Mực đen giấy trắng và… Thứ trưởng Bùi Văn Ga!

Người xưa có câu: “Lời nói gió bay”, nhưng đấy là trong xã hội lạc hậu khi “truyền miệng” là cách thức quan trọng để thông tin cho nhau. Còn bây giờ, trong thời đại internet, một lời “nói” ra chẳng khác gì “bút sa gà chết”…
Huống chi, nếu lời nói đó phát từ “người của công chúng”, cỡ thứ trưởng chẳng hạn, thì sức ảnh hưởng rõ ràng là ghê gớm lắm. Internet sẽ nhanh chóng đưa nó đến mọi ngóc ngách của cuộc sống, càng liên quan đến nhiều người lại càng lan rộng, ăn sâu. Giấy trắng mực đen 
Bàn về lời nói của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga. Trong bài báo mới đây trên Thanh Niên , ông Ga khẳng định về chuyện đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Phan Châu Trinh rằng: “Hoàn toàn không có chuyện Bộ tự điều chỉnh phương án tuyển sinh riêng của các trường. Trường ĐH Phan Châu Trinh thời gian qua đã gửi lên Bộ 2 bản đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Ở lần đề xuất đầu trường đưa ra phương án tuyển sinh riêng với 5 tiêu chí nhưng là kế hoạch cho những năm sau này. Để thực hiện theo lộ trình, trường đã gửi Bộ bản đề xuất lần thứ 2 với 2 tiêu chí để thực hiện ngay trong năm 2013. Cả hai lần đề xuất trường đều gửi lên Bộ, khi gửi cho các báo lấy ý kiến, Bộ giữ nguyên nội dung, chỉ tóm tắt phần cơ bản của các phương án này”.

Mấy ngày trước, Báo Giáo dục Việt Nam có truyền tải “nỗi bàng hoàng” của nhà văn Nguyên Ngọc, một người mà có lẽ chỉ cần tuổi đời (ông SN 1932) lẫn danh vọng (một trong những nhà văn cách mạng xuất sắc nhất) cũng đủ bảo đảm uy tín cho từng lời nói. Có lẽ cũng không cần giải thích thì ai cũng hiểu vì sao những bậc “cao nhân” khác, chẳng hạn như GS Hoàng Tụy, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… lại chọn ông là cộng sự để cùng xây dựng một ngôi trường đại học với phương châm “Canh tân giáo dục”, mang tên nhà chí sĩ yêu nước lớn bậc nhất đầu thế kỷ 20.
Nhà văn Nguyên Ngọc nói: “Thật không ngờ, Bộ GD&ĐT gửi cho một số báo đưa tin ra công luận để nghe ý kiến thì phương án được coi là của Trường ĐH Phan Châu Trinh lại chỉ còn tiêu chí 2 và 3. Chúng tôi không được biết trước việc này”. Từ đó, ông nêu ra những điều cần suy nghĩ để công luận đánh giá:  Vì sao Bộ lại gợi ý nhà trường bỏ tiêu chí 1 (điểm thi đại học ba chung quy mô và rất được Bộ tập trung tổ chức)? Bỏ như vậy, rồi đưa ra cho dư luận phán xét phương án do chính Bộ gợi ý chỉ còn có 2 tiêu chí – là điểm thi phổ thông và điểm trung bình ở cấp 3, vốn dễ bị nghi ngờ hơn cả về độ tin cậy và cũng dễ bị tác động tiêu cực, mà chúng tôi đã cố gắng điều hòa, hạn chế bằng các tiêu chí khác?

Như vậy, vấn đề rất đơn giản thôi: Hoặc nhà văn Nguyên Ngọc – bất chấp những “sự bảo đảm về uy tín” trên kia – nói sai; hoặc ngài Bùi Văn Ga – bất chấp cương vị Thứ trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước – nói không đúng sự thật.
Lời nói thì gió có thể cuốn bay, nhưng giấy trắng mực đen thì khó cãi. Hãy đem đề án mà trường Phan Châu Trinh gửi cho Bộ lần thứ 2 ra giữa ban ngày ban mặt… xem nó là 2, 3 hay 5 tiêu chí, sẽ rõ ngay!

Bản đề án ĐH Phan Châu Trinh gửi Bộ lần thứ 2 nêu rõ năm 2013 đề nghị áp dụng 3 tiêu chí, còn 2 tiêu chí 4, 5 không coi là điểm xét tuyển.

Cận cảnh “giấy trắng mực đen” về số tiêu chí và cách áp dụng các tiêu chí của ĐH Phan Châu Trinh. Nó khác với thông tin Bộ gửi cho một số báo để “lấy ý kiến dư luận”.
Tưởng vậy mà không phải vậy! Sau khi bạn đọc đã rõ ràng trắng – đen qua những bức ảnh nêu trên, người viết xin diễn giải bằng lời như sau: – Ban đầu, Đề án Tuyển sinh của Trường ĐH Phan Châu Trinh gửi lên Bộ GD&ĐT có 5 tiêu chí gồm: 1) điểm thi đại học theo phương thức ba chung (khi cuộc thi này còn được tổ chức như hiện nay), 2) điểm thi tốt nghiệp phổ thông, 3) điểm trung bình trong 3 năm học trung học phổ thông; 4) điểm đánh giá khả năng tư duy của thí sinh thể hiện kết quả tổng hợp 12 năm học phổ thông, 5) điểm đánh giá tố chất của thí sinh qua phỏng vấn. Bản đề án này không đặt ra vấn đề lộ trình, mà xin áp dụng ngay năm 2013 (khác với lời ông Ga nói: “Ở lần đề xuất đầu trường đưa ra phương án tuyển sinh riêng với 5 tiêu chí nhưng là kế hoạch cho những năm sau này”). – Sau một quá trình làm việc, Bộ gợi ý, hướng dẫn, “ngày 11/4/2013, tôi cùng hiệu phó của trường ra làm việc trực tiếp với Cục Khảo thí của Bộ, trình phương án cho năm 2013, gồm ba tiêu chí 1,2,3. Chúng tôi cũng đề nghị Bộ cho chúng tôi cùng một số trường làm thí điểm”. – “Cuối giờ chiều ngày 16/4, Cục trưởng Cục Khảo thí của Bộ báo cho chúng tôi thông tin trong cuộc họp Ban chỉ đạo tuyển sinh quốc gia, phương án của chúng tôi cơ bản đã được chấp nhận với điều kiện chỉ cần điều chỉnh bỏ đi tiêu chí 1 (xét điểm thi đại học) là sẽ được phê duyệt cho làm thí điểm”.
– “Sau đó ít ngày, chúng tôi thấy báo chí, theo nguồn tin từ Bộ, công bố phương án được coi của là của trường chúng tôi để công luận phê phán, chỉ gồm hơn trăm chữ và chỉ còn hai tiêu chí 2 và 3 mà ai cũng biết trong thực tế hiện nay bị coi là ít độ tin cậy nhất (chính vì vậy nên chúng tôi đã tìm cách bổ sung, điều tiết bằng các tiêu chí khác)”. (các phần trong ngoặc kép là lời nhà văn Nguyên Ngọc – pv) Như vậy, một đằng (trường Phan Châu Trinh) cố gắng điều tiết yếu tố tiêu cực khó tránh trong điều kiện xã hội hiện nay của điểm thi tốt nghiệp và kết quả học THPT, bằng cách dùng nhiều tiêu chí khác, để đảm bảo chất lượng đầu vào đại học. Một đằng (Bộ GD&ĐT – cơ quan quản lý) ra sức gợi ý để trường Phan Châu Trinh bỏ hết các tiêu chí có tính “điều tiết” đi, rồi tung lên mạng. Kết quả thì ai cũng biết: dân mạng sẽ “ném đá” vì lâu nay không tin tưởng kết quả học bạ THPT và thi tốt nghiệp THPT! Và sau đó, Thứ trưởng xuất hiện uy nghiêm trên báo, tuyên bố nhân danh “chất lượng đầu vào đại học”: kết quả dạy và học phổ thông không tốt, không đảm bảo chất lượng, phải nâng cao đổi mới chất lượng dạy – học phổ thông thì mới đảm bảo chất lượng đầu vào… Đến lúc này, nhà văn Nguyên Ngọc, vốn đã sống qua vài chục năm so với mốc tuổi “tri thiên mệnh”, mới ngỡ ngàng nhận ra người ta khiến ông “tưởng vậy mà không phải vậy”. Một nửa sự thật
Ngạn ngữ Nga có câu: Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không còn là sự thật nữa.  Trưng cầu ý kiến dĩ nhiên là cần, nhưng trưng cầu theo kiểu đem “một nửa sự thật” ra cho dư luận phán xét thì, nói theo câu ngạn ngữ trên, mọi người trong xã hội đang phải ăn và ăn phải một thứ gì đó giả danh bánh mì, có thể là đất, là bùn, là…
Vả chăng, một cái đề án tuyển sinh, dù đăng lên báo hay không đăng lên báo, thì người quan trọng biết nó xứng đáng được triển khai hay không, và có quyền cho nó thực thi hay không, chính là Bộ trưởng Giáo dục. Xứng đáng – Bộ duyệt. Không xứng đáng – Bộ bác.
Hay, Bộ sẽ chọn duyệt/không duyệt theo cách: Hội trường nhiều người vỗ tay quá, chắc là… đúng rồi?! Các cuộc “cải cách” trong quá khứ đã khiến nền giáo dục Việt Nam hiện nay, như nhiều nhà giáo, nhà khoa học nhận định, là chắp vá, manh mún. Cần lắm một tầm nhìn chiến lược để công cuộc cải cách không phải là… cải rồi cách!
Quá trình lắt léo dẫn đến hiểu sai bản chất phương án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Phan Châu Trinh như sau:  * Bộ trưởng:  –> Trường Phan Châu Trinh và một số trường khác xây dựng phương án trình Bộ. *  Khi trình lên Bộ , đề án của trường ĐH Phan Châu Trinh gồm 5 tiêu chí. Xem chi tiết:  –  –  –  –  –  –  –  * Ngày 12/4, sau buổi làm việc với Cục Khảo thí, nhà văn Nguyên Ngọc thông báo, Cục này gợi ý cần thực hiện một lộ trình, trước mắt năm 2013  còn 3 tiêu chí  (bao gồm có tiêu chí điểm thi ĐH)
Xem:  * Sau khi có các cuộc trao đổi của Bộ, như nhà văn Nguyên Ngọc kể, Bộ GD&ĐT đã đem phương án  chỉ còn 2 tiêu chí (là điểm thi tốt nghiệp và kết quả THPT – vốn lâu nay bị xã hội nghi ngờ về tính chính xác) để công bố cho dư luận nhằm “lấy ý kiến”, khiến dư luận hiểu sai bản chất phương án tuyển sinh của trường.

Link:  http://m.go.vn/news/giao-duc/tin-1308641/muc-den-giay-trang-va-thu-truong-bui-van-ga.htm

Bài viết Mực đen giấy trắng và… Thứ trưởng Bùi Văn Ga! (GDVN) đã bị gỡ bỏ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: