Về việc Anh Thơ, Trọng Tấn bị cấm biểu diễn

May nhờ báo chí làm ẫm ĩ việc này mới biết. Dưới đây là 1 số bài viết cần quan tâm…Mong rằng mọi người ít bàn tán dị nghị về việc này

Khi nghệ sỹ hết sợ…

Các báo đồng loạt đăng tin, (với hàm ý “chết mày chưa”) Trọng Tấn và Anh Thơ, ca sĩ, giảng viên Viện Âm Nhạc VN đã bị cấm diễn vì làm trái công lệnh, bỏ buổi diễn tại Lào về nước chiều 18/7.

– Bỏ qua các lý do – và đương nhiên nhà nước thì luôn có lý do. Các bạn có thể tham khảo trên bất cứ báo nào. MTC chỉ bàn về khía cạnh nhân bản của vụ này.- MTC vốn ghét dòng nhạc đỏ (đôi khi có người nhờ thì vẫn phối âm, nhưng thế nào cũng lén lén…bớt đi vài nốt nhạc hehehe (- nói đùa thôi, ai cũng biết một bài phối âm gồm vài chục ngàn nốt nhạc trở lên, sắp xếp tỉ mỉ và trật tự). Và vì thế cũng chẳng bao giờ nghe hai ca sĩ này hát, cho nên không bàn về chuyện hay dở thế nào. Nhưng mừng vì, các cán bộ nhà nước đã bắt đầu biết bớt sợ. Là người lớn lên trong bộ máy nhà nước, TT và AT đương nhiên biết trước cái gì sẽ đến khi cãi lệnh trên…đôi khi sau đó còn là cả một chiến dịch bôi nhọ, và thanh danh có thể tan ra mây khói…

Nhưng là con người, thì phải biết không sợ. Khi ta uýnh con chó, nếu ta khỏe hơn, nó sẽ co giò chạy. Vì nó là con chó. Với con người, thì chưa chắc. Có phản kháng, bình phẩm, cãi cọ, tranh luận, thì mới là con người. Mới có tiến triển và phát triển. Bịt mõm, che mắt, thì là con chó có chủ dắt ra đường, hoặc là con ngựa…

– Bắt đầu hoan hô Trọng Tấn và Anh Thơ…

Theo FB Mai Trung Chinh

+ + + + +
Khi chính trị nổi giận

Một chuyện vặt bị thổi to lên, “Hai nghệ sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ bị Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VHTT&DL) đề nghị cấm biểu diễn cả ở trong và ngoài nước vì không tham gia một chương trình ca nhạc hữu nghị ở Lào”- BBC đưa tin.

Thật tôi không thể tin nổi chuyện như thế này mà làm rầm rĩ trên báo nước nhà và cả thế giới, để họ che miệng cười.

Chuyện này làm rầm rĩ hại cho cả thể diện nước ta ở Lào và cả trên quốc tế. Còn trong nước thì đưa một thông điệp rằng: ăn lương của tao thì phải phục vụ tao! Người nghệ sĩ là chân chạy bàn chứ đừng nghệ với gừng nhá. Nhu nhơ là chết với tao.

Tôi không ngờ chính Bộ văn hóa đã làm cái việc tự xúc phạm mình lớn thế khi coi công dân như kẻ ăn người ở và đưa quyền gia trưởng vào, đụng đến cả một dây chuyền quản lí cùng hầm hè đuổi một con chuột. Tôi nghe, ném chuột phải lo giữ đồ quí. Ở đây chuyện cần thiết là giết bằng được con chuột mà không cần biết đồ quí là gì.

Đồ quí là thể diện quốc gia đấy.

Trọng Tấn và Anh Thơ hát hay đấy, nhưng hai em ấy chưa cập bến “nghệ sĩ Nhân dân”, nghĩa là họ cũng chỉ là những ca sĩ hạng xoàng. Hai ca sĩ hạng xoàng nếu không có mặt ở đêm diễn thì có sao đâu. Vả lại những chương trình đó có phải là nghệ thuật gì ghê gớm. Ngay cả bộ sậu chính phủ Lào có đến dự long trọng thì cũng chỉ là chuyện xã giao trong quan hệ quốc tế chứ họ biết Trọng Tấn với Anh Thơ là ai, ai hát mà chả được, mà hưởng thụ nghệ thuật gì ở đây chứ!

Thế mà reo hò lên như tội phản quốc, nào là cấm diễn trong và ngoài nước , cả thế giới đợt này biết đến tên hai nghệ sĩ quan trọng! một cuộc PR ngoạn mục bất ngờ cho hai nghệ sĩ mà bình thường thì còn lâu người ta mới biết đến. Bây giờ chuyện làm rầm lên đén mức Bộ trưởng Bộ văn hóa phải ra tay, thành phản tác dụng.

Đây là chuyện chính trị nổi giận.

Khi chính trị nổi giận thì nó cũng tối tăm như kẻ đánh ghen, nó tự hạ thấp tầm của nó trước con mắt thế giới , còn trong nước thì chẳng răn đe được ai. Cũ quá rồi.

Tôi ước ao giá chuyện biển Đông mà nổi giận được thế này thì quí hóa cho dân tộc biết bao, hãnh diện biết bao. Còn chuyện này làm tôi xấu hổ!

Mong đây là sai lầm cuối cùng

Để kết bài viết này tôi xin kể lại câu chuyện thời Liên Xô: Tổng bí thư Khơ rút sốp sang Mĩ đem theo Solokhop, nhà văn giải Noben tháp tùng để giới thiệu với thế giới vinh quang văn đàn Nga. Nhưng khi tổng thống Mĩ Ai- xen-hao- ơ đi Nga có mời Hêminhgue, thì Hê Minh Gue từ chối: Sao tôi lại phải tháp tùng ông ấy nhỉ. Nếu không phải là ông ấy tháp tùng tôi! Và nhà văn đã không đi.Mà cũng chả ai lên án bắt bỏ tù được He minhgue. Có lẽ ta phải khẩn trương xem lại cái chính trị của mình!

21/7/2012
( viết trong đau buồn VÀ XẤU HỔ ghê gớm!)

Link:   http://dongngandoduc.multiply.com/journal/item/1016/1016

+ + + + +

1 số bài giật tít trên báo chí:

Họ đã đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia”  (NĐT)

Anh Thơ, Trọng Tấn “nhận thức chính trị kém” (NN)

Bài học cho những “ngôi sao”  (ĐĐK)

Trọng Tấn nói ngược với Phó Chủ tịch Ninh Bình  (PhunuTD)

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo lên tiếng về Anh Thơ-Trọng Tấn (DT)  ANH THƠ, TRỌNG TẤN – CẤM HAY KHÔNG CẤM?

Ý kiến bất ngờ của NSND Trung Kiên về vụ việc Trọng Tấn, Anh Thơ (GDVN)

Ca sỹ bỏ show: Chuyện giờ mới kể (TQ)

Vụ Trọng Tấn, Anh Thơ bị cấm hát: Nhiều thông tin mâu thuẫn (TN)

Cấm diễn Anh Thơ, Trọng Tấn: ‘Xem xét cả công lẫn tội’ (VTC)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: