu, bức xúc bao nhiêu, thì càng phải cố tìm chọn sách mà đọc bấy nhiêu“.

Góc nhìn của nhà nghiên cứu Nguyễn Trung lý giải phần nào việc những người bận rộn, luôn thiếu thời gian, lại là những người cần tìm đến sách, hơn cả người rỗi rãi. Đó cũng là một giải đáp cho hiện tượng người Sài Gòn đổ xô đi hội sách khuân sách về nhà, khi không có hội sách thì các nhà sách trong thành phố sẽ là điểm đến đông đảo cuối tuần.

Tuy nhiên, trên bình diện chung, văn hóa đọc của người Việt vẫn là câu chuyện dài, bởi rất khó có thống kê hay điều tra xã hội học bao quát nào để dẫn đến kết luận đáng tin rằng mặt mũi “nó” trông ra sao, đi lên hay đi xuống. Chưa ai mạnh dạn khẳng định văn hóa đọc đi lên, nhưng như nhiều người than phiền lâu nay rằng văn hóa đọc đi xuống, thì dễ suy diễn từng một thời văn hóa đọc của chúng ta có “đỉnh”?

Theo Cục xuất bản, năm 2011 toàn ngành xuất bản hơn 27.000 đầu sách, với gần 294 triệu bản sách, tăng lần lượt so với năm 2010 là 7% và 6%. Tuy lợi nhuận chung giảm 10% so với năm trước, song một nửa danh sách 64 nhà xuất bản trên cả nước đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng, 6 đơn vị có lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Ngay ở con số thống kê chính thức, không kể thêm lượng bản in “ngoài luồng”, cũng đã cho thấy người ta dù chưa biết có đọc nhiều hơn không, nhưng rõ ràng mua sách nhiều hơn.

Nhiều người, kể cả những nhà nghiên cứu tại các cuộc hội thảo về đề tài này, khẳng định văn hóa đọc đi xuống trong cái nhìn so sánh với các loại hình giải trí khác như điện ảnh, âm nhạc, truyền hình… Bản thân văn hóa đọc có “nhúc nhích” dù là cơ học qua các con số, song đem đặt bên cạnh tốc độ bùng nổ của các lĩnh vực vừa kể, thì thành ra nó lại đứng yên, thậm chí, dường như thụt lùi.

Người dân, đặc biệt là thị dân, đang sống gấp, thiếu cả thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng, nên thường quên luôn khoảng lặng dành cho sách. Người có thời gian hơn, lại chọn những món “fast food” như một bộ phim giải trí, chương trình ca nhạc, xem để thư giãn xong quên hết, chứ hiếm khi cầm “tập giấy đầy chữ” lên đọc. Nhưng từ đó khẳng định người Việt không thích đọc sách hay văn hóa đọc đi xuống, thì chưa được.

Cũng như, không thể liên kết hình ảnh dân Âu – Mỹ đọc sách bất kỳ nơi đâu, sân bay, ga tàu, trên xe, dưới thuyền, với hình ảnh dân ta ở cùng địa điểm song chỉ ngồi lơ đãng, ngáp vặt hoặc cùng lắm là đọc báo, để nói rằng người Việt không mê sách. Hai hình ảnh khác nhau đó là hệ quả của nhiều yếu tố cấu thành như điều kiện sống, văn hóa… Khi không cùng hệ quy chiếu, trình độ phát triển kinh tế xã hội, thì chỉ nên lấy làm ví dụ để tham khảo, còn so sánh sẽ khập khiễng.

Giảng viên Phạm Xuân Thạch của trường ĐH KHXH&NV Hà Nội trong một hội thảo về văn hóa đọc tại TP.HCM, đã nêu quan điểm: “Sự khác biệt về khí hậu, nếp sống và văn hóa khiến thói quen đọc sách của các dân tộc khác nhau cũng khác nhau. Khó có thể lấy những kinh nghiệm đó để đưa ra những kết luận”.

Võ Tiến

Link: http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/69234/sach-nhieu-hon-nhung-van-hoa-lai-di-xuong-.html

+ + + + +

‘Văn hóa đọc có cao đâu mà đi xuống?’

Hai Ngày hội sách và Văn hóa đọc diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám không chỉ là điểm hẹn cho công chúng, mà còn hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4.

Nhiều chiêu trò

Ngày hội sách và Văn hóa đọc 2011 gói gọn trong ngày, năm nay BTC nới thành hai ngày cuối tuần, thêm nhiều hoạt động từ thi thố liên quan đến sách, xe thư viện lưu động cho đến trình diễn, tọa đàm.

Chủ đề Đọc sách cho ngày mai– phần thú vị nhất thuộc về trình diễn thơ và văn xuôi, do Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn đảm trách, có có hai diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ, nhờ bàn tay đạo diễn Lương Tử Đức.

Thơ Trần Hoàng Thiên Kim, Nguyễn Thụy Anh, Vũ Anh Vũ, Lệ Bình Quan cùng văn xuôi của Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Xuân Thủy và Phong Điệp được trình diễn trên sân khấu sinh động, lúc qua diễn xuất của diễn viên, khi mộc mạc qua chính giọng đọc tác giả.

Nguyễn Xuân Thủy không có dịp chứng kiến trích đoạn Sát thủ online của mình lên sân khấu.

Trưởng Ban Nhà văn Trẻ Xuân Hà tạm bằng lòng: “Chúng tôi có ban tuyển chọn, thơ trẻ dễ hơn chứ văn xuôi kén hơn”. Vũ Thiên Kiều đến từ Kiên Giang, vượt gần 2.000km chỉ để đọc bài thơ Thầm thì quê.

Hình ảnh cô gái Nam Bộ thướt tha áo tứ thân, vấn tóc đuôi đọc thơ lục bát tạo ấn tượng, nhất là sau đó nghệ sĩ Tuyết Tuyết chuyển lời thơ thành khúc hát chầu văn: “Ngọt lành ngọn gió hồn quê/Trăng nơi đáy giếng khẽ thề cùng ai/Kĩu cà… gánh lúa oằn vai/Ửng hồng đôi má đường dài là chi…”.

Chỉ tiếc, bảng thông tin dựng ngay lối cổng vào Văn Miếu ghi nhầm ngày, thiếu hoạt động ngày 21, nên nhiều khán giả chỉ dừng chân ở sân khấu chính bên ngoài.

Thêm nữa, sân khấu phụ không có mái che, nghệ sĩ biểu diễn giữa ban ngày đã bớt hiệu ứng, lại thêm ít người chịu đội nắng ngồi xem, nên khán giả không được xôm. Thiếu sót này được BTC khắc phục ngày hôm sau, công chúng đông hơn ở phần tọa đàm.

Tại Sân Thái học ngày bế mạc 22-4, cuộc giao lưu luật xoay quanh chuyện bản quyền và bảo hộ quyền tác giả, bản quyền sách điện tử, dự thảo Luật thư viện… với sự tham gia của TS. Nguyễn Minh Thuyết; GS.Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức; Cục phó Cục Xuất bản Nguyễn Ngọc Bảo; Vũ Ngọc Hoan, Cục Phó Cục Bản quyền tác giả; bà Lê Thị Bích Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Dẫu khô khan, nhưng gần trăm bạn trẻ nán lại đến cùng, bởi chắt lọc của hơn một giờ trò truyện giới trẻ có những kiến thức nhất định trong nhận thức về bản quyền, nâng cao văn hóa đọc.

Cuộc thuyết trình của TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Thái Hà books diễn ra ngay sau đó, hút hàng trăm độc giả, phần lớn là sinh viên.

Chủ đề Sách-chìa khóa thành công được diễn giả khuấy đảo: Chiếc ghế trên sân khấu chỉ làm mỗi nhiệm vụ để mấy cuốn sách. Anh đi lại liên hồi, chạy lên chạy xuống sân khấu- lúc thì mang còi hô hào sinh viên vừa vỗ tay vừa cười, khi thì rung chuông như thầy phong thủy- mỗi lần tỏ ra tâm đắc.

Cứ như thế, Mạnh Hùng nói chuyện gần đến hơn 12h mới kết thúc, đầy tâm huyết khơi gợi lòng yêu sách, làm giàu tri thức cho các bạn trẻ.

Văn hóa đọc có đi xuống?

“Tôi xin giới hạn hiểu biết của tôi về văn hóa đọc. Nếu hiểu văn hóa đọc bao gồm thói quen đọc sách, cách lựa chọn sách và phương thức đọc, thì văn hóa đọc của chúng ta thấp không chỉ so với yêu cầu phát triển của đất nước, mà thấp hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Văn hóa đọc của ta đã cao bao giờ đâu mà có chuyện xuống thấp?”, GS Chu Hảo phát biểu.

Giám đốc NXB Tri thức lí giải, do người ta chưa cảm thấy đọc sách là nhu cầu. Học sinh, sinh viên làm gì có thời gian đọc thêm, họ vốn đủ mệt với sách phục vụ thi cử.

Thời vua Minh Trị ở Nhật thế kỷ trước cho dịch những cuốn sách hay nhất thế giới, bán được hàng chục nghìn bản trong dân số hơn 30 triệu người.

Trong khi đó, cùng cuốn sách này dịch ở Việt Nam, dân số gần 90 triệu nhưng chỉ in 1 hoặc 2 ngàn cuốn. Nhà trường cũng chưa làm tròn trách nhiệm hướng dẫn cách chọn, phương pháp đọc cho trẻ.

TS Nguyễn Thụy Anh lạc quan hơn: “Tôi không nghĩ văn hóa đọc đi xuống. Trong thời đại nghe nhìn như bây giờ, văn hóa đọc đã khác đi rồi, không chỉ là những cuốn sách như ngày xưa nữa.

Sau thời gian đồng hành cùng CLB Đọc sách cùng con, tôi nhận thấy các bậc cha mẹ rất quan tâm đến vấn đề này. Để trẻ con thích sách lâu dài và để sách đi vào đời sống một cách tự nhiên, phải hội đủ ba yếu tố gia đình, nhà trường và xã hội”.

Thụy Anh- vừa được giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội cho tập thơ dịch Olga Berggoltz, cho rằng, những ngày lễ tôn vinh văn hóa đọc như thế này chính là yếu tố xã hội, chứng tỏ xã hội luôn quan tâm đến văn hóa đọc. Nhà trường nên thay đổi cách dạy văn, theo hướng khơi gợi tình yêu sách ở trẻ.

Ngày hội đọc sách ít nhiều mang lại hiệu ứng tích cực cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Việc giao lưu với các nhà quản lý, chuyên gia phần nào giải đáp thắc mắc của giới trẻ về sách, văn hóa đọc: Đọc sách nhiều có sợ mất đi tính độc lập trong tư duy? Thế nào là biết cách đọc sách? TS Nguyễn Mạnh Hùng, được xem là một trong số chuyên gia hàng đầu về kỹ năng đọc sách chia sẻ: Người biết đọc là người biết phân loại sách, chọn sách nào cần đọc trước.

80% nội dung sách đọc bị lãng quên ngay trong 1 tháng, nên sau khi đọc 1 cuốn sách nên viết tóm tắt ý cơ bản. Người thông minh phải biết chắt lọc, không tin và làm theo sách một cách máy móc.

Sách điện tử chưa hút khách

Gian hàng sách điện tử Alezaa tại Ngày hội sách 2012 có thể xem là nét mới.

Hệ thống phân phối sách điện tử bản quyền đầu tiên ở Việt Nam đưa thông tin hấp dẫn: giá tiết kiệm 70% so với sách giấy, có thể đọc trên 5 thiết bị cùng lúc, không giới hạn lần tải và hơn 3.000 tựa sách, thậm chí dịp này có cơ hội mua thẻ giảm giá 50%.

Tuy vậy, độc giả vẫn bị cuốn hút vào các quầy sách truyền thống, với mức giảm giá 30 đến 50%.

Toan Toan

Link:   http://www.tienphong.vn/van-nghe/574510/Van-hoa-doc-co-cao-dau-ma-di-xuong-tpp.html

+ + + + +

Giới trẻ đọc sách như thế nào?

“Văn hóa đọc” là cụm từ gần đây được nói đến rất nhiều, đặc biệt nhân loạt sự kiện “Ngày hội sách và văn hóa đọc” hướng tới ngày 23.4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới, được tổ chức quy mô toàn quốc.

Sách học và giải trí

Đọc sách, một mặt là phương thức học tập rất hữu hiệu, mặt khác cũng là cách giải trí rất nhẹ nhàng. Nhưng hiện nay, đọc sách gần như là khái niệm khá xa xỉ với giới trẻ. Điều này thật mâu thuẫn với khối lượng sách báo được xuất bản.

Công bằng mà nói, giới trẻ cũng quan tâm đến sách. Chỉ có điều sách họ đọc chủ yếu là loại giải trí, ít nhân văn và thiếu tính nghệ thuật, thường là tiểu thuyết giải trí ít nhiều chứa yếu tố sex, hay tình ái lâm ly, hay truyện tranh của Nhật Bản, các loại truyện chưởng bộ, trinh thám. Còn các tác phẩm kinh điển như “Chiến tranh và hoà bình”, “Thép đã tôi thế đấy”, “Những người khốn khổ”, “Nhà thờ Đức Bà Paris”… từng là sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ, thì nay nó trở nên lỗi thời với đại bộ phận thanh niên.

Giới trẻ nói chung, học sinh – sinh viên nói riêng ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các loại hình truyền thông đa phương tiện. Họ không xa lạ với Internet, nhưng thường chỉ tiếp cận với mục chơi là chính. Thư viện của các trường đại học ngày càng vắng hơn, thậm chí có những sinh viên chưa từng vào thư viện. Và có lẽ không đến 1% số sinh viên biết Thư viện Quốc gia ở đâu. Có một thực tế là nơi đây cũng chung số phận như thư viện ở các trường đại học.

Nhà giáo dục nói gì?

Có một thực tế đáng buồn là tình trạng sinh viên chuyên ngành văn học, văn hóa…, những lĩnh vực phải đọc nhiều – thì cũng rất ngại đọc. Giảng viên, TS Ngô Văn Giá – Trưởng khoa Sáng tác lý luận phê bình văn học (ĐH Văn hóa Hà Nội) – cho biết: Sinh viên của ông là dân văn hóa, báo chí, văn học chuyên ngành, nhưng phần lớn cũng rất lười đọc sách. Một trong những điều thầy thường phải nhắc nhở học trò là đọc, đọc thật nhiều và đọc có lựa chọn.

TS Ngô Văn Giá cũng chia sẻ: Sinh viên khoa Viết văn càng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy kinh nghiệm sống, vốn đọc cũng rất mỏng. Không như trước đây, học viên vào đây đại đa số là những người dày “trường đời” cũng như “trường đọc”, họ sống và viết cũng rất khác. Còn bây giờ, chỉ biết hướng các em vào sự đọc để có một vốn kiến thức văn hóa xã hội nhất định.

Cô Vinh – giáo viên dạy văn, Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Q. Ba Đình, Hà Nội) – chia sẻ: Học trò từ tiểu học lên trung học hầu như không có thời gian để đọc sách. Chương trình học của các em rất nặng, ngoài chính khóa còn học thêm đủ thứ. Do vậy, sách giáo khoa nhiều em còn đọc không hết, huống chi là các loại sách khác. Có chăng chỉ là đọc thêm mấy quyển truyện tranh, hoặc đôi ba loại sách báo học trò là cùng. Để kiểm tra khả năng cảm thụ của học sinh, chỉ cần hỏi các em đã đọc những câu chuyện nào ngoài sách giáo khoa là đủ biết. Một học sinh vào lớp 6 mà đã đọc được mấy bộ truyện cổ tích thì sẽ không mấy khi học kém môn văn.

Định hướng của phụ huynh

Cái gốc của mỗi con người đều từ gia đình, vì vậy nếu một người ngay từ khi còn bé được sống trong môi trường có sự định hướng từ nhỏ sẽ có được thói quen tốt. Rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay không biết mua cho con loại sách nào để đọc. Chị Hà – kinh doanh tại chợ Láng Hạ (HN) – cho biết, chị không có thời gian quan tâm và dạy con được. Thời gian rảnh rỗi, con chị toàn xem phim hoạt hình, chứ không đọc sách. Chị cũng thương con, cả ngày đi học tối về còn học bài, nếu bắt cháu đọc sách thêm nữa chắc cháu không lớn nổi.

Anh Độ – kinh doanh tại nhà ở Nguyễn Trường Tộ (HN) chia sẻ: Con anh năm nay học năm nhất ĐH Kỹ thuật quân sự. Từ bé, cháu đã có thói quen đọc sách. Không cần đọc nhiều, mấy quyển truyện, mấy tờ báo theo đúng độ tuổi. Lớn lên, dù bận việc học, cháu vẫn dành thời gian để đọc. Anh cũng vậy, tuy ít đọc sách nhưng báo chí, tin tức hằng ngày không bao giờ anh bỏ.

Trong những năm gần đây, sự hiểu biết về khoa học tự nhiên có xu hướng tăng thì hiểu biết về khoa học xã hội lại càng kém đi. Nhiều cuộc thi cho thấy các bạn trẻ đã rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng về kiến thức văn hóa – xã hội. Có một thời chúng ta đổ lỗi do việc phân ban kéo theo sự học lệch. Điều đó cũng chỉ phần nào đúng. Cái chính nhất vẫn là chúng ta chưa tạo được thói quen đọc sách, có sự nhận thức đúng về hiệu quả của việc đọc sách. Bất cứ việc gì để thành công cũng phải trải qua một quá trình. Thiết nghĩ muốn nâng đọc sách thành một văn hóa, chúng ta phải có sự giáo dục từ cấp thấp nhất.

Ngày hội sách và văn hóa đọc diễn ra trong hai ngày 21 – 22.4 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (HN) với hơn 40 nhà sách tham dự. Trong số này, sách văn học chiếm phần lớn và thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau. Điều đặc biệt khác biệt ở ngày hội năm nay so với những năm trước là BTC đã bố trí một khu vực riêng, trưng bày những thư tịch cổ. Cũng trong dịp này, Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, HN) trưng bày những di sản quý: Sách đá (có từ TK thứ 10), sách gỗ (TK 13 – 14), sách đồng (của Thư viện Đà Lạt)… cũng thu hút rất nhiều bạn đọc.

Trong Ngày hội sách và văn hóa đọc còn có các hoạt động: Giao lưu, tọa đàm giữa các nhà hoạt động văn hóa, các nhà quản lý với bạn đọc.  Thi xếp sách nghệ thuật, thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo dành cho thiếu nhi, thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích, vẽ tranh theo sách… BTC còn bố trí góc thư viện trên một xe lưu động, trên đó có 6 máy tính được kết nối Internet để bạn đọc đến đọc những sách mình yêu thích (qua sách in hoặc sách điện tử).          T.Hoàng

Phú Yên: Ngày hội đọc sách thu hút đông đảo bạn đọc. Hoạt động này diễn ra từ 21 – 27.4 tại Thư viện tỉnh Phú Yên, với  chủ đề “Đọc sách cho hôm nay, đọc sách cho ngày mai”. Bà Phạm Thị Kim Anh – GĐ Thư viện tỉnh – cho biết, hàng nghìn sách, báo, tạp chí được trưng bày, phục vụ mọi đối tượng có nhu cầu đến đọc (ảnh). Tại ngày hội còn có phần giao lưu giữa các tác giả và bạn đọc. Dịp này, Thư viện Hải Phú còn phát động phong trào xây dựng “Tủ sách gia đình văn hóa” ở địa phương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện để tạo điều kiện cho bạn đọc tiếp cận tốt nhất nguồn thông tin trong và ngoài thư viện; trao tặng sách cho Hội Người mù, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và các điểm đọc sách trên địa bàn tỉnh…    L.Phong

Vũ Thu Vân

Link: http://laodong.com.vn/Van-hoa/Gioi-tre-doc-sach-nhu-the-nao/61284.bld

+ + + + +

Các bài viết về sự kiện ngày hội đọc sách 2012:

Ngày hội đọc sách 2012: Khi ngôn từ không chỉ nằm trên trang giấy…

http://dantri.com.vn/c728/s728-588288/ngay-hoi-doc-sach-2012-khi-ngon-tu-khong-chi-nam-tren-trang-giay.htm

Dư âm ngày hội đọc sách

http://dantri.com.vn/c23/s23-588397/du-am-ngay-hoi-doc-sach.htm

Hàng ngàn bạn trẻ đến với ngày hội đọc sách

http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/488256/Hang-ngan-ban-tre-den-voi-ngay-hoi-doc-sach.html

Ngày hội sách và văn hóa đọc 2012

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/sachvacuocsong/2012/4/286803/

Cuộc so kè những bản sách đặc biệt (TT)

http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=488395&ComponentID=1

Ngày Hội sách và văn hóa đọc: Đông nhưng chưa vui (TN)

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120423/dong-nhung-chua-vui.aspx

‘Phải có thói quen đọc mới có tình yêu sách’

http://evan.vnexpress.net/News/chan-dung/2012/04/10684-phai-co-thoi-quen-doc-moi-co-tinh-yeu-sach/

Tin tức:  Sách và chấn hưng giáo dục

http://phapluattp.vn/20120504111358286p1021c1088/sach-va-chan-hung-giao-duc.htm

+ + + + +

Xem lại: Tại sao bằng cấp cao hơn, văn hoá lại ‘lùn’ đi? – Lê Đỗ Huy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: