Chuyện xả lũ ở miền Trung

Chuyện xả lũ ở miền Trung – Thiên tai hay nhân tai?

Repost (Giangle)

Nguy hiểm vờ tỏ ra ngu xuẩn! (LĐ/DĐXHDS). “Những người đặt bút ký duyệt các dự án thủy điện giờ đây đang ngồi trong phòng máy lạnh mát rượi hay lò sưởi ấm áp đọc báo sẽ nghĩ gì khi đọc tin về những thảm cảnh mà nhân dân miền Trung đang gánh chịu?

Sau lũ lụt miền trung: ai đồng nhất với bất công, ai kết mình với công lý? (Diễn ngôn/DĐXHDS) Người trí thức không dám lên tiếng vì họ thấy đơn độc. Người nông dân cầu mong yên lành vì họ thấy bất lực…. Khi con người tụ họp, những thế lực đen tối sẽ lo sợ và chống đối vì quyền lực và lợi ích của họ bị đe dọa …  Suy cho cùng, xã hội dân sự phải bắt đầu từ người dân, và khởi xướng bởi người dân.

Bộ trưởng Bộ công thương Nguyễn Huy Hoàng: “CHÚNG TA ĐANG NÓI VỀ CHÚNG TA” (Nguyễn Quang Vinh).

LẦN ĐẦU TIÊN TẮC ĐƯỜNG 19 VÌ LŨ- NÓI ĐỂ MÀ NÓI THÔI (Văn Công Hùng). “Sự kiện hy hữu này xảy ra là điều đã được tiên lượng trước. Ấy là hệ quả của việc phá rừng và thủy điện. Phá rừng đầu nguồn thì Miền Trung hưởng lụt, mà hiện tại thì Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… đang lóp ngóp trong nước, suốt đêm qua dân và các lực lượng cứu hộ đã thức trắng để chạy, chống và cứu người

Đường miền núi mà ngập thì hoạ tới rồi – Ai gây nên đó chính là bọn phản quốc! (Trần Hùng)

Công suất thật của các đập thủy điện là đây (Đinh Tấn Lực)

Nguyễn Văn Thạnh – Sáng kiến thành lập Ủy Ban Kiện Các Thủy Điện (1) (DL/DĐXHDS)

Nguyễn Mộng Hoài: Lũ ác Miền Trung trả lời sao đây? (Quê Choa).  – Hà Văn Thịnh: Ngụy biện ác tàn (Quê Choa). – Lũ lụt miền trung: Người chết nhưng loa phường vẫn…sống (Hiệu Minh)

+ + + + +

Lũ bất thường vì thủy điện xả lũ cấp tập (TN)

Người dân vừa mua điện, vừa mua lũ (MTG)

“Nhân tai” thủy điện.  – An Nhơn trắng khăn tang.  – Mưa lũ tiếp tục tấn công miền Trung, nhiều nơi bị cô lập, sạt núi.   – Vùng núi ở Quảng Nam bị sạt lở, chia cắt nghiêm trọng (TN).  – Trắng tay sau lũ (TT).  – Lũ ở miền Trung vẫn diễn biến phức tạp (TBKTSG).  – Tập trung thông đường, tìm kiếm nạn nhân lở núi (Tin tức)

Clip: Dân bị lũ cô lập, phường vẫn tổ chức tiệc tùng (TN)

BÌNH ĐỊNH THIỆT HẠI NẶNG CÓ PHẢI DO XẢ LŨ HAY KHÔNG? (FB Viết Hiền). – Thiên nhiên gọi tiếp hồn ai !? (DLB). – Giá điện và những cơn lũ (SGTT).

Thủy điện giết sông (TN)  Tô Văn Trường – Hoàng Điệp: Thiên tai và nhân tai ở miền Trung (Boxitvn). – KS Doãn Mạnh Dũng: Lũ lụt miền Trung: Lãnh đạo và tư duy!.

Lũ lớn do mưa hay thủy điện xả lũ “có vấn đề”? (DT). – Dân thiệt hại bao nhiêu, thủy điện phải bồi thường bấy nhiêu (TT). – Tiếng khóc người dân Đại Lộc khi thủy điện xả lũ (MTG). – Thuỷ điện “đua” nhau xả lũ đã làm nước lên quá nhanh! (DT)

Nguyễn Văn Thạnh: Kiện tại sao không? Và tại sao không kiện? (2) (DL/DĐXHDS)

Lũ dữ nói gì? (ĐĐK)

Phạm Chí Dũng: Trách nhiệm khi ‘xả lũ giết dân’? (BBC/DĐXHDS)

Ai chịu trách nhiệm về việc xả lũ vào dân? (ĐV). ”Sự thờ ơ, nín câm, vô cảm này đang gây ra ‘nhân tai’ cho chính chúng ta, và cái thứ ‘nhân tai’ này mới đáng sợ làm sao, ghê rợn hơn nhiều ‘thiên tai’ khi nó đến từ sự dốt nát và lạnh lùng của chính con người

Người dân có thể kiện thủy điện xả lũ “phá hoại”? (Infonet).

Bộ Công thương né trách nhiệm thủy điện, dân thiệt (VNN). – Điều tiết lũ gây hại! (NLĐ).  – “Chôn sống” thủy điện.  – Xả lũ gây thiệt hại, trách nhiệm của thủy điện An Khê-Kanak (VOV).  – Xử lý nghiêm khắc vụ tổ chức tiệc tùng trong lũ (TN) – KS Doãn Mạnh Dũng :  Từ lũ lụt miền Trung : thế mạnh nào để phát triển ? (Kinhtebien).  – 36 người thiệt mạng vì lũ ở miền Trung Việt Nam (VOA)

Điểm mặt thủ phạm (TN) – Phải nói rõ “chúng ta” là những ai đã phá rừng làm thủy điện? (DT). – Thủy điện xả lũ: Lãnh đạo lên án, dân kêu trời (VNN). – Những thủy điện “góp phần” tạo lũ dữ (VNN). – Quyền xả của ông, quyền… chết của dân (VNN). – Đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm về thủy điện xả lũ (VOV). – Thủy điện xả lũ: Đại biểu Quốc hội đồng loạt lên tiếng (VnM). – Đang có “bệnh dịch” mang tên thủy điện! (PLTP). – Phải để dân giám sát việc xả lũ (TP)

Đề nghị xem xét trách nhiệm Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (VnEco)

Oán thán thủy điện (NNVN). – Cần điều tra việc thủy điện xả lũ (TT). – “Phải truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xả lũ bừa bãi” (MTG).

Phải xử lý hình sự hành vi xả lũ gây thiệt hại nghiêm trọng (TP). – Vỡ đập thủy điện thảm khốc: Trách nhiệm thuộc về ai? (VTC). – Xả lũ gây ngập: Dân bảo có, quản lý hồ bảo không (VNN). – Còn khoảng 1.200 hồ, đập hư hỏng cần nâng cấp (TT). – “Đề nghị Bộ Công an vào điều tra, xử lý hình sự vụ xả lũ ở miền Trung” (GDVN)

Lê Diễn Đức: Tiếng kêu từ đại hồng thuỷ miền Trung (blog RFA). – Thủy điện Đắk Mi 4 phủ nhận trách nhiệm (NLĐ).  – Không thể né trách nhiệm.  – Lũ lịch sử tại miền Trung: Thủy điện không thể vô can! (NB&CL). – Câu hỏi lớn cho thủy điện nhỏ (DĐDN).  – 317 hồ chứa thực sự đang có vấn đề (TBKTSG).  – “Thiếu vốn thế nào cũng không thể để vỡ hồ đập” (VnEco).  – Dân đề nghị không cho xây dựng thêm thủy điện (Zing)

Thủy điện giết sông – Kỳ 4: Bộ Công thương cần sửa sai (TN). – Thủy điện bị lũ vùi, lãnh đạo nhà máy… ‘ém thông tin’ (TN). – Các nước đã phá bỏ nhiều thủy điện (VNN). – Thiếu vốn đến đâu cũng không được để 1.200 hồ bị vỡ (PLTP). – Dân thiệt hại do xả lũ, thủy điện luôn “lẩn” trách nhiệm (SM)

Dân ‘tố’ thủy điện khi Phó Thủ tướng đi thị sát (ĐV). – Không thể để xảy ra vỡ hồ đập (ANTĐ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: