Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2013 – 2014

Từ ngày 25.4 đến 7.5, trường phổ thông thu phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy tính. Sau khi đã nhập xong dữ liệu của từng lớp, trường in danh sách đăng ký dự thi theo lớp và giao cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh rà soát và ký xác nhận. Ngày 7.5 hết hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn. Như vậy, việc đổi môn thi tự chọn (nếu có) chỉ có thể diễn ra trong thời hạn đăng ký dự thi.

Chậm nhất ngày 18.6.2014 các sở GD-ĐT phải báo cáo sơ bộ kết quả chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp

Việc chấm bài thi tự luận và phần viết của các môn được Bộ quy định chấm hai vòng độc lập. Giám khảo chấm lần 1 và lần 2 ngồi ở 2 phòng chấm khác nhau. Trước khi giao bài đã chấm xong 2 vòng độc lập cho 2 giám khảo thống nhất điểm, phải đối chiếu điểm của bài thi trên phiếu chấm cá nhân của 2 giám khảo đó, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 1,0 điểm trở lên để theo dõi, xác định nguyên nhân, kết quả xử lý thống nhất của 2 giám khảo nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm quy chế; đồng thời quán triệt giám khảo không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm cá nhân và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

“Đừng chọn môn thi theo phong trào” (ANTĐ)  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng học sinh cần tùy theo năng lực sở trường của mình hoặc hướng chọn nghề tương lai để chọn môn thi cho phù hợp. Nếu thích môn nào thì các em chọn môn đó, đừng chọn theo “phong trào”

Phía nhà trường:

Tuyệt đối không ép buộc học sinh đăng ký môn tự chọn (GD&TĐ) Việc đăng ký môn thi tự chọn phải dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Trong trường hợp ban giám hiệu, giáo viên phụ trách nhận thấy học sinh đăng ký không phù hợp thì cần tổ chức tư vấn thêm cho học sinh nhưng tuyệt đối không được ép buộc học sinh

Trường không được thu tiền “hỗ trợ” thi tốt nghiệp THPT (GD&TĐ)

Không thu tiền của phụ huynh để phục vụ thi tốt nghiệp THPT (HNM)

TPHCM: Các trường không được cắt xén chương trình (DT)

Ý kiến đa chiều:

Bộ đang cổ xúy … cho học lệch (GDVN)

Giáo dục thường xuyên cấp THPT: Ôn thi tránh quá tải (GD&TĐ)

Thay đổi:

Thi tốt nghiệp THPT: Môn Ngoại ngữ có nhiều thay đổi (PT)

Tốt nghiệp THPT 2014: Điểm liệt là 1 điểm (Infonet)

Tốt nghiệp 2014: Không thi vẫn đỗ (VNN). – Trượt tốt nghiệp năm 2013, năm 2014 không thi vẫn đ (VNN)  Không thi vẫn đỗ tốt nghiệp THPT (NLĐ)

Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT, mục công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên (GDTX) quy định thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên cho kỳ thi tổ chức trong năm sau đó. Trong khi đó, theo hướng dẫn chấm thi, chấm kiểm tra, phúc khảo và công nhận tốt nghiệp mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành, những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp ở GDTX trong kỳ thi năm 2013 nếu có điểm bảo lưu của cả 4 môn đăng ký thì không phải dự thi. Bộ GD-ĐT cũng nói rõ nếu thí sinh đã đăng ký bảo lưu điểm thi thì không được dự thi các môn này. Theo phân tích của một chuyên gia, quy định này là một kẽ hở trong thi cử. Ví dụ, một thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2013 vì không đủ 30 điểm/6 môn, tuy nhiên, các môn ngữ văn, toán, hóa học, vật lý của thí sinh này vẫn đạt 5 điểm thì em này đương nhiên đỗ tốt nghiệp trong năm 2014. “Với cách thi cũ, thí sinh sẽ phải thi lại nhưng rõ ràng với cách tính mới, 2 môn bắt buộc và tự chọn đều trên 5 điểm thì thí sinh đương nhiên có được tấm bằng tốt nghiệp mà không phải dự thi.

Trượt tốt nghiệp 2013, không thi năm 2014 vẫn đỗ: Bộ GD&ĐT nói gì? (Infonet) có thể sẽ có những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2013 lại đỗ tốt nghiệp THPT 2014 mà không cần phải thi, điều này cũng đúng, tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít.

Ta phải hiểu là các em không thi năm nay, chứ không phải mà không cần phải thi cũng đỗ. Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục

Thí sinh hệ GDTX có thể được xét đỗ tốt nghiệp mà không phải thi (ND)

Đề thi tốt nghiệp có một số điều chỉnh (VNN)

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi hướng đến kỹ năng vận dụng kiến thức (TN)

Văn bản:

Thông tư sửa đổi bổ sung quy chế thi TN THPT 09/2014/TT-BGDĐT 25/03/2014

https://www.mediafire.com/?nodg1r5qrvqux92

HD tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2014 1656/BGDĐT-KTKĐCLGD  01/04/2014

https://www.mediafire.com/?l63k4b1bs7lya55

Về việc hướng dẫn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

https://www.mediafire.com/?h6zu32cncjennqb

Về việc triển khai một số nhiệm vụ cuối năm học 2013-2014 và Hướng dẫn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

https://www.mediafire.com/?ry9v1733cb291yq

Tỉ lệ chọn:

Thí sinh ít chọn môn sử, ngoại ngữ (TT)

Chọn môn thi tốt nghiệp: Sử, ngoại ngữ cùng chung ‘số phận’ (MTG)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: