Bài thi HS giỏi quốc gia được gửi vào email cá nhân + ‘Loạn lạc’ quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olimpic + Bất thường khi chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế 2013

nguyenthanhnam1210: Có lẽ dẫn nguồn khi post lại 1 bài lên blog là vấn đề rất khó, bởi tính xác thực của nguồn. Vì vậy cũng mong các bạn thông cảm nếu như blog này dẫn nguồn không chính xác, hoặc thông tin chưa xác thực. Mấy hôn trước khi thấy BGD có văn bản trả lời trang mạng nguoiduatin nên ntn1210 quan tâm và up tổng hợp lại bài này.

Hôm trước ntn1210 có đăng 1 entry song có sự góp ý của 1 người bạn, thấy thông tin chưa thật hợp lý nên đã tạm thời rút xuống. Sẽ kiểm tra lại

Bài thi HS giỏi quốc gia được gửi vào email cá nhân

Giữa tháng 1/2013, trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2013 tại tỉnh Bến Tre, bài thi nói của thí sinh được Hội đồng coi thi tỉnh này gửi vào mail của một cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo báo cáo của nhà chức trách, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục phát hiện trong bài thi nói học sinh giỏi cấp quốc gia môn Tiếng Anh và Tiếng Pháp ‘3 file ghi âm có dung lượng bất bình thường’.

Các file ghi âm nói trên là bài thi của các thí sinh có số báo danh 070904, 070906 và 071102 tại Hội đồng thi tỉnh Bến Tre.

Hội đồng thi HSG ở đây đã lập biên bản và mở niêm phong túi số 2, túi số 1 đựng đĩa CD bài thi và sao chép bài thi của ba thí sinh trên và gửi vào email: hxthanh@moet.edu.vn.

Ngay sau đó, Hội đồng coi thi nhận được email trả lời của ông Hoàng Xuân Thành, cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục là đã nhận được file ghi âm.

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan thanh tra, bài thi là tài liệu bảo mật nên chỉ được truyền bài thi qua mạng dưới sự quản lý của máy chủ.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành giáo dục cho hay, đây là sự tùy tiện khó có thể chấp nhận của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. ‘Về nguyên tắc, khi gửi file ghi âm qua email cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, người ta sẽ ‘biết trước’ kết quả bài thi và thí sinh thi môn này’, vị này nói.

Kỳ thi cấp quốc gia mà Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục tùy tiện và cẩu thả như vậy, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận nhiều lần ‘khuyến khích’ người dân, học trò và báo chí chống tiêu cực, tham nhũng và những sai trái trong ngành giáo dục.

Và tất nhiên, bộ trưởng không nên ‘loại trừ’ việc này.

Hà Thanh

Link:   http://www.nguoiduatin.vn/bai-thi-hs-gioi-quoc-gia-duoc-gui-vao-email-ca-nhan-a83110.html

+ + + + +

‘Loạn lạc’ quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olimpic

Cùng vấn đề chọn học sinh vào đội tuyển Olimpic, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ra các văn bản trái chiều nhau, làm ‘thoát nợ’ cho Cục Khảo thí và quy định thêm quyền hạn cho các đơn vị khác.

Tại Thông tư 41/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 56/2011/TT-BGDĐT ngày 19 tháng 11 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Điều 34 quy định chọn học sinh vào các đội tuyển Olympic, ở Khoản 3 nêu rõ:

“Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các thí sinh được tuyển chọn tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi và căn cứ kết quả tập huấn trình bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh sách chính thức của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế”.

Như vậy, có thể hiểu là quy chế thi học sinh giỏi cấp quốc gia hiện hành quy định việc trên là trách nhiệm của cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, theo mục 4 của Quy định xét chọn đội tuyển quốc gia chính thức dự thi Olympic khu vực quốc tế năm 2013 kèm theo công văn số 1754/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 18/3/2013, việc đề xuất danh sách đội tuyển chính thức là trách nhiệm của Hội đồng xét chọn đội tuyển quốc gia chính thức do hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm chủ tịch (các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh) và trường Khoa học Công nghệ (môn Tin học).

Có thể thấy, cùng một vấn đề nhưng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Giáo dục & Đào tạo lại ‘đá’ nhau.

Thời gian gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo liên tiếp có những vấn đề về pháp lý và phát ngôn mà lãnh đạo Bộ phải nói lại, cải chính trên báo chí.

Link:   http://www.nguoiduatin.vn/loan-lac-quy-dinh-chon-hoc-sinh-vao-doi-tuyen-olimpic-a84019.html

+ + + + +

Trả lời báo Người đưa tin (05-06)

http://www.mediafire.com/?30000s803xbp55v

Link:   http://www.moet.gov.vn/?page=1.29&view=5051

+ + + + +

Bộ Giáo dục và Đào tạo ‘kiểm điểm cán bộ non kém nghiệp vụ’

Chiều 5/6, Bộ Giáo dục & Đào tạo có văn bản phản hồi hai bài báo đăng trên Người đưa tin về việc ‘loạn lạc’ trong thi HSG Olimpic và vụ bài thi HSG quốc gia gửi vào mail cá nhân.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đăng phản hồi của Bộ và sẽ phân tích những bất hợp lý trên bản tin tiếp theo.

“Gần đây, Báo Người đưa tin có đăng hai bài của tác giả Hà Thanh liên quan đến việc tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế. Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được trao đổi nhằm làm rõ thông tin như sau:

1. Về bài báo “Bài thi học sinh giỏi quốc gia được gửi vào email cá nhân”đăng ngày 28/5/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được giải thích như sau:

Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2013, phần thi nói các môn Ngoại ngữ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nội dung trả lời câu hỏi của thí sinh được ghi âm và gửi qua mạng về máy chủ trực thi của Bộ. Đồng thời, đề phòng các sự cố về đường truyền, giám thị phải ghi bài thi của từng thí sinh ra đĩa CD, niêm phong và gửi về Bộ. Các đĩa CD dữ liệu này sẽ được mở để chấm bài thi cho thí sinh trong trường hợp có sự cố đường truyền.

Trong buổi thi ngày 12/01/2013, do sự cố đường truyền, Hội đồng coi thi chọn HSG quốc gia năm 2013 tại tỉnh Bến Tre không gửi được bài thi về máy chủ của Bộ. Cán bộ trực thi của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là ông Hà Xuân Thành đã hướng dẫn chủ tịch Hội đồng coi thi gửi bài thi của ba thí sinh vào địa chỉ email cá nhân hxthanh@moet. edu.vn.

Theo quy định, các bài thi gửi qua email cá nhân không được sử dụng khi chấm thi. Hội đồng chấm thi HSG quốc gia năm 2013 thực hiện chấm bài thi lưu trong đĩa CD của thí sinh; kết quả, trong số 03 thí sinh nói trên, chỉ có 1 thí sinh đoạt giải khuyến khích, 02 thí sinh còn lại không đoạt giải.

Nhận thấy, sai sót của ông Hà Xuân Thành là do non kém về nghiệp vụ, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã yêu cầu giải trình, kiểm điểm và báo cáo lãnh đạo Bộ GDĐT.

2. Về bài báo: ‘Loạn lạc’ quy định chọn học sinh vào đội tuyển Olympic đăng ngày 04/6/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được giải thích như sau:

Công văn số 1754/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 18/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Công văn số 1754) là văn bản hướng dẫn thực hiện khoản 3 Điều 34 của Thông tư số 41/2012/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 56/2011/TT-BGDĐT ngày 19 tháng 11 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục là đơn vị giúp bộ trưởng tổ chức tập huấn và chọn đội tuyển học sinh dự thi Olympic quốc tế năm 2013 (đội tuyển).

Tại Công văn số 1754 (không phải văn bản quy phạm pháp luật) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội triển khai thực hiện việc tập huấn và kiểm tra, đề xuất danh sách để Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trình Bộ quyết định danh sách học sinh trong đội tuyển (không phải là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chọn và quyết định). Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình này, đồng thời thực hiện toàn bộ các công việc khác liên quan đến tập huấn và báo cáo lãnh đạo Bộ quyết định chọn đội tuyển chính thức”.

Thời gian qua, trong các bài báo đăng trên báo Người đưa tin, chúng tôi phản ánh một sự thật là nhiều quy chế, quy định, thậm chí cả những văn bản quy phạm pháp luật mà Bộ GD&ĐT soạn thảo như Thông tư 04 được ban hành một cách vội vã, thậm chí vi phạm pháp luật, tước đoạt quyền của công dân.

Tiếc rằng, cho đến thời điểm này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT không công bố công khai hình thức xử lý đối với cá nhân, tập thể tham mưu ra những văn bản quy phạm pháp luật đó.

Có phải việc nhà nước sai thì đình chỉ, ra một văn bản, tác động tiêu cực đến hàng triệu dân chúng, đến hình ảnh của cả nền giáo dục, mà chưa có bất kỳ một công chức nào được thông báo xử lý, là bình thường sao?

Link:   http://www.nguoiduatin.vn/bo-giao-duc-va-dao-tao-phan-hoi-bai-bao-cua-nguoi-dua-tin-a84293.html

+ + + + +

Văn bản sai, dân nhờn pháp luật, và ‘chìm xuồng’

Câu chuyện trách nhiệm của việc ban hành văn bản sai, trách nhiệm của người tham mưu dẫn đến ban hành văn bản “trái luật” dường như đã bị chìm xuồng.

Chỉ mấy ngày sau khi ban hành Thông tư 04/2013/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải chính thức nhận sai, đồng thời thay vào đó là Thông tư 06. Thế nhưng từ ngày hủy bỏ quy định đến nay vẫn chưa có ai ra đứng chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Câu chuyện trách nhiệm của việc ban hành văn bản sai, trách nhiệm của người tham mưu dẫn đến ban hành văn bản “trái luật” dường như đã bị chìm xuống.

Có vẻ Bộ GD&ĐT chỉ hủy văn bản trái pháp luật, đối phó với nhà chức trách và báo chí, thế là xong.

Văn bản, quy định về việc xử lý những trường hợp này được TS Lê Hồng Sơn – cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp khẳng định với báo chí là có, tuy nhiên chưa được làm đến nơi đến chốn.

Công chức, người tham mưu ban hành văn bản sai không đạt chuẩn, gây hậu quả thì tùy theo mức độ có thể áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách cảnh cáo hoặc là buộc thôi việc. Thậm chí, cố ý làm trái thì có thể xem xét về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự.

Việc ban hành văn bản sai, quy định không phù hợp thực tiễn như quy định cấm phát tán thông tin tiêu cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo là một thực tế không hiếm thế nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa có ai bị xử lý.

Ngay sau khi Thông tư 04 ra đời, trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Quả thật việc này không đúng quy định pháp luật, vi phạm quyền tố cáo của công dân. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo rà soát lại và trên tinh thần trái như vậy thì phải sửa theo đúng quy định pháp luật”.

Hiện tượng này, cứ ban hành sai rồi thì sửa, vừa tốn kém tiền của Nhà nước vừa gây hoang mang cho người dân. Đặc biệt việc ban hành văn bản sai còn dẫn đến một hệ lụy: công chúng “nhờn” về hiệu lực của pháp luật.

Nếu không có một chế tài nghiêm khắc hơn, việc xử lý trách nhiệm ban hành văn bản sai, bất hợp lý không được tiến hành triệt để, kịp thời thì hiện tượng “cẩu thả” trong việc tham mưu, ban hành văn bản sẽ còn tái diễn.

Kịp thời sửa sai, ban hành Thông tư 06 sửa đổi, thay thế thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là việc làm có ý nghĩa nhưng nó sẽ còn có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu như ngay sau việc sửa sai, Bộ này công khai, minh bạch và thẳng thắn xử lý trách nhiệm của những người có liên quan dẫn đễn việc ban hành một văn bản gây ra những phản ứng mạnh mẽ, bức xúc từ phía dư luận như thời gian vừa qua.

Băng Tâm

Cục Khảo thí tham mưu soạn thảo Thông tư 04

Được biết có nhà báo hỏi thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Vinh Hiển là ‘đã xử lý người tham mưu cho Bộ khi ra thông này chưa’ nhưng không có câu trả lời.

Một tin tức cho hay đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo ra thông tư 04 là Cục khảo thí.

Link:   http://www.nguoiduatin.vn/van-ban-sai-dan-nhon-phap-luat-va-chim-xuong-a78338.html

+ + + + +

Nghi khuất tất, học sinh Olympic Toán, Lý khiếu nại lên bộ trưởng GD&ĐT

Đến thời điểm này, ít nhất đã có gia đình hai học sinh vừa bị loại khỏi đội dự tuyển Olympic Toán và Vật lý quốc tế gửi đơn khiếu nại về cách thức tuyển chọn lên bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận.

Phụ huynh một học sinh vừa bị loại khỏi đội dự tuyển Olympic Vật lý quốc tế, bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Thạch Thành, Thanh Hóa) vừa có đơn kiến nghị gửi lên bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trong đơn, bà Bình nêu nghi vấn:

Thông tư số 41/2012/TT-BGDĐT ngày 19/11/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 56/2011/TT-BGDĐT ngày 25/11/2011 của bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu rõ về việc tuyển chọn học sinh vào các đội tuyển Olympic như sau: “Sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn thí sinh tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế, đảm bảo số thí sinh được tuyển chọn không vượt quá 1,5 lần số thí sinh của đội tuyển mỗi môn thi”.

Trong đợt tuyển chọn các đội tuyển Olympic năm 2013 này, đội tuyển Toán, Hoá, Sinh đều chọn các em ôn luyện theo quy định của Bộ là 1,5 lần (có số dư), sau đó lấy 5 em vào đội tuyển để đi thi quốc tế.

Riêng đội tuyển môn Vật lý do ĐHSP Hà Nội được giao quyền chủ động lại chỉ chọn vừa đủ 5 học sinh để ôn luyện mà không có số dư..

Trước đó, gia đình học sinh Nguyễn Huy Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) cũng đã có khiếu nại đối với việc tuyển chọn đội tuyển Olympic Toán quốc tế. Bà Trần Thị Ánh Tuyết, mẹ học sinh này cho biết, ngay từ khâu tuyển chọn học sinh vào đội tuyển Toán 2013 này có nhiều “luộm thuộm”. Tháng 4/2013, trên mạng của Bộ GD&ĐT có danh sách em Tùng nhưng cả gia đình và Trường Trần Phú đều không nhận được giấy báo. Khi gia đình gọi lên Trường ĐHSP Hà Nội thì được hẹn 3/5 lên tập trung. Lên đến nơi, khi họp phụ huynh, gia đình mới vỡ lẽ là Đoàn Hải Phòng thiếu lý lịch và ảnh thí sinh. Theo thông báo của thầy phụ trách, ngay 18h tối hôm đó, gia đình lại phải đưa em Tùng về Hải Phòng để làm hộ chiếu (kỳ thi olympic năm nay sẽ diễn ra ở Colombia).

Để tuyển chọn thí sinh vào Đội dự tuyển, các thí sinh phải làm 3 bài kiểm tra trong 3 tuần. Ngày 18/5, các em làm bài kiểm tra đầu tiên. Ngay sau khi kiểm tra, Tùng kể lại một số bạn rất hớn hở vì “trúng tủ”, các em này đã được luyện 4 – 5 lần. Qua tìm hiểu thì đây là đề thi Olympic Bungari năm 1997. Sở dĩ Tùng chưa được luyện vì em mới học lớp 11.

“Chúng tôi thấy không công bằng và sai vì  trong quy chế ghi rõ: Đề thi chưa được làm ở bất kỳ nơi đâu. Điều kỳ lạ khác là ĐHSP thông báo là sẽ tổ chức 2 buổi kiểm tra vào các ngày thứ năm trong 2 tuần tới. Nhưng  họ đột ngột thay đổi, cho thi luôn vào thứ bảy.

Hơn nữa đề thi thì kém chất lượng không bám sát yêu cầu của đề thi quốc tế. Đặc biệt, không hiểu sao Bộ GD&ĐT lại giao cho ĐHSP tổ chức trong khi trường này cũng có học sinh tham dự đội dự tuyển. Như thế là vi phạm quy chế. Không thể có chuyện vừa cử học sinh vừa tổ chức thi”.

Cũng theo phụ huynh này, chuyên gia nhiều năm phụ trách đội tuyển đi dự Olympic quốc tế đã nhận xét, hai đề bài kiểm tra sau không đủ tầm quốc tế, một học sinh bình thường cũng có thể làm được.

Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ huynh em Tùng cho biết thêm, ngày 28/5/2013, tôi có gửi một Đơn kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét lại quy trình ra đề thi kiểm tra chọn Đội tuyển Olympic Toán quốc tế và tổ chức kiểm tra lại một cách công bằng, khách quan và trung thực. Tuy nhiên, đến nay tôi chưa nhận được trả lời của Bộ cũng như chưa thấy vấn đề trên được giải quyết triệt để.

“Ngày 6/6/2013, con trai tôi cho biết vào lúc 17h30 ông phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sư phạm – ĐHSP Hà Nội đã thông báo Danh sách 6 cháu được chọn vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2013; 3 cháu còn lại được yêu cầu rời khỏi nơi tập huấn ngay trong tối cùng ngày. Cho tới thời điểm vừa nêu trên, trường ĐHSP không hề công bố kết quả kiểm tra cho các cháu như Bộ đã quy định tại công văn số 1754/BGDĐT- KTKĐCLGD ngày 18/3/2013”, ông Hùng bức xúc.

Trước việc cạnh tranh không công bằng trong tuyển chọn đội dự tuyển Olympic Toán và Vật lý quốc tế, gia đình các thí sinh kiến nghị bộ trưởng Bộ GD&ĐT hủy bỏ cả ba bài kiểm tra để tiến hành lại nhằm đảo bảo sự công bằng về cơ hội, công bằng và khách quan trong việc tuyển chọn học sinh giỏi.

Tuấn Nghĩa

Link:  http://www.nguoiduatin.vn/nghi-khuat-tat-hoc-sinh-olympic-toan-ly-khieu-nai-len-bo-truong-gddt-a85154.html

+ + + + +

Một bài viết khác có nội dung tương tự bài viết trên:

Bất thường trong chọn tuyển Olympic

Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ huynh của em Nguyễn Huy Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú – TP Hải Phòng), cho biết để tuyển chọn học sinh (HS) vào đội tuyển Olympic toán quốc tế, 9 HS phải làm 3 bài kiểm tra trong 3 tuần nhằm chọn 6 HS có điểm cao nhất.

“Ngày 18-5, các HS làm bài kiểm tra đầu tiên và ngay sau khi kiểm tra, Tùng kể lại một số bạn rất hớn hở vì “trúng tủ” do đã được luyện 4-5 lần. Qua tìm hiểu, tôi biết đây là đề thi Olympic tại Bulgaria năm 1997. Tùng chưa được luyện vì em mới học lớp 11” – ông Hùng kể và cho rằng việc ra đề như vậy là không công bằng và sai quy chế vì quy chế ghi rõ đề thi chưa được làm ở bất kỳ đâu.

Không công bố kết quả

“Chưa hết, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thông báo là sẽ tổ chức 2 buổi kiểm tra vào các ngày thứ năm trong 2 tuần tới nhưng  họ đột ngột thay đổi cho thi luôn vào thứ bảy. Tôi đã gặp chuyên gia nhiều năm phụ trách đội tuyển đi dự Olympic quốc tế để tham khảo và họ cho biết 2 đề bài kiểm tra sau không đủ tầm quốc tế, 1 học sinh không xuất sắc cũng có thể làm được” – phụ huynh này nói thêm.

Ông Hùng nhấn mạnh quy trình chọn đội tuyển như thế rõ ràng là vi phạm quy chế, không hiểu vì lý do gì mà Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) lại giao cho Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kiểm tra để xét chọn đội tuyển trong khi trường này cũng có học sinh tham gia đội dự tuyển. Ngày 28-5, ông Hùng gửi đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại quy trình ra đề cũng như tổ chức kiểm tra lại một cách công bằng, khách quan và trung thực. Câu trả lời từ phía bộ chưa có thì đến ngày 6-6, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thông báo danh sách 6 HS được vào đội tuyển mà không hề công bố kết quả các bài kiểm tra cho HS biết.

Không có số dư?

Theo quy chế hiện hành, việc tuyển chọn HS vào các đội tuyển Olympic được tuân thủ theo các bước: Sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi các kỳ thi chọn HS giỏi cấp quốc gia, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn HS tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế, bảo đảm số HS được tuyển chọn không vượt quá 1,5 lần số HS của đội tuyển mỗi môn thi.

Việc lấy số dư 1,5 lần nhằm bảo đảm có nhiều cơ hội để lựa chọn những HS xuất sắc nhất. Trong đợt tuyển chọn các đội tuyển Olympic năm 2013 này, đội tuyển toán, hóa, sinh đều chọn số dư theo quy định của Bộ GD-ĐT là 1,5 lần để sau đó lấy 5 HS vào đội tuyển thì Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lại chỉ chọn đúng 5 HS cho đội tuyển mà không có số dư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình ở tỉnh Thanh Hóa, phụ huynh của một HS vừa bị loại khỏi đội tuyển Olympic vật lý, cho biết bà đã có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận. Bà Bình băn khoăn không biết vì lý do gì mà trong khi các đội tuyển khác đều lấy số dư thì đội tuyển vật lý lại không chọn theo cách này.

Bộ GD-ĐT nên lưu tâm

Một chuyên gia giáo dục lâu năm đánh giá nếu phụ huynh cho rằng quy trình tuyển chọn đội tuyển không nghiêm túc và họ mong muốn một sự công bằng, đàng hoàng không phải vì quyền lợi của con mình mà cho cả đội tuyển Việt Nam thì Bộ GD-ĐT nên lưu tâm. Khi nhận xét về chất lượng đội tuyển Olympic toán học năm nay, chuyên gia này nhận xét có những HS rất tốt nhưng cũng có những HS bình thường. Khoảng cách giữa các HS này không phải là một 10, một 8 mà là một 10, một 6-7…

Link:   http://nld.com.vn/2013061111225456p0c1017/bat-thuong-trong-chon-tuyen-olympic.htm

Khúc mắc khi chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế 2013

Một số phụ huynh có con bị loại khỏi đội tuyển dự thi Olympic quốc tế đã gửi đơn lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận thắc mắc về quy trình chọn đội tuyển năm nay, cũng như đề nghị tổ chức kiểm tra lại một cách công bằng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Thạch Thành, Thanh Hóa), phụ huynh (PH) một thí sinh (TS) vừa mất cơ hội lọt vào đội tuyển Olympic vật lý cho rằng, việc tuyển chọn học sinh vào các đội tuyển Olympic đã quy định rõ trong quy chế hiện hành: sau khi chấm các bài dự thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn TS tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế, đảm bảo số TS được tuyển chọn không vượt quá 1,5 lần số TS của đội tuyển mỗi môn thi.

Trong khi các đội dự tuyển toán, hóa, sinh, tin đều chọn số dư theo quy định của Bộ là 1,5 lần thì Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lại chỉ chọn đúng năm TS cho đội tuyển vật lý mà không có số dư. Bà Bình băn khoăn, phải chăng có lý do gì đó nên đội dự tuyển vật lý chỉ lấy đúng số TS bằng số có mặt trong đội tuyển đi thi? Tại sao lại có một lựa chọn khác biệt như thế và như vậy liệu có công bằng với các TS khác hay không? Mục đích của việc này là gì?

Trong việc chọn đội tuyển toán, PH cũng có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Bộ GD-ĐT. Ông Nguyễn Huy Hùng, PH em Nguyễn Huy Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) cho biết, để tuyển chọn TS vào đội tuyển, chín TS phải làm ba bài kiểm tra trong ba tuần, căn cứ vào kết quả đó sẽ chọn sáu em có điểm cao nhất vào đội tuyển. “Ngày 18/5, các TS làm bài kiểm tra đầu tiên, sau đó Tùng kể là một số bạn của Tùng rất vui vì “trúng tủ” do đã được luyện nhiều lần. Qua tìm hiểu tôi được biết, đây là đề thi Olympic tại Bungaria năm 1997, các thầy ở tỉnh khác cũng đã dạy nhiều. Tôi có hỏi thầy giáo của cháu về việc này thì thầy cho biết, sở dĩ Tùng chưa được luyện vì em mới học lớp 11”. PH này cho rằng, việc ra đề kiểm tra như vậy là sai quy chế vì trong quy chế ghi rõ, đề thi chưa được làm ở bất kỳ đâu.

Tại Thông tư 41/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, Bộ GD-ĐT quy định rõ: “Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho các TS được tuyển chọn tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi và căn cứ kết quả tập huấn trình bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt danh sách chính thức của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế”.

Tuy nhiên, trong công văn số 1754/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 18/3/2013, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng lại cho rằng, việc xét chọn đội tuyển quốc gia chính thức dự thi Olympic khu vực quốc tế năm 2013 kèm theo việc đề xuất danh sách đội tuyển chính thức là trách nhiệm của Hội đồng xét chọn đội tuyển quốc gia chính thức do hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm chủ tịch (các môn toán, lý, hóa, sinh) và trường Khoa học công nghệ (môn tin học).

“Tôi không hiểu sao Bộ GD-ĐT lại giao cho Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kiểm tra xét chọn đội tuyển trong khi trường này cũng có học sinh tham dự đội dự tuyển. Như thế là vi phạm quy chế vì không thể có chuyện vừa đá bóng vừa thổi còi”, ông Nguyễn Huy Hùng nhấn mạnh. Ông Hùng cho biết, đã gửi hai lá đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT thanh tra toàn bộ quá trình tổ chức kiểm tra của Trường ĐHSP Hà Nội để chọn học sinh vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2013.

Bách An

Link:  http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/giao-duc/khuc-mac-khi-chon-doi-tuyen-thi-olympic-quoc-te-2013/a95050.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: