Văn bản 2998/2013 do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký – “Ngày càng nhiều quan chức tham gia chỉ đạo báo chí”

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013

Rất nhiều bạn đọc đã phản ứng dữ dội khi nghe thông tin Bộ GD-ĐT ra văn bản yêu cẩu UBND các tỉnh, thành chỉ đạo báo chí phải trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi thông tin về những tiêu cực trong thi cử. Theo nhiều bạn đọc đây là kiểu bưng bít thông tin nhằm lấp liếm những tiêu cực có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp trung học sắp tới.

Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013
Số tư liệu: 2998/BGDĐT-KTKĐCLGD
Ngày ban hành: 09-05-2013
Văn bản được cập nhật ngày: 20/05/2013. Bạn có thể download văn bản này tại  http://www.mediafire.com/view/?ch7stqg2qjzzv1f

Link:  http://www.moet.gov.vn/?page=1.26&view=4970

Tại văn bản này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị chủ tịch UBND các địa phương: “Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi cho đăng tải các thông tin nhạy cảm liên quan đến đề thi như lộ đề thi, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi… (nếu có)”.

Thưa bộ trưởng, bộ trưởng không thể đề nghị chủ tịch UBND các địa phương “chỉ đạo các cơ quan truyền thông” được. Báo chí, nhà báo hoạt động theo Luật Báo chí, làm sao có thể có quy định cho phép một ông chủ tịch của tỉnh, thành phố chỉ đạo báo chí được viết hay không được viết điều gì. Luật không quy định chủ tịch tỉnh có quyền chỉ đạo báo chí, tại sao bộ trưởng lại có công văn chính thức đề nghị các vị chủ tịch làm điều trái luật như vậy?

Báo chí có quyền điều tra, phát hiện và đăng tải mọi thông tin, trừ thông tin bí mật quốc gia… Điều 2 Luật Báo chí quy định: “Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động” và “Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng”.

Căn cứ vào quy định trên, nếu như bất kỳ ai, bắt buộc báo chí phải trao đổi với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải thì đó là hành vi vi phạm quy định của Luật Báo chí.

Thưa bộ trưởng, thông tin như thế nào là nhạy cảm cũng xin được Bộ Giáo dục – Đào tạo cho chủ tịch các địa phương và các cơ quan báo chí biết để “tránh”. Trong khi chờ đợi sự giải thích từ phía Bộ Giáo dục – Đào tạo, chỉ xin trình bày rằng, theo quy định tại Điều 10 của Luật Báo chí về “những điều không được thông tin trên báo chí”, không có từ “nhạy cảm” như bộ trưởng nêu. Đã quy định bằng văn bản thì phải rõ ràng, không sử dụng các loại tính từ mang tính cảm xúc như vậy được. Còn với các loại thông tin mà văn bản 2998 diễn giải như “lộ đề thi, đề thi có sai sót, tiêu cực trong kỳ thi” đều không thuộc quy định “không được thông tin trên báo chí” của Luật Báo chí.

Nếu thi cử có gian lận, tiêu cực thì trách nhiệm của báo chí là phải điều tra, đưa tin, không ai có quyền cấm cản. Tất nhiên, thông tin đưa ra phải chính xác.

Bộ Giáo dục – Đào tạo dù có muốn hạn chế đưa thông tin tiêu cực trong thi cử thì cũng không nên ban hành một công văn lộ liễu và đầy sai sót như vậy.

Link:  Kính thưa bộ trưởng! (LĐ)

Bộ GD-ĐT “bó chân” báo chí (NLĐ)

Bộ trưởng GD-ĐT: “Không có giới hạn thông tin chống tiêu cực thi cử” (DT)

Phần lớn tiêu cực giáo dục do báo chí phát hiện (DV)

Bộ GD-ĐT mở đường cho tiêu cực?(NLĐ) Chủ tịch các tỉnh, thành đâu phải dưới quyền của Bộ GD-ĐT mà ra văn bản “chỉ đạo” kinh thế! Tại sao lại buộc báo chí báo cáo trước khi đăng tin tiêu cực trong thi cử? Thật không hiểu nổi tư duy quản lý, cách điều hành của bộ này

Những học sinh vượt qua kỳ thi tốt nghiệp bằng tiêu cực sẽ vào đời với suy nghĩ gian lận cũng là phương cách tốt để bước vào xã hội. Điều này phản giáo dục và thật nguy tai, nó hạ thấp những chuẩn mực đạo đức trong ý thức học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phải chăng gây áp lực với báo chí để những tiêu cực như vụ trường Đồi Ngô có cơ hội hoành hành, để ngành giáo dục tiếp tục đào tạo ra cho xã hội những con người yếu kém về chuyên môn, gian xảo trong lối sống?

“Sẽ kiểm tra tính hợp pháp văn bản của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT” (GDVN)

PGS Văn Như Cương: “Cái lí trong văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo không ổn”(GDVN)

Bộ GD&ĐT ngăn chặn vụ “Đồi Ngô” tập 2 (SM)

Không có phương thuốc chữa hết ngay được tiêu cực trong thi cử (LĐ)

Ô hô! Bộ trưởng Luận chỉ đạo giấu tiêu cực – Võ Văn Tạo

Làm tới Bộ trưởng mà ông Luận có vẻ như không biết một trong những chức năng cơ bản và tối quan trọng của báo chí nói chung và nhà báo nói riêng là phản ánh trung thực các hiện tượng tiêu cực, để góp phần xây dựng xã hội ngày một tốt hơn; không một tổ chức, cá nhân nào được cản trở, hạn chế báo chí thực hiện chức năng đặc thù đó… đã được quy định hết sức cụ thể trong nhiều điều luật của Luật Báo chí, như:

Điều 1- Thông tin trung thực về tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân;

Điều 2. Bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí

Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyềntự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình.

Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ ;không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động.

Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng.

Điều 3- Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân.

Điều 4- …đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực xã hội khác;

Điều 15. Quyền và nghĩa vụ của nhà báo

2- Nhà báo có nhữngnghĩa vụ sau đây:

a) Thông tin trung thựcvề tình hình trong nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; phản ánh ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân;

b) Bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, bảo vệ nhân tố tích cực; đấu tranh phòng, chống các tư tưởng, hành vi sai phạm;

đ) Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan báo chí về nội dung tác phẩm báo chí của mình và về những hành vi vi phạm pháp luật về báo chí”.

Ký và ban hành cái công văn ngược ngạo “vô tiền khoáng hậu” trên, Bộ trưởng Luận tự cho mình cái quyền ngồi xổm trên pháp luật?

Không những vậy, công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Luận còn bộc lộ hiểu biết quá ấu trĩ về thực tiễn quản lý báo chí. Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố làm sao có thể “bịt miệng” được báo chí, nhất là các báo trực thuộc các cơ quan trung ương?

Nhưng điều tai hại nhất trong “sự cố” này là ở chỗ, không ai không thấy rõ ý đồ che giấu khuyết điểm, sai sót, tiêu cực, và thiếu trung thực… lộ liễu trong công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Luận. Giữ trọng trách đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước trong ngành giáo dục đào tạo, Bộ trưởng Luận lại “đầu têu” che giấu sai phạm, tiêu cực, thiếu trung thực, bêu gương không gì xấu hơn cho thế hệ trẻ học sinh, sinh viên – thế hệ trẻ tương lai của đất nước! Thế thì giáo dục ai? Giáo dục cái gì? Nhà nước và nhân dân còn biết trông mong gì ở ngành giáo dục?

Ô hô! Hết biết! Ô hô!

Lo cho thi một, lo báo chí mười (Blog VOV)

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Chống gian lận thi cử phải có trách nhiệm! (SGGP)

Không giới hạn báo chí đưa tin tiêu cực thi cử ! (TN)

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không bao che tiêu cực thi cử! (PLTP)

Chống tiêu cực trong thi cử phải làm từng bước, kiên trì (HNM)

Chẳng ai dại dột chỉ đạo báo chí “ém” tiêu cực! (Infonet)

Bộ trưởng Giáo dục chống trào lưu “hoang mang style”? (PN Today)

Bao biện chỉ làm mất uy tín (DT

Thi tốt nghiệp THPT 2013: Băn khoăn vì máy ghi âm, ghi hình (DV)

Hội nhà báo lên tiếng về chỉ đạo đăng tin thi cử của Bộ GD (VOV)

‘Nhiều quy định của Bộ GD&ĐT thiếu hợp lý’ (NĐT)

Những điều lý vô lý của ngành Giáo dục (PLVN) Còn nhớ trước năm 2007, tình trạng thi tốt nghiệp tại các địa phương thực sự… gây sốc, nhà nhà đi thi, đi ném bài… Và những vụ việc điển hình đã được báo chí đưa ra công luận như THPT Phú Xuyên A, Hà Tây (cũ) ngày 2/6/2006, và đình đám hơn cả là vụ quay cóp ở trường PTTH Đồi Ngô (Bắc Giang) mùa thi năm 2012…

Chỉ còn ít ngày nữa, kì thi tốt nghiệp năm 2013 sẽ diễn ra. Nếu cứ nhìn vào những bảng thành tích xấp xỉ 100% đỗ tốt nghiệp trước năm 2007 rồi những ngôi trường ngập tràn điểm ) tốt nghiệp khi thực hiện “ hai không” và những năm gần đây bảng vàng ấy trở lại.

Bằng chứng là năm 2010 là 92,57%, năm 2011 là 95,72%, năm 2012 là 97,63%… thì thấy rằng con cái chúng ta giỏi thật, nếu những tiêu cực như Đồi Ngô không lộ diện. Và năm nay, khi những quy định “chỉ đạo” báo chí được xiết lại theo đúng tinh thần… công văn thì tỷ lệ tốt nghiệp còn vô cùng… ngất ngưởng

Một phản hồi

  1. ôi Phạm Vũ Luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: