Ninh Bình: Đốt “phao” trước cổng trường sau buổi thi Sử. Sai phạm trong kì thi TN tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô – Lục Nam, Bắc Giang

Entry này cũng cập nhật thông tin sai phạm trong kì thi TN THPT tại Bắc Giang

Cứ mỗi mùa thi, “hoa phao” lại “nở” khắp đường tới trường

Được biết, nước ta thi cử càng ngày càng nghiêm túc, theo thông tin của Bộ GD & ĐT: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.” Toàn quốc, số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 34, giảm 11 so với kỳ thi 2011.

Link:   http://zung.zetamu.net/2012/06/quay-cop-la-d%E1%BA%A1o-d%E1%BB%A9c-la-van-minh/

Thông tin được đăng tải trên dantri

Ninh Bình:Đốt “phao” trước cổng trường sau buổi thi Sử

Chiều 3/6, sau buổi thi môn Sử tại Hội đồng thi trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình), nhiều thí sinh đã tập trung đốt “phao” ngay trước cổng trường.

Chiều nay 3/6, tại Hội đồng thi trường THPT Hoa Lư A, sau tiếng trống hết giờ, từ bên trong trường từng tốp học sinh dự thi đi ra kèm theo đó là những lời hỏi thăm, những nụ cười rạng ngời của những em làm được bài. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì có không ít thí sinh từ bên trong trường bước ra cổng trên tay cầm tài liệu đi ra ngoài, rồi hỏi nhau về chuyện tài liệu.

Khi ra tới ngoài cổng, một số thí sinh đã lấy bật lửa đốt tài liệu đang cầm trên tay ngay trước cổng trường. Thấy bạn đốt tài liệu, nhiều thí sinh khác vừa đi từ trong cổng trường bước ra cũng chạy lại quanh đống tài liệu đang cháy, rút tập tài liệu cất trong túi mang ra đốt. Nhiều thí sinh đua nhau lấy tài liệu cất trong người mang ra bỏ vào đống lửa đang cháy để đốt.

Theo quan sát của chúng tôi, có lúc gần chục thí sinh vây quanh đống lửa để đốt. Vì các “phao” thi được “sáng chế” nhỏ lại, bị ghim chặt nên cháy rất chậm, thi thoảng có một vài thí sinh ra đẩy đi đẩy lại số “phao” đang cháy cho nó bốc cháy lên nhanh hơn.

Trong khi bên ngoài cổng trường, một nhóm thí sinh đang tâp trung đốt tài liệu thì bên trong sân trường có một học sinh nam dắt xe đạp từ từ đi ra, trong giỏ xe của thí sinh này có rất nhiều “phao”. Thấy chúng tôi chụp ảnh, em này liền lên xe phóng đi.

Trao đổi với chúng tôi về những hiện tượng trên, cô Vũ Thị Thanh – Chủ tịch Hội đồng coi thi trường THPT Hoa Lư A, lý giải: “Việc thí sinh mang tài liệu vào trong khu vực thi là sai quy chế. Còn trong giỏ xe của thí sinh khi ra có tài liệu, là do thí sinh đến dự thi cùng một lúc đông quá, hội đồng thi không kiểm soát được, có thể thí sinh này đến sớm tranh thủ ôn lại bài khi có trống vào thi em đã để tài liệu trong xe khi thi xong mang ra cùng. Còn việc một tốp thí sinh nam tập trung đốt trước cổng trường có thể là các em đốt giấy nháp hoặc đề thi vì giấy nháp và đề thi theo quy định không phải thu, cũng có thể là tài liệu mà thí sinh để đâu khi thi xong thì mang ra đốt”.

“Trước khi thi chúng tôi đã phổ biến quy chế thi, tuy nhiên thí sinh nào cố tình cất tài liệu vào trong người mang vào phòng thi thì chúng tôi không thể biết được, chúng tôi không thể thò tay vào người thí sinh mà khám xét đươc” – cô Thanh cho biết thêm.

Hoàng Văn – Đức Văn

Link full:  http://tuyensinh.dantri.com.vn/c704/s704-602999/dot-phao-truoc-cong-truong-sau-buoi-thi-su.htm

or:    Chùm ảnh: Đốt phao thi ngay trước cổng trường

+ + + + +

Đề Toán vừa sức, thí sinh ra sớm

Bước sang ngày thi thứ 3, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, sáng nay 4/6, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trời có nắng nhưng không quá gắt do đó không làm ảnh hưởng nhiều đến thí sinh dự thi và người nhà.

Bước sang ngày thi thứ 3, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, sáng nay 4/6, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trời có nắng nhưng không quá gắt do đó không làm ảnh hưởng nhiều đến thí sinh dự thi và người nhà.

Sáng nay sau khi dự thi môn Toán nhiều thí sinh ở các Hội đồng thi ra về với nhiều tâm trạng cũng có nhiều cách nhận định khác nhau về đề thi môn Toán năm nay. Nhưng theo phần lớn các thí sinh sau khi dự thi ra đều đánh giá đề thi môn Toán năm nay vừa với năng lực của thí sinh. Tuy nhiên, với thí sinh khối Bổ túc THPT thì đề Toán hơi khó.

Em Khánh Hải, thí sinh dự thi tại Hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Đề thi mốn Toán năm nay em thấy cũng không quá khó. Em theo học khối D nên đề Toán hôm nay với em là vừa sức. Với bài làm hôm nay em tính khoảng được 8 điểm”.

Còn vớit thí sinh Hằng, cũng dự thi tại Hội đồng này với vẻ mặt rạng ngời cho biết: “Với các bạn theo khối xã hội thì em không biết, nhưng với em, em theo khối tự nhiêm thì em thấy đề năm nay cũng bình thường. Cho đến ngày hôm nay, nếu xét điểm đậu thì em đã đủ điểm đậu rồi, em thấy tâm lý em đã thoải mái nhiều rồi”.

Khác với các thí sinh khối THPT, theo phản ánh của nhiều thí sinh tại Trung tâm GDTX cho biết, đề năm nay hơi dài và khó do đó có thể điểm môn Toán các em chỉ đạt ở mức trung bình là rất nhiều.

Link full: http://dantri.com.vn/c25/s25-603133/de-toan-vua-suc-thi-sinh-ra-som.htm

+ + + + +

Tư duy: Phao

Hơn tuần trước, đứa cháu tôi tổng kết chương trình năm học. Mặc dù được học sinh giỏi, lên lớp nhưng cu cậu tỏ ra ấm ức lắm. Nguyên nhân chỉ vì cậu xếp thứ gần cuối trong số các học sinh giỏi, không được ở danh sách khen tiêu biểu.
Hỏi kỹ ra, được biết, trong năm, cu cậu thường đem cô bạn ngồi cạnh ra chê với bố mẹ. Rằng “bạn ấy học dốt lắm”. Vậy mà… khi tổng kết lại được khen tiêu biểu. Và khi bố mẹ “vặn”, rằng sao bảo bạn ấy “học dốt” mà lại đứng gần nhất lớp, toàn điểm cao thế? Cu cậu mới tức khí “bật” ra: vì bạn ấy luôn mở vở ra chép, có khi còn chép ở tờ giấy con con… Cô giáo có lần ngồi cạnh mà bạn ấy vẫn chép như thường.
Ôi! Cái kiểu quay cóp, “làm phao” này ai dè đã có ngay ở cấp tiểu học. Hỏi ở lớp có nhiều bạn mở sách, làm “phao” không, cậu học sinh mới chưa đầy 10 tuổi này nói thẳng: Có mà đầy. Sự thật làm ai có chút trách nhiệm không khỏi không suy nghĩ.
Trách nào, mỗi kỳ thi, như kỳ thi THPT này, sau mỗi tiết thi, nhiều nơi, nhiều chỗ, phòng thi trắng xóa những…phao. Chuyện quay cóp đã thành chuyện… thường ngày ở huyện. Thậm chí có năm, có nơi, học sinh, phụ huynh chung chi bồi dưỡng cho giám thị để tạo điều kiện cho “quay”…Chả kể những kỳ thi phổ thông, nghe đâu, nhiều những kỳ thi của cán bộ cao cấp cũng vẫn lắm “phao”. Phao càng nhiều khi với những đề thi…mà chỉ có viết mỏi tay, hết giờ mới hết nội dung bài.
Hậu quả cuối cùng, xã hội đã tạo nên một lớp người không thực chất. Cái thật và người trung thực luôn bị đứng sau cái giả, hay kẻ cơ hội, dối trá. Tiêu cực, tham nhũng, hại dân, hại nước bắt nguồn từ đây.
Thóc Mách
+ + + + +

‘Phao thi’… luận

Thời 5X, 6X mọi gian lận thi cử kiểu quay cóp thuộc phạm trù vô đạo đức, và bị lên án rộng rãi. Tuy không bị đánh 50 roi như thời phong kiến, nhưng nếu bị bắt quả tang thì rất nhục nhã ê chề, ngoài chuyện bị kỷ luật, bị đánh trượt.

Nhiều trong số 5X, 6X không biết quay cóp, hoặc không bao giờ quay cóp. Một số vì xấu hổ với chúng bạn, một số khác vì lòng tự trọng rõ ràng nhờ niềm tin vào kiến thức của mình… Bản thân tôi không bao giờ quay cóp, chắc vì được dạy “không làm cái gì không đàng hoàng”, một lời dạy đến giờ tôi vẫn cố theo.

Lý sự của “phao” qua các thời đại

Trong những lần họp lớp của tôi, có vị ngày xưa hay quay cóp, nhưng bây giờ khá thành đạt, nên chịu một sự phân biệt đối xử ngấm ngầm nào đó, nhất của các bạn “con ngoan trò giỏi”, nhưng không mấy “phát tài”.

Khi một thứ Ba Toác như tôi cho anh ta biết nguyên nhân của sự lạnh nhạt nói trên, anh bạn có một sự nghiệp quay cóp kia tiu lại: “Như cậu thì có gì hay đâu. Cắm cổ học tuần ôn thi, thi xong là quên hết… Chỉ tổ mệt óc mình”.

Ý anh ấy nói với những môn chán ngắt với một số người, hoặc tất cả mọi người, anh ta chọn cách “quay cóp’, hơn là trung thực một cách tự sát. Tất nhiên, anh ấy chỉ đúng một phần, vì sai lầm của không ít sinh viên (như tôi) là trong học kỳ không chịu tự tu môn nào thấy “chán”, chỉ học đối phó trước kỳ thi rồi trả thi cho xong nợ.

So với thời học phổ thông của tôi, “phao”hôm nay thật công khai (trắng trợn). Lý do, như một 9X bảo tôi, là phản ứng của học sinh về việc bị quá tải bởi lượng kiến thức, kể cả thứ ‘thừa’, đang đổ lên đầu học trò non trẻ. Nghe qua thì cũng có lý: chìm lút đầu vào một bể kiến thức (thừa?) thì phải có phao chứ lị.

Miệng trẻ

Đến trường rõ ràng để được cung cấp kiến thức. Nhưng cung cấp bao nhiêu thì không quá tải?

Chúng ta chờ câu trả lời của Bộ chủ quản có tầm nhìn xa lắc, của Sở Giáo dục (nằm trong Uỷ ban nhân dân, nơi đang trở thành một cửa). Chúng ta hỏi nhau, chúng ta hội thảo, chúng ta mời các vị học giả Tây phương, và nhất những nhà cải cách bất thành quốc nội, nói những lời có cánh…

Nhưng chúng ta hầu như không hỏi chủ thể kiến thức cung cấp: đứa trẻ. Vậy thì thử đi theo mạch tư duy của bạn 9X nói trên.

Quá tải kiến thức sinh gì?

Nếu cố tình muốn tạo quá tải kiến thức, có thể tạo ra về chất lượng (nhồi kiến thức khó), hoặc số lượng (ra nhiều bài tập, làm học sinh mụ mẫm).

Điều này sẽ gián tiếp tạo được lo lắng của phụ huynh, là con mình “không theo” được lớp, sẽ không bằng anh bằng em.

Kết quả là sẽ tạo ra nguồn cho dạy thêm. Một bản chất âm tính của dạy thêm là mong sao có nhiều học sinh kém, nên vòng phản hồi sẽ được thiết lập để sự quá tải kiến thức ở đầu vào ngày càng tinh tướng.

Dạy thêm “thành tinh”, biến thành các kiểu lò luyện thi nơi các đề thi sẽ ra trong tương lai rò rỉ đến. Các lò kiểu này sản xuất phao để thí sinh học thuộc, không cần chứng minh gì cả. Đề thi sẽ ra kiểu đánh đố để cho các thiên tài (được đánh giá là khoảng 10% là cùng) giải được, tuy có hơi thiếu thời gian.

Các thí sinh đã qua các lò luyện thi cấp các phao gần với đề cũng sẽ vượt cạn thành công, nếu không quá hồi hộp “làm hỏng bánh kẹo”.

Các phao, đúng nghĩa nhất, chắc còn được “mại” tại trận để quăng cho thí sinh đang ngồi trong phòng thi theo nghĩa đen, hoặc chuyển tải lên tờ giấy thi, nhờ các tiện ích công nghệ thông tin.

Đồi Ngô, Gò Khoai, Cồn Sắn…

Những suy diễn trên đây, của các phụ huynh tuyệt vọng, nếu thành sự thực sẽ giúp cho ai đó thăng quan hoặc/và phát tài.

Một là thành tích thi cử cao giúp “quan” giáo dục thăng tiến, hai là bội thu nhờ mùa học vấn “dỏm”, dành cho các nhà sư phạm có tâm hồn “hàng thịt”.

Thí sinh dùng phao cũng thu nhập kiểu riêng, cũng “hai trong một”. Thứ nhất, thành công trong việc lừa các thày cô chấm bài; thứ hai,  huyễn hoặc  mình chính là một thứ cá chép vượt vũ môn thực sự. Nhiều “cá chép” này rồi hoá “rồng”, nhân điển hình bằng mọi cách, để còn thu nhập kép trên thị trường phẩm hàm… Như anh bạn học tôi được nói ở đầu bài.

Chẳng may vỡ lở, đã có chủ nghĩa thành tích nguyện biến thành… phao, đi bàn bạc với một số vị thuộc lực lượng chức năng, để làm “chìm xuồng” những vụ việc kiểu Đồi Ngô, Gò Khoai (?!)

Và sau kỳ nghỉ hè, con em ta lên lớp lại tiếp tục thụ hưởng quá tải kiến thức. Để làm được bài kiểm tra thôi, chưa nói đến thi, bọn trẻ đạt được quyền lựa chọn rộng rãi giữa hai khả năng: hoặc học vẹt, hoặc quay cóp.

Thành Lê

Link:   http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/75842/-phao-thi—–luan.html

Trường THPT dân lập Đồi Ngô – Lục Nam, Bắc Giang:

Sốc với clip tiêu cực thi ở Bắc Giang (TT)

Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012 (TP)

Giám thị ném ‘phao’ vào phòng thi tốt nghiệp (VNE)

 Thầy Đỗ Việt Khoa tung clip gian lận thi cử (PNTD)

Học sinh ngang nhiên quay cóp, giám thị tích cực ném “phao” tiếp sức (TN)

Học sinh quay clip tiêu cực, Giám đốc Sở nói gì? (VNN)

Vụ tiêu cực thi tốt nghiệp tại Bắc Giang: Đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng chấm thi (TP)

Update 6-6-2012 (theo ABS)

Bộ GD-ĐT yêu cầu Bắc Giang công khai kết quả xử lí (VNN)

Sở GD-ĐT Bắc Giang xin chỉ đạo của Bộ về clip “gian lận phòng thi” (DT)

Lộ tẩy quay cóp (TT)

Quay clip tiêu cực vì bức xúc với nhà trường

Số phận TS tố gian lận thi tốt nghiệp sẽ như thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT: Gian lận nghiêm trọng ở Bắc Giang (TN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở Bắc Giang (VOV)

Công an điều tra vụ ném ‘phao’ thi ở Bắc Giang (VNE)

Tìm ra người cung cấp clip ném “phao” thi ở Bắc Giang (NLĐ)

Thí sinh quay clip ném phao thi: ‘Em sợ bị đánh trượt’ (VNE)

“Sốc” với clip nghi gian lận trong phòng thi (GDVN)

Chỉ là cá biệt! (PLTP)

Trớ trêu (NLĐ)

Thi tốt nghiệp PTTH: Nhiều tài liệu vứt bỏ ở sân trường (VOV)

Bộ nói “nghiêm”, trò thản nhiên quay cóp (NLĐ)

Căn nguyên từ bệnh thành tích (NLĐ)

Thầy Khoa: ‘Tôi muốn lãnh đạo sớm biết tiêu cực’ (VNN)

Để có chứng cứ, cần chấp nhận cả biện pháp bị coi là tiêu cực (DT)

“Thí sinh quay clip là vi phạm quy chế và sẽ bị xử lý” (NĐT)

Thi tốt nghiệp THPT năm 2012: Không còn “an toàn, nghiêm túc” (LĐ)

Ném phao vào phòng thi: ‘Lộ bí mật quốc gia’ (VTC)

Bí mật người giúp thí sinh quay clip ném phao phòng thi (VTC)

Tiêu cực ở Bắc Giang, lãnh đạo huyện nhận trách nhiệm (VNN)

Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang giật mình khi xem clip gian lận thi tốt nghiệp (DT)

Gian lận thi THPT tại Bắc Giang: Bộ ủng hộ phát hiện gian lận thi cử (VOV)

Không “hy sinh” quay clip, lấy đâu chứng cứ… (DT)

Có bao nhiêu người “dính” tiêu cực thi cử ở Bắc Giang? (GDVN)

Nữ sinh quay bài bằng đùi và công nghệ cao (ĐV)

Clip “ném” phao thi: Xử lý thật nghiêm cả hai phía (TTXVN)

Xem update thông tin ở trang 3….
Tại các hội đồng thi ngoại thành Hà Nội như THPT Tân Lập, THPT Thượng Cát, THPT Hoài Đức A…

“Phao” rải trắng cổng trường (TN)

Hội đồng thi ở tỉnh Quảng Bình:

Phát hiện “phao”, phóng viên bị bảo vệ trường thi tạm giữ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: