Chuẩn bị đưa môn Giáo dục Công dân vào kì thi tốt nghiệp

Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy  cùng Liên đoàn buôn chuyện Việt Nam vừa quyết định đưa tờ trình bộ giáo dục về việc tiến tới loại bỏ môn Lịch sử ra khỏi nhóm các môn thi tốt nghiệp và thay vào đó bằng môn Giáo dục công dân. Đề nghị này được thông qua với tổng số phiếu 47/46 sau khi các đại biểu xem xét kĩ và thấy hoàn toàn hết hi vọng với trình độ lịch sử của thanh thiếu niên hiện nay, trong khi đó tình trạng cháy nổ ở lứa tuổi vị thành niên ở nước ta lại đang xảy ra với tần số cao nhất nhì thế giới.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Huy, một người có hiểu biết sâu rộng về lịch sử Đông Ti-mo từ thời lập nước, nêu ra một trường hợp điển hình: “Tôi trò chuyện cùng một số em học sinh, sinh viên nhân kỉ niệm ngày thống nhất đất nước. Tôi đặt câu hỏi là:

Tại sao bộ đôi ta giải phóng miền Nam vào ngày 30/4, mà 7/5 đã kịp mang quân ra Bắc đánh thắng trận Điện Biên Phủ?

Câu hỏi rất đơn giản mà nhiều em không trả lời được. Có em nói là do quân dân ta có truyền thống hành quân thần tốc từ thời vua Quang Trung, tận dụng gió Nam xuôi dòng ra Bắc. Có em thì khẳng định việc chuyển quân được thực hiện qua đường hàng không chứ không phải qua đường mòn Hồ Chí Minh, nhưng khi bị đặt câu hỏi làm thế nào để mang xe tăng và pháo hạng nặng lên máy bay thì đã không tìm ra phương hướng giải quyết.  Nhiều em khác im lặng mà không có được câu trả lời chính xác.

Cô giáo Đồ Thị Bậc Hai, giám thị kì thi vào đại học môn Lịch sử năm 2011 kể lại: “Tôi vẫn còn nhớ mãi cái ngày được chứng kiến kỉ lục quốc gia với hơn 200 nghìn người ngồi thiền tập thể suốt 3 giờ đồng hồ. Tôi là một giáo viên Toán, nên cũng chỉ biết ngồi im một chỗ cùng các em và tập trung nhìn vào dòng chữ “Hoàn cảnh nào dẫn tới việc Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước?” một cách trang nghiêm và thành kính.

Cùng quan điểm với giới Sử học về việc cách dạy học ở trường là quá máy móc khiến cho nhiều học sinh mất hào hứng và trở nên khó đào tạo, bà Hà Trang, Giám đốc điều hành Liên đoàn buôn chuyện quốc gia bộc bạch: “Tại sao lại bắt các em phải nhớ số liệu như hạ bao nhiêu máy bay hay giết và bị thương bao nhiêu quân địch? Chúng tôi làm công tác chuyên môn lâu năm cũng không bao giờ nắm được Hoàng Thuỳ Linh có bao nhiêu bộ váy áo hay trong năm qua xảy ra bao nhiêu vụ lộ ngực vào ngày tháng năm nào gây thiệt hại là bao nhiêu. Cái quan trọng là các em phải nắm được ý nghĩa của từng sự kiện. Hoàn cảnh nào dẫn đến việc Trà Ngọc Hằng mím môi đóng phim quảng cáo bánh ngọt? Sự kiện này là tiếng chuông báo hiệu cho phong trào gì? Quang Dũng có phải là gay hay không? Nếu có tại sao không cặp kè với Đàm Vĩnh Hưng? Hàng vạn khán giả Trung Quốc trèo đèo lội suối sang xem lai-sâu của Lý Thường Kiệt ở sông Như Nguyệt tại sao lại bỏ về ngay lập tức? Khi nói chuyện cùng các bạn sinh viên, tôi luôn gắng gợi mở các câu hỏi, tổ chức thảo luận theo nhóm và khích lệ các bạn tự lên mạng tìm tòi để buổi sau tiếp tục trao đổi, tôi nghĩ đó mới là phương pháp giáo dục tốt cho thế hệ trẻ.

Cô Vũ Thị Mỹ, giáo viên dạy môn GDCD ở trường THPT chuyên Hà Nội-Am-xtéc-đam thì mừng rỡ ra mặt. Đã từ hơn 20 năm nay cô vẫn thường nói sớm muộn sẽ có thi tốt nghiệp môn này trong sự ồ à sợ hãi  của lứa học sinh lớp 10 và những ván cờ ca rô của học sinh lớp 11, 12. “Bao giờ thi tốt nghiệp môn Công dân, Triết học Duy vật và Chủ nghĩa Mác-Lênin cũng như Tình yêu-Tình bạn sẽ là trọng tâm chương trình,” cô khẳng định. Ý kiến từ 10 năm trước của cô không được sự hoan nghênh của hội nghị, khi các đại biểu khẳng định mục tiêu quan trọng nhất vẫn chỉ là phòng chống cháy nổ.

Trong khi đó, được hỏi về tình hình thi tốt nghiệp,
Photobucket

. ..Giáo sư Ngô Bảo Châu khẳng định chắc chắn 10 năm nữa sẽ vẫn thi Toán

Link:    http://tinkhotin.com/?p=2668

nguyenthanhnam1210:  Làm sao xua tan nóng bức trong những ngày này?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: