Video: Học ở nhà trường hiện đại (4 – 5 – 2013)

Nhà giáo Phạm Toàn trao đổi với phụ huynh học sinh quanh bộ sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy của nhóm Cánh Buồm.

Link:   http://anhbasam04.wordpress.com/giao-duc-vn/nhom-canh-buom/hoc-o-nha-truong-hien-dai/

+ + + + +

Giáo dục hiện đại và tư duy “tiền học phí, hậu học Văn“ (Soha)

Thoát khỏi lối dạy nhồi nhét

“Không ai chịu đựng được nền giáo dục nữa rồi, giờ chúng ta phải tự chữa lại nền giáo dục. Nhưng chữa giáo dục theo hướng nào? Đó là giáo dục hiện đại. Nhưng hiện đại không phải nhà trường khoe thiết bị hiện đại, không phải “tiên học phí, hậu học văn” mà chính là cách tổ chức việc làm cho học sinh khi học”, nhà giáo Phạm Toàn thẳng thắn đặt vấn đề.

Ông giải thích, trong giáo dục thì hiện đại là thoát khỏi lối dạy nhồi nhét kiến thức vào đầu học sinh mà để trẻ tự tìm ra cơ chế tự học, tự học sinh tìm ra kiến thức và coi học sinh là trung tâm và người thầy đóng vai trò là tổ chức việc học.

Vậy “tự học” ở đây được hiểu như thế nào? Ông cho rằng, tự học không phải là “thả nổi” cho trẻ tự vẫy vùng như việc tự học của người lớn. Nội dung “tự học” ở bậc tiểu học là cách thức nhà trường từ bỏ lối giảng giải để thay vào đó là tổ chức các hoạt động học của trẻ em.

“Tại sao chúng ta không để trẻ tự nhận xét, tự phê bình và phê bình chứ không phải thầy cô cho điểm. Chúng ta nên tôn trọng trẻ con, biến giờ học thành công việc làm mà giáo viên sẽ là người tổ chức? Learn by doing – làm mà học”, nhà giáo nhấn mạnh.

Ông minh chứng, bộ sách lớp 1 chỉ dạy trẻ cách phát âm, tự phân tích và ghi lại, hết lớp 1 không dạy chính tả nữa. Để ghi nhớ kiến thức và tạo hứng thú bài giảng, ông sẽ dạy các em bằng phương thức đóng kịch như cho trẻ nhập cuộc vào lịch sử bằng việc đóng các nhân vật lịch sử hay học cách đồng cảm bằng việc vào vai người nhặt rác…

Và để một tiết học kích thích tò mò người học, người dạy phải làm thế nào mà trẻ tự tìm ra kiến thức bằng chính sự tò mò về nội dung học. Khi đó, sách giáo khoa chính là kết quả của thầy và trò cùng làm ra trong một tiết học chứ không phải thứ gì khác.

Còn đối với việc học đạo đức cho trẻ trong trường, theo quan điểm của ông thì phải dạy cho trẻ em cốt cách đạo đức từ khi còn nhỏ, trong đó nguyên lý đồng thuận là quan trọng nhất tức là tìm ra những điều biết cách hài hòa, tháo khỏi xung đột các mối quan hệ xã hội.

Để chữa lại nền giáo dục thì thay đổi phương pháp giáo dục hiện đại là chưa đủ mà cần phải có một bộ sách mới phù hợp với cách dạy tổ chức cho trẻ việc làm để tự tìm ra kiến thức ở trong trường.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: