Phiếu tín nhiệm

Xung quanh kết quả lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo

Cộng đồng mạng lập biểu đồ phiếu tín nhiệm từ kết quả công bố của Quốc hội (Cu Làng Cát) Chuyện làng Lòi: Ta vẫn làm quan (Cu Làng Cát)

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm Đại biểu Quốc hội (Nguyen Dinh Nguyen)

Vũ Quý Hạo Nhiên: Phép toán và lá phiếu tín nhiệm (BBC) Nếu so sánh cuộc bỏ phiếu này với cuộc thăm dò dư luận, thì kết quả kiểm phiếu thiếu một chi tiết mà các cuộc thăm dò thường hay có, là kết quả bầu cử không có con số cho phép tham khảo chéo

Một cách, là chỉ nhìn vào phiếu “tín nhiệm cao” xem ai được tỷ lệ cao nhất. Một cách ngược lại, là nhìn vào phiếu “tín nhiệm thấp” xem ai bị tỷ lệ cao nhất.

Một cách khác, bao quát hơn, để đánh giá chung các lá phiếu không riêng gì “cao” hay “thấp,” là phép đếm Borda.Borda giải quyết bằng cách cho điểm : Mỗi phiếu hạng 1 được hệ số cao hơn phiếu hạng 2, và phiếu hạng 2 cao hơn phiếu hạng 3. Bình thường, phép đếm Borda chỉ được dùng khi có nhu cầu xếp hạng từ trên xuống dưới.

LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM: LẠI MỘT CÁCH LÀM PHI CHÍNH THỐNG(Thùy Linh)

Chỉ số tín nhiệm quan chức: thừa giấy vẽ voi (Nguyễn Tiến Dũng) >> toán học

Tám Tàng: Bức tranh Vân Cẩu–Ai tín cao. Ai tín thấp  (Người lót gạch)

Vui buồn lấy phiếu tín nhiệm (Nguyễn Tường Thụy)

TÀI (Nguyễn Quang Vinh)

Đừng tưởng đại biểu Quốc hội không có cách bày tỏ “bất tín nhiệm” (Đồng Phụng Việt/ Ba Sàm)

SUY NGHĨ VỀ “KẾT QUẢ BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM” CỦA QUỐC HỘI (Đào Hiếu)

KẾT QUẢ BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM CHO THẤY: “QUỐC HỘI TRÍ” CAO HƠN ” ĐẢNG TRÍ ” NHỮNG CÒN LÂU MỚI BẰNG ” DÂN TRÍ “… (Phạm Viết Đào)

Nhật ký nghị trường: Nhiều cái bắt tay trong hành lang (Đào Tuấn) Báo chí đã hoài công đi tìm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận. 2 vị Bộ trưởng chắc có việc bận, không thấy xuất hiện tại hành lang.

Nhà sử học, với sự thẳng thắn thường thấy nói chắc nịch rằng ông vẫn nghĩ các ĐBQH bỏ phiếu phần nhiều là do cảm tính chứ thực ra, thông tin đối với một số lĩnh vực để đánh giá là chưa đủ.

Tổng hợp và thống kê thể diện nhà cầm quyền Lần Thứ Nhất (DLB)

Mình ơi! Kết quả thế nào? (Nguyễn Tường Thụy)

Với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, bước kế tiếp sẽ là gì? (FB Nguyễn Vạn Phú)

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ là rất nặng nề (Đào Tuấn)

Nói cho Bộ trưởng (Chu Mộng Long)

Công bằng mà nói, tôi khẳng định Bộ trưởng Luận đã âm thầm làm nhiều việc thiết thực, hiệu quả hơn các Bộ trưởng tiền nhiệm ngay trong lúc giáo dục đang chồng chất khó khăn, rối bùng nhùng nhất. Một là, mạnh dạn xóa chương trình khung, giao quyền tự chủ xây dựng chương trình cho các Trường đại học. Hai là, khống chế chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao học, dạy thêm học thêm tràn lan. Ba là, cải cách thi cử và đề đóm trong thi tốt nghiệp phổ thông.

Dù bánh xe giáo dục vẫn ì ạch bởi sự bẹp dí, cũ nát nhưng vẫn có tiến triển rõ nét mà người trong cuộc mới thấy và ghi nhận. Lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo ra những quy định khắt khe, dám kỉ luật hàng loạt các Hiệu trưởng vi phạm quy chế tuyển sinh, rút phép đào tạo một loạt các ngành không đạt chuẩn và xử phạt những cơ sở đào tạo có sai phạm, cũng như tiến bộ đáng kể trong thi tốt nghiệp phổ thông mà Bộ trưởng nhiệm kì trước chỉ có nói nhưng không làm được.

Chỉ chừng ấy việc đã làm được, so với mấy đời Bộ trưởng trước, ông Luận là người chiến thắng!

Kết quả dù khiêm tốn nhưng có còn hơn không, và nếu có lỗi nảo đó hoàn toàn không phải ở cá nhân ông. Ông có là thiên tài cũng không thể xoay chuyển nổi cái bánh xe đã bẹp dí và hư nát đang thách thức ý chí và năng lực của ông.

Ông biết, hô hào, chém gió một không, hai không chẳng giải quyết được điều gì, vì đằng sau đó chỉ là bơm tiền tỉ vào cái vỏ bánh xe đã thủng nát. Ông muốn giải quyết từ cái gốc, nhưng cái gốc ấy không thuộc phạm vi của ngành. Cái gốc ấy thuộc cơ chế toàn xã hội mà cái trục quay của nó đã rỉ sét sau 70 năm dù có bôi trơn hay hô hào xô đẩy cách gì cũng không thể lay chuyển nổi.

Báo chí quốc doanh ruồi bu. Cố lên Bộ trưởng!

Bùi Hoàng Tám: Xin chia sẻ nỗi buồn với Bộ trưởng Luận (DT)

Tín nhiệm: Một phiếu cao, một phiếu thấp (Nguyễn Thông)

Báo chí quốc doanh ruồi bu. Cố lên Bộ trưởng!

Trong giờ Quốc hội giải lao, sau khi biết kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – đào tạo Phạm Vũ Luận đi bộ một mình ra sau hội trường, từ chối trả lời phỏng vấn nhà báo và nói:“Tôi đang rất buồn”.

Tuổi trẻ, Vietnamnet… và các loại net thi nhau đưa tin như thế sau kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cao cấp.

Hình ảnh ông Luận thọc tay vào túi quần đi bách bộ với vẻ mặt suy tư mà bọn nhà báo chí rình mò chụp lén ông là có thật, nhưng cái câu: “Tôi đang rất buồn” có báo ghi và có báo không hoặc đã cắt bỏ. Những tờ báo đầu têu bản tin này như Tuổi trẻVietnamnet thì đã gỡ bỏ, không biết vì sao . Còn lại trên mạng là những đàn ruồi của báo quốc doanh đưa tin nhặng xị chừng như đánh hạ thêm uy tín của ông.

Bọn nhà báo này chắc không được ai dạy nên chờ cơ hội là, nói như nhà văn Vũ Trọng Phụng, nhặng xị như đàn ruồi vớ phải xác chết!!!

Tung hô đánh bóng cũng chúng, mà a dua đánh bồi cũng chúng.

Các khoa có đào tạo báo chí dạy chúng viết lách kiểu gì mà đạo đức của chúng ngày càng tồi tệ, không ngửi được!

Tôi nghĩ, ông Luận chẳng việc gì phải buồn khi 177 phiếu bôi vạch đỏ cho ông biết đâu toàn là những đại biểu… tại chức. Ở bài trước, tôi nghĩ theo nghĩa tích cực, rằng các đại biểu muốn ông có đột phá, nhưng ông lại không đột phá. Và ở nghĩa khác, các đại biểu không thấy ấn tượng ở ông… với những lời hô hào trống rỗng mà ông chỉ lặng lẽ làm, làm những điều thiết thực vừa sức với ông. Nhưng bây giờ thì tôi đã hiểu, cái việc làm hiệu quả vừa rồi của ông có khi đã gây tổn thương quá lớn cho những kẻ tín nhiệm thấp đối với ông. Ông đã đánh chặn hệ tại chức, khống chế chỉ tiêu, rút phép thông công một số ngành, trong đó đặc biệt có những ngành mà biết đâu những người này đã, đang theo học để… giữ ghế???

Báo chí a dua nói ông đang buồn, lại còn dùng trí tiểu nhân vây áp kẻ thế cô mà hạ bút viết câu: ông từ chối trả lời phỏng vấn!!! Chúng làm như ông là tội phạm không bằng!

Ông đang buồn? Có thể, nhưng chắc gì đã buồn vì số phiếu tín nhiệm thấp kia mà buồn vì chất lượng trí tuệ của những người bỏ phiếu cho ông. Tôi thấy vẻ mặt ông đang suy tư thì đúng hơn. Suy tư cho cái Quốc hội trong đó có mình là thành viên, suy tư cho những lá phiếu kia không biết đang muốn gì ở mình?

Chắc chắn tín nhiệm thấp là không phải muốn ông đột phá mà muốn ông đột quỵ! Ông đột quỵ thì ý đồ của ông khi tiến tới chấn chỉnh đào tạo tại chức, chấn chỉnh mở trường, mở ngành đào tạo, dạy thêm học thêm tràn lan sẽ phải dừng lại, cho họ và con cháu họ nhờ?!!

Đã thế thì hãy cố lên ông Luận. Tôi vốn không ưa những quan lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhất là những quan nghỉ hưu rồi khua môi múa mép tự cho mình tài giỏi hơn người. Nhưng tôi quý ông. Ông ít nói mà dám làm. Ngay cả khi ông nói việc cả ngàn học sinh bị điểm không môn sử là bình thường, bọn lề trái lẫn lề phải a dua ném đá ông, tôi vẫn ủng hộ ông. Tôi hiểu ông muốn đẩy tội sang đám soạn sử, dạy sử, ra đề sử hơn là người học sử!

Và tôi tin, từng bước, nếu tiếp tục trên cương vị Bộ trưởng, ông sẽ làm được và mạnh tay hơn nữa. Trước mắt, cách chức các Hiệu trưởng coi trời bằng vung để bọn cơ hội trí thức học chui với bằng tại chức hay quản lí giáo dục tràn lan không còn chỗ nương thân.

Chỉ cần 86 phiếu tín nhiệm cao, thêm phiếu của tôi, ông có thể tự hào là một Bộ trưởng tốt! Cố lên Bộ trưởng. Không việc gì phải buồn! Ông làm Bộ trưởng cho nền giáo dục quốc dân hay làm Bộ trưởng cho 177 đại biểu kia chứ???

Thông tin trên báo chí Việt:

Thông qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt (Chính phủ)

Nhật ký nghị trường: Một ngày chộn rộn (VnEco)

Kinh tế phát triển tốt thì kết quả tín nhiệm có thể khác (TT)

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đòi hỏi cao hơn ở những lĩnh vực nóng (PNTP)

Văn hóa – Giáo dục “lặng lẽ” nằm trong top xếp hạng tín nhiệm thấp (SM)

Kết quả tín nhiệm là sự nhắc nhở trách nhiệm (HQ)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tôi chia sẻ với các vị có tín nhiệm thấp (DV)

‘Lấy phiếu tín nhiệm để nghiêm túc nhìn lại mình’ (VOV)

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phản ánh đúng tình hình đất nước (NLĐ)

Bộ trưởng và đại biểu Quốc hội chia sẻ kết quả lấy phiếu tín nhiệm (CAND)

Cần cung cấp thông tin nhiều hơn nữa cho đại biểu Quốc hội (Tin tức)

Khoảng lặng sau kết quả tín nhiệm của Thống đốc (VNEco)

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm: Sự động viên và đòi hỏi trách nhiệm cao hơn (TN)

Tín nhiệm thấp, phải trách nhiệm hơn (DV)

Mỗi người đều nghiêm túc nhìn lại mình (PLTP)

Phía sau lá phiếu tín nhiệm (PLTP)

Tinh thần dân chủ đã được phát huy (DT)

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim: Cử tri chắc sẽ hài lòng (TP)

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Quốc hội đã hoàn thành trách nhiệm trước dân (TP)

Ông Vũ Mão: “Quốc hội và Chính phủ sẽ làm gì sau lấy phiếu tín nhiệm?” (GDVN)

Cú hích vào lịch sử và những kỳ vọng sau lá phiếu (GDVN)

Chung một tiếng lòng (VnEco) >> bài đã gỡ xuống, vẫn còn lưu ở các trang http://www.baomoi.com/Chung-mot-tieng-long/121/11227476.epi   và   http://basam.info/2013/06/12/1837-chung-mot-tieng-long/

Chủ tịch Quốc hội:Tín nhiệm thấp là đòi hỏi nghiêm túc để phấn đấu (GDVN)

Giai đoạn khó khăn nhất kể từ thời kỳ đổi mới (ĐV)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận: Tôi đang rất buồn (VNN) >> bài này đã biến mất. Tuy nhiên, nó vẫn còn lưu trên mạngBộ trưởng Bộ GD – ĐT từ chối trả lời phỏng vấn (GD)

Phiếu tín nhiệm và lòng dân (LĐ)

Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim: Chủ yếu để nhắc nhở, “trị bệnh cứu người” (LĐ)

Nếu 2 mức tín nhiệm thì kết quả cũng khác (LĐ)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Sau bỏ phiếu, QH phải tăng cường giám sát các ĐB tín nhiệm thấp” (GDVN)

Đo chữ “tín” càng cụ thể càng tốt (PLTP)

Tướng Rinh: Đây là lúc các ĐB thấy được trách nhiệm của mình trước dân (GDVN)

Phó Chủ nhiệm VPQH nói gì về sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm? (Infonet)

“Phiếu tín nhiệm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình thấp là hơi khắt khe” (GDVN)

“Thăng trầm” của Thống đốc Nguyễn Văn Bình (KT)

Thống đốc được đấy chứ (Đào Tuấn)

Lấy phiếu tín nhiệm – và sau đó (TBKTSG)

Nhắn với các bạn vừa xong lấy phiếu tín nhiệm (Lê Xuân Quang)

Nên rút kinh nghiệm qua lần đầu lấy phiếu tín nhiệm (NNVN)

Nhật ký nghị trường: “Tín nhiệm cao” người điều hành chất vấn(VnEco)

Bản lĩnh và trách nhiệm (NLĐ)

Lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội: “Hay” nhưng chưa “hợp lý”? (PT)

Bỏ phiếu tín nhiệm: Việt Nam đã cho thấy một hình ảnh khác (DT)

Lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội: “Hay” nhưng chưa “hợp lý”? (PT)

“Quốc hội rất hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ” (VnM)

PGS-TS NGUYỄN MINH THUYẾT: Lấy phiếu tín nhiệm: Phải rõ trắng – đen (PLTP)

Báo chí nước ngoài:

Kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo VN (RFA)

Xích Tử – Lấy phiếu tín nhiệm là gì ? (Dân Luận)

Phiếu tín nhiệm: Lời cảnh báo đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? (VOA)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thoát hiểm” sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm (RFA)

Ông Nguyễn Tấn Dũng ‘đội sổ’ về mức độ tín nhiệm (Người Việt)

Tai họa cho thủ tướng trong lần bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên: Blow for Vietnam PM in first ever confidence vote (AFP)

Thủ tướng Việt Nam bị cảnh báo qua việc bỏ phiếu tín nhiệm: Vietnam prime minister warned in confidence vote (AP)

Thủ tướng VN sống sót sau đợt bỏ phiếu tín nhiệm nhưng chiếc ghế bị lung lay: Vietnam prime minister survives confidence vote but position weakened (SCMP)

Thủ tướng VN bị đánh trúng trong lần bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên:Vietnam PM takes a hit in first-ever confidence vote (Reuters)

Mọi con mắt đổ dồn về Nguyễn Tấn Dũng, một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu VN đối mặt với việc bỏ phiếu tín nhiệm: Eyes on Vietnam’s Nguyen Tan Dung as top leaders face confidence vote (SCMP)

Dung Passes Confidence Vote as Vietnam Economic Growth Slows (Businessweek)

Các lãnh đạo Việt Nam đều « sống sót » qua cửa bỏ phiếu tín nhiệm (RFI)

Các lãnh đạo VN sống sót sau đợt bỏ phiếu tín nhiệm: Vietnamese Leaders Survive Confidence Vote (WSJ)

Phỏng vấn GS Carl Thayer: Những thách thức đối với giới lãnh đạo Việt Nam (VOA)

Quốc hội ghi bàn 1-0 trước Đảng (BBC)

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm ‘rất tốt’ (BBC)

Dân Choa – Ông Sinh Hùng rất hài lòng (FB DC/ Dân luận)

Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: Phiếu tín nhiệm là ‘lời cảnh báo’ (BBC)

Phỏng vấn cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng: Phiếu tín nhiệm ‘mở đầu cho thay đổi’? (BBC)

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm: “Tôi cho là được” (VnEco)

Lá phiếu tín nhiệm có ý nghĩa gì? (BBC)

Lấy phiếu tín nhiệm: tiến bộ hay đối phó? (RFA)

Giới tranh đấu trong nước nghĩ gì về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo? (RFA)

Một báo VN nói nên lấy tín nhiệm với Đảng (BBC)

Việt Nam: Phiếu tín nhiệm và khả năng cải tổ chính phủ (RFI)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: