Khai giảng năm học 2013 – 2014

Sáng 5/9 có mưa, thay vì tổ chức tại sân trường, lễ khai giảng được tiến hành tại phòng họp hội đồng từ 9h

Có lẽ chỉ cần 1 dòng trên là đủ…Nếu có thời gian hãy đọc qua các link mà ntn1210 đã liệt kê dưới đây

Xin chép lại truyện ngắn Tôi đi học  của nhà văn Thanh Tịnh để đọc cho vui trong ngày mưa này. Click here

Bao giờ cho đến ngày xưa !

+ + + + +

DẠY VÀ HỌC – THUỞ ẤY… BÂY GIỜ (Nguyễn Trọng Tạo)

LỄ KHAI GIẢNG VÀ… ! (FB Phạm Hiển) Mục giới thiệu nhân vật,  Đọc thư của CTN, Đọc quyết định khen thưởng, Tên buổi lễ

Sự nôn nao, háo hức,hồi hộp khi được gặp thầy cô, bạn bè sau một thời gian nghỉ hè có còn hay không? Niềm vui giản dị với sách mới, vở mới, quần áo mới có còn lung linh, trong sáng và thánh thiện hay không? Nhà trường, những người làm giáo dục (cao hơn nữa đi, những kẻ nào chịu trách nhiệm?) đã thực sự làm một việc nhẫn tâm: làm tắt lịm những tình cảm hồn nhiên, vô tư, nhân bản nhất của con người. Tính giáo dục đã mất ngay từ môi trường giáo dục

Huỳnh Ngọc Chênh – Nghĩ lẩn quẩn nhân ngày khai giảng Đọc bài diễn văn của chủ tịch nước gởi ngành giáo dục nhân ngày khai giảng lại thấy có đoạn vô cùng quen tai: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Năm 2005, rồi năm 2013, mỗi năm vắt hết tài nguyên và vắt kiệt sức lao động công nhân và nông dân bán ra cũng thu vào trên trăm tỉ đô la, chưa kể tiền kiều hối vừa chính thức vừa không chính thức, mỗi năm có thêm 20 tỉ đô la nữa. Thế mà bây giờ vẫn nói “dù khó khăn đến đâu…” là sao?

Bớt đi một cơ quan hội nhà báo, hội nhà văn, hội điện ảnh, hội kiến trúc… là xây dựng được cả chục ngôi trường khang trang ở miền núi và nông thôn… Bớt đi một cơ quan hội nông dân, hội phụ nữ, hội thanh niên, hội lão thành, hội cựu chiến binh… là chu cấp đầy đủ sách vở, giày dép, áo quần cho toàn bộ các em học sinh nghèo khó. Cắt tiền ngân sách bao cấp cho các cơ quan đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên… thì có thể tăng gấp ba tiền lương cho toàn thể giáo viên. Hội, đoàn muốn tồn tại thì cứ sống bằng chính hội phí, đoàn phí của thành viên chứ sao lại sống bằng cơ sở công của quốc gia và ngân sách từ tiền thuế của dân?

DẠY HỌC SINH GIAN DỐI NGAY TRONG NGÀY KHAI GIẢNG (Huỳnh Ngọc Chênh)

CÁI SỰ KHAI GIẢNG (FB Quân Khuê/ HNC) Nhìn vào mật độ diễn văn ở lễ khai giảng, tưởng cũng nên ngạc nhiên tại sao ở nước ta, sính đọc diễn văn như thế, mà hiếm khi có một diễn văn nào gây thu hút lớn lao đối với đông đảo quần chúng, kiểu như diễn văn của bà Obama chẳng hạn?  Một điều nữa là các trường  phải đồng phục, à nhầm, đồng loạt khai giảng vào ngày 5/9, khi hầu hết các trường đã đi học từ hai ba tuần trước đó.  Có nhất thiết phải khai giảng vào cùng một ngày không?  Và như vậy, có nên định nghĩa lại từ “khai giảng” khi khai giảng không còn là ngày đầu tiên của năm học mới mà là ngày học sinh xếp hàng trong sân trường và nghe đọc diễn văn (và không được thả bóng bay)?

Cà phê sáng: Hôm nay, ngày khai giảng (Đọc báo)

Hoành tráng như thế vận hội (Nguyễn Duy Xuân) Nặng hình thức, đậm thủ tục hành chính cho nên khai giảng bây giờ không còn chất hồn nhiên của tuổi học trò nữa

Ngày khai trường ở hai thế kỷ (Hiệu Minh)

Nghìn lẻ chuyện… đầu năm học (GD&TĐ)

Gây bức xúc hằng năm (TN)

GS Văn Như Cương: Lễ khai giảng còn nhiều sáo rỗng (QĐND) thầy cô quá kỳ vọng, mong muốn một buổi lễ khai giảng không có sai sót, diễn ra hoành tráng, chỉn chu, để đẹp mặt hơn với quan khách, phụ huynh tham dự khai giảng mà ít để ý đến suy nghĩ của học sinh

Trước lễ khai giảng, nhiều trường học sinh phải luyện tập cả tuần trời dưới tiết trời không mấy mát mẻ. Những buổi tập chẳng hề có niềm vui ấy, vô hình đã làm mất đi ý nghĩa, sự ngơ ngác hồn nhiên của các em ở buổi khai giảng thực sự khi lần đầu tiên được thầy, cô đón vào lớp.

Có nên đổi ngày khai giảng? (VNN) ngành giáo dục nên nghiên cứu về việc đổi ngày khai giảng sang một thời điểm phù hợp để có thể tranh thủ thuận lợi của thời tiết mà vẫn đảm bảo chương trình học tập

Niềm vui và nỗi ám ảnh ngày khai trường (VNN) Khi người cầm lái nền giáo dục cũng đang bận bịu với những việc mùa vụ như thi cử, chỉ tiêu tuyển sinh, chuẩn hoá trường lớp, giáo viên, khi guồng quay cả người lớn lẫn trẻ con ai nấy bỗng dưng đều vất vả với hàng loạt quy định, với khối lượng kiến thức càng giảm tải càng ùn ứ, tắc nghẽn, thì giáo dục sẽ phải bắt đầu từ đâu để tháo gỡ vòng kim cô cơ chế không biết tự bao giờ đã tự nguyện gắn trên đầu?

Giáo dục chịu ơn một dân tộc chắt chiu mọi điều cho sự học và cả dân tộc cũng phải cảm ơn nền giáo dục đã cho đất nước niềm tin và những ước mơ. Náo nức khai trường, vui lẫn lo (ND)

Hà Nội: Không bắt học sinh tập dượt khai giảng quá nhiều ngày (LĐ) Hà Nội: Siết chặt yêu cầu đồng phục và học phí (PT) Không yêu cầu học sinh tập dượt nhiều trước lễ khai giảng (HQ)

Đông Nai: Nhà trường phải cung cấp biên lai mọi khoản thu (GD&TĐ) Phụ huynh nông thôn bức xúc vì đồng phục ‘giá 1 tạ thóc’ (TTXVN/Alobacsi)  “Trường làng” đòi may đồng phục Comle cho học sinh đẹp như chú rể! (GDVN) Chấn chỉnh tình trạng lạm thu (GD&TĐ)

Sách mới, đồng phục đẹp, có làm nên… học sinh giỏi? (VOV) Học sinh đến trường, quan trọng là làm sao để các em học tập tốt, thu được lượng kiến thức cần thiết cho cuộc sống mai sau. Có thể quần áo đẹp, sách đẹp cũng phần nào tạo hứng khởi cho các em trong việc học, nhưng vẫn chỉ là chi tiết phụ mà thôi. Các thày cô cần làm sao để học sinh có ý thức học tập, biết vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn và… biết tiết kiệm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Về vấn đề đồng phục xin xem lại ở  Tổng hợp tin giáo dục tháng 8 – 2013

4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014 (CP) Triển khai thí điểm phát triển chương trình GD nhà trường phổ thông (GD&TĐ) Nhiệm vụ trọng tâm giáo dục dân tộc năm học 2013 – 2014 (GD&TĐ)

Học để thi! (SGGP) Học để làm Người không còn ý nghĩa nữa. Thế là nhà trường từ lãnh đạo đến thầy cô giáo, phụ huynh và cả xã hội làm tất cả những gì có thể để đạt được mục đích thi tốt nghiệp THPT đạt 100%. Rồi một nghịch lý ở đời đã diễn ra: Đỗ tốt nghiệp cao hạ bậc thi đua. Đúng là chuyện thật như đùa. Chuyện “bí mật” mà cả nước biết và chắc chắn các nước trên thế giới đều biết. Chuyện nền giáo dục nước nhà cười ra nước mắt.

“Học chỉ để đi thi” là thảm họa! (KT) Trong xã hội Việt Nam hiện nay, nuôi con học đến lớp 12 thì đại bộ phận theo triết lý “Học để thi đại học”, thậm chí là vào trường nào cũng được, dù không biết học ra để làm gì. Học để đi thi, chỉ lấy đi thi vào ĐH là con đường gần như là duy nhất đối với thanh niên nước nhà – Đấy là một thảm họa, lãng phí tiền, thời gian, công sức của cả gia đình và xã hội. Đây là một sức ép rất lớn của một triết lý hư danh trong xã hội chúng ta, chịu ảnh hưởng của nhiều thế kỷ chịu đô hộ và phong kiến.

Học không phải là “học gạo” (Kênh 14) ngoài việc chăm chỉ học hành để đạt được kết quả tốt, bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết và luôn nhớ rằng học không phải là học gạo!

Học để làm việc hay để làm … quan? (GDVN) Học để làm … ‘ông nọ, bà kia’? (TVN) Năm học mới: Nghĩ về dạy và học thực chất (VOV)

Nỗi nhục (pro&contra) HỌC CÁI GÌ? (Huỳnh Ngọc Chênh)

Mỗi chúng ta là một thiên tài?  (Tia sáng)

Tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi phụ huynh! (PLVN) Tâm thư PGS Văn Như Cương gửi phụ huynh đầu năm học mới  (Infonet) ‘Tâm thư’ của thầy Văn Như Cương gửi cha mẹ học sinh (TN) Bức thư của PGS Văn Như Cương khuấy động ngày khai trường (VNE) PGS Văn Như Cương và 6 điều tâm huyết về việc dạy dỗ con cái (PT) ‘Xin phụ huynh đừng quá tâng bốc con’ (VNN) PGS Văn Như Cương: Học thêm tốn tiền, mất sức học sinh (TP)

Ý nghĩa ngày khai trường (TN)

Ước gì người viết thư cho ông Sang cũng có cái tầm và góc nhìn như thế?  (Trần Hưng)

Thư bạn đọc: Mùa tựu trường đã đến – Phan Như Huyên (Học thế nào)

Học trước, khai giảng sau: Nên hay không? (VnM)

Trẻ bị “lấy mất” ngày khai giảng: nhà quản lý ở đâu? (TT)

+ + + + +

Bonus:

Thống kế giáo dục năm 2013

Đây là nguồn số liệu được Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê năm 2013

http://www.mediafire.com/?2yb2ys6uqa4wqq4

Về việc xét tặng giải thưởng “Hoa Trạng Nguyên” năm 2013

http://www.mediafire.com/?0gprrhkd5dgye0t

Quyết định về việc ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014

http://www.mediafire.com/?aw5o2qfwx4lotql

+ + + + +

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: