“Ông nghĩ gì Việt Nam?”

Cập nhật:  Việt Nam 1-7 Arsenal

Đang nghe đoạn phỏng vấn HLV của đội Arsenal…… buồn cười là VN phỏng vấn người nước ngoài luôn hỏi (thậm chí thường là câu hỏi đầu tiên) các ông/ các bạn nghĩ gì về Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn trên đất nước đó chẳng nhẽ lại nói xấu?! (nói linh tinh cẩn thận không còn đủ răng về nước) Câu trả lời cho dạng câu hỏi kể trên gần như chắc chắn luôn là những lời khen, và thường là những lời ca ngợi chung chung. Như  là đồ ăn Việt Nam có món phở rất ngon!!!

Những câu hỏi phỏng vấn sáo mòn kiểu này phơi bày tư duy lười biếng của nhiều nhà báo, phóng viên.  Tệ hơn nữa là… phải chăng chúng ta thực sự kém tự tin đến vậy?! Luôn quan tâm, luôn để ý xem người khác nghĩ gì về mình (và luôn đặt những người được hỏi vào những tình huống chỉ có thể khen). Chắc không mấy người thích bị kẻ khác đánh giá. Việc đánh giá một người khác là rất phức tạp, huống hồ cả một dân tộc?! (lại còn với những người vừa đặt chân tới Việt Nam có mấy tiếng đồng hồ?!?) Ấy thế mà mang danh cả đất nước lại cứ muốn dồn người ta vào thế phải đưa ra đánh giá là sao? Chúng ta cần những lời khen ngợi an ủi vuốt ve đó đến vậy sao?

Đến bao giờ Việt Nam mới thôi cái trò cứ động phỏng vấn người nước ngoài là hỏi bạn nghĩ gì về Việt Nam, bạn thấy con người Việt Nam ra sao (đến hỏi mình câu này mình còn đếch biết trả lời thế nào)… blah blah? (với những thứ dễ đụng chạm chính trị thế này thì chỉ nên hỏi những câu vô thưởng vô phạt, dễ trả lời thật lòng, vd như bạn đã thử món ăn VN nào chưa, bạn thấy thích món ăn nào nhất, bạn dự định sẽ đi thăm những thắng cảnh nào ở VN….v…v….. thiếu gì, chỉ tại không chịu động não)

Ấy thế mà buồn cười là không nhiều người biết cách khen. Hình như VN mình không có văn hóa khen ngợi (nên chúng ta ‘thèm khát’ lời khen từ người khác đến vậy?!). Ngày nhỏ, tôi học ở Thực Nghiệm, các thầy cô hay sử dụng một cấu trúc câu mà ban đầu tôi nghe thấy rất lạ tai: cô khen bạn này…., cô chê bạn kia…. Vd như là nhắc nhở học sinh giữ trật tự thì giáo viên sẽ nói là: cô chê bạn B chưa giữ trật tự tốt nhé. Còn khi học sinh làm được tốt việc gì đó, giáo viên sẽ khen: cô khen bạn A đã lau bảng rất sạch. Cấu trúc câu kiểu này không được… thuần Việt, xuôi tai lắm, nhưng vấn đề chủ yếu ở đây là cách khen ngợi và góp ý của giáo viên đối với học sinh, khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ và góp ý, nhắc nhở chứ không phải chê bai, vùi dập. Tôi không có cảm giác kinh khủng, tồi tệ khi mình mắc lỗi gì đó ở trường (và điều tuyệt vời này đã chấm dứt khi tôi rời khỏi trường Thực Nghiệm).

Hẳn ai cũng thấy tình trạng chê bai, chửi bới, ném đá nhau trên các trang mạng xã hội đang tồi tệ ra sao. Chả hiểu kiểu gì cứ ném đá hội đồng thì nhanh thế, đông thế ‘ ___ ‘ . Như thể việc chê bai khiến họ thấy mình có “sức mạnh”, “quyền lực”, “trình độ” hơn ấy. Còn khen thì tức là đứng ở tầm dưới, ngưỡng mộ nhìn lên.

Có một page khá thú vị tên là Teach me Vietnamese. Anh chàng này thường đưa ra những nhận định, ý kiến rất gây tranh cãi (nhưng tôi thấy chúng thường đúng). Và không thiếu những comment tức giận chửi bới lại anh ta. Thật đáng buồn là chúng ta thích hỏi ý kiến người nước ngoài về VN, nhưng khi họ đưa ra những ý kiến  không được lung linh, lấp lánh thì chúng ta đùng đùng tự ái. Trong khi chỉ nên nghĩ xem ý kiến của anh ta thế nào, vì sao anh ta lại đưa nhận định như vậy…. và nếu không thấy đồng tình thì….. thôi. Sao phải cố thay đổi ý kiến của MỘT người nước ngoài về VN làm gì? Anh ta có căm thù đất nước VN thì cũng có ảnh hưởng gì đâu ta? (trừ khi anh ta là tổng thống Mỹ). Mà thực tế tôi thấy anh ta đưa ra ý kiến là có thiện chí. Chúng ta không cần phải đồng tình hết, nhưng nên tham khảo, suy nghĩ.

Khi nào chúng ta thôi suy nghĩ tủn mủn, thôi cảm tính lặt vặt…. thì có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu thôi nhỏ bé.

Link:  http://greenrice.wordpress.com/2013/07/15/ong-nghi-gi-viet-nam/

+ + + + +

Tiền vệ Trần Mạnh Dũng với cú volley  tung lưới thủ thành Martinez mang về bàn thắng danh dự  cho tuyển  VN

(Ảnh chụp ngày 10/7/2013)

+ + + + +
Tại sao bóng đá lại … hấp dẫn?
Nguyễn Tất Thịnh
Dưới con mắt của Nhà quản lý, ông Nguyễn Tất Thịnh đã “vẽ” ra bí mật của môn thể thao vua này với 21 nguyên nhân thú vị sau:

1. Đội bóng là một tổ chức được lập ra vì mục đích duy nhất là chiến thắng trên những sân chơi có đẳng cấp ngày càng cao hơn. Với điều đó người ta mới có thể tiếp tục nghĩ đến những điều khác.

2. Đội bóng là tổ chức có tính cạnh tranh và đào thải rất cao, trong đó có ba điều đặc biệt quan trọng : Chiến thuật – Sự chuyên nghiệp – Văn hóa tổ chức.

3. Trái bóng được xem như cơ hội mà các cầu thủ phải cố gắng giành lấy với khát vọng lập công, hơn thế nữa phải chiến thắng tính vị kỉ để chuyền cho đồng đội.

4. Các cầu thủ phải học cách “di chuyển không bóng” để giành thế chủ động, chiếm chỗ trên sân.

5. Luật lệ khắt khe và bình đẳng, là sự kết hợp của qui tắc và đạo đức, loại bỏ sự may rủi. Trong đó nguy cơ cao nhất phá hỏng Fair Play lại là từ phía trọng tài. Muốn chơi đẹp phải hiểu và thực hành được luật chơi.

6. Cầu thủ phải có kĩ năng đá bóng đỉnh cao, nhưng sân bóng phải là nơi mà sự phối hợp chiến thuật hơn là biểu diễn kĩ thuật cá nhân. Sức mạnh tổng hợp – khả năng chiếm chỗ – kĩ năng làm bàn.

7. Huấn luyện viên chịu trách nhiệm về tổ chức chiến thuật, dùng người và quản lí sự thay đổi – Cầu thủ chịu trách nhiệm về thực hiện thành công vị trí chiến thuật.

8. Không chỉ bắt đầu, quan trọng hơn là kết thúc và nỗ lực cho đến phút cuối cùng.

9. Với bất cứ bên nào, luôn có cơ hội và nguy cơ cho đến phút cuối cùng.

10. Khán giả có thể cá cược nhưng mỗi cầu thủ phải tin tưởng và quyết tâm 100%.

11. Là bàn thắng của toàn đội nhưng ai lập công, là bàn thua của toàn đội nhưng ai phải chịu trách nhiệm chính.

12. Sự chiến thắng là khả năng của đội bóng nhưng là niềm vui của công chúng và niềm tự hào của xã hội sản sinh ra đội bóng.

13. Dù có đội thắng đội thua nhưng là ngày hội của tất cả. Thua không tuyệt vọng, thắng không tự mãn – Thua vẫn đáng ca ngợi nếu có phong cách và tinh thần, thắng vẫn đáng chê trách nếu thiếu lửa.

14. Sự di chuyển của quả bóng được dẫn dắt bởi chiến thuật, được kiểm soát bởi công chúng, được bay bổng bởi khát vọng, được nuôi dưỡng bởi văn hóa.

15. Sự bất ngờ không giống như may rủi mà là sự kì diệu của khả năng kiến tạo nhưng tình huống chiến thắng trong bất lợi.

16. Không thể không có ngôi sao, nhưng có nhiều ngôi sao vẫn có thể thua thảm hại.

17. Bóng đá có thể làm được nhiều điều, nhưng trước hết phải là chính nó như vẻ đẹp tột đỉnh mà nó có thể cống hiến.

18. Đội bóng mạnh luôn có cá tính, vì có đẳng cấp – Đội bóng đá yếu hay có tai tiếng vì xa lạ với danh dự.

19. Khung thành để làm gì khi không có trái bóng lao vào? Nhưng đó phải là những đường bóng đẹp và những pha bắt điệu nghệ.

20. Bóng đá không có ngai vàng mà chỉ có chiếc cup vinh quang.

21. Nếu bạn không thể yêu được cả 2 đội bóng thì hãy thích lấy 1 đội. Nếu không thể thích được cả 1 đội hãy tìm thấy cái hay của 1 cầu thủ. Nếu không hài lòng với cả trận đấu thì hãy thích lấy 1 pha bóng. Nếu chưa thích được gì hãy reo hò với bạn bia trong trận đấu.

Cuối cùng bạn có thể thích đội bóng này hay đội bóng khác nhưng bóng đá thống nhất chúng ta trong khát vọng chiến thắng, bởi vì vượt lên niềm vui hay nỗi buồn là Tình yêu với nó.

Link:   http://new.chungta.com/tulieu/tu-lieu-tra-cuu/tai_sao_bong_da_lai_hap_dan/default.aspx

+ + + + +

Ngoài lề:

Lời mời… bạc triệu cho ‘Running man’ (TN)

Trả lương nghìn đô cho “Running Man”: Chiêu PR quá độc! (KT)

Running Man và thâm ý của Wenger (Phair Zios) Bởi ở cái xứ này, việc quái nào mà chẳng phải running. Không running thì đừng hòng mà xong việc nhé. Trẻ con thò lò mũi mở mắt ra đã nhìn thấy bố mẹ running cho vào trường chuyên lớp chọn… Lớn tí nữa lại thấy running việc… Rồi running chức, running phiếu,

Chạy theo xe…Running Man (Hiệu Minh) cũng chỉ vì người ngồi trong xe có trái tim với những gì xảy ra ngoài cánh cửa sổ xe hơi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: