Phong trào dân chủ Hongkong

Thủ lĩnh biểu tình của giới trẻ Joshua Wong là một thanh niên mặt búng ra sữa. Năm 2011, Wong, lúc đó mới 15 tuổi, đã cùng vài người bạn phản đối giáo án “National and Moral Education – Giáo dục đạo đức và tinh thần dân tộc” tại Hong Kong

Nguyên nhân:

Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh) TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM) Tại sao Hong Kong ? (FB Mai Tú Ân)

Vì sao dân Hong Kong nổi giận với Trung Quốc? (KP) Bất ổn chính trị ở Hong Kong: 6 điều cần biết (DV

Thủ lĩnh biểu tình ở Hồng Kông: Mới chỉ 17 tuổi (HNM) Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi ở Hồng Kông là ai? (TN) Những nhân vật chủ chốt trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông (NLĐ)

CÁC ĐIỂM NỔI BẬT TRONG CUỘC BIỂU TÌNH TẠI HỒNG KÔNG (TNM)

Tình hình: 

Người biểu tình Hồng Kông đòi hạ bệ lãnh đạo (TN)

Phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông lan ra thế giới (TN)

Vài đặc điểm của sự kiện Hong Kong (Jonathan London)

Bài của tác giả đăng trên TT: 3 đặc điểm của sự kiện Hong Kong (TT) Những điều ít biết về cuộc biểu tình ở Hong Kong (XH). Nguyễn Hưng Quốc: Ba bài học từ Hong Kong (Dân News)

Biểu tình Hong Kong: Những ai liên quan? (VNN)

Người biểu tình ra hạn chót cho chính quyền Hong Kong (TN)

‘Cách mạng ô dù’ gây sốt Hong Kong (VNE)  Ô dù chống lại hơi cay, súng điện (SM) “Phong trào Ô” trở thành biểu tượng của biểu tình Chiếm Trung tâm Hong Kong (NNVN)

Người Hồng Kông tiếp tục biểu tình, kinh tế bị ảnh hưởng (TBKTSG).  – Thị trường tài chính Hong Kong mất 11,48 tỉ USD (TT).  – Biểu tình tại Hong Kong đe dọa làm “tê liệt” ngành bán lẻ (BizLive)

FB, blog:

LƯƠNG CHẤN ANH, ÔNG LÀ AI? (Mạnh Kim)

Tài không đợi tuổi (FB Trương Nhân Tuấn)

Xúi giục (Tuấn Khanh)

Bạn sống trên đời này làm gì? (FB Nguyễn Nữ Phương Dung)

Bạn sống trên đời này làm gì? Sinh ra, lớn lên, đi học, đi làm, lập gia đình, sinh con, nuôi con rồi sau đó bạn chết đi và không để lại cho đời một giá trị hay dấu ấn gì cả? Không, tôi không muốn sống một cuộc sống yên phận nhàm chán như vậy. Tôi muốn có một xã hội tốt đẹp hơn, công bằng hơn, văn minh hơn. Ở đó, mọi người luôn yêu mến nhau, không thù ghét, không hận thù cũng không có khái niệm phân biệt giữa người dân chủ hay cộng sản, giữa bọn phản động hay đám dư luận viên. Ở đó, người dân phải được có tiếng nói và chính phủ phải là một chính phủ bảo vệ người dân.

Tôi muốn góp phần vào sứ mệnh thúc đẩy xã hội dân sự để tôi biết rằng tôi đang tồn tại trong xã hội này và đang từng ngày, từng ngày góp vào một sức nhỏ để xã hội này tốt đẹp hơn. Đó là trách nhiệm của tôi, của thế hệ của tôi và cũng là thế hệ của chính các bạn. Xin đừng im lặng và đùn đẩy trách nhiệm khó khăn này lại cho thế hệ con cháu chúng ta.

Hãy làm điều gì đó, để sau này khi già đi bạn sẽ có cái mà nói với con cháu rằng: Ông/bà/cha/mẹ ngày xưa đã từng như thế đó

Gọi những tầng trời (Đào Hiếu)

Con ngựa và con người (FB Nguyễn Văn Thạnh)

Hongkong

Sinh viên HK ‘lý tưởng mà không ảo tưởng’ (BBC)

Người dân Hồng Kông nghĩ sao về cuộc biểu tình? (KT) “Nếu tôi không đứng lên…” (NLĐ)

Người biểu tình Hồng Kông dọn dẹp đường phố mỗi đêm (NLĐ)

Trung Quốc: 

Báo Trung Quốc: “Hong Kong đừng mong Bắc Kinh thay đổi kế hoạch” (Infonet) Trung Quốc ‘kiểm duyệt’ tin Hong Kong (BBC) Hong Kong: Ông Tập Cận Bình nghĩ gì? (BBC)

Trung Quốc phản đối thế lực nước ngoài ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông (TN) Thất bại chính trị cay đắng với Bắc Kinh trong việc đánh giá quá thấp hoặc quá sai về tinh thần dân chủ Hong Kong (FB Mạnh Kim)

Một bộ phận quân đội Trung Quốc có hành vi bất tuân? (Business Insider/ Hữu Nguyên)

Hồng Kông: Biểu tình tiếp tục chiếm đường phố, TQ nhắc Mỹ không can dự(GDVN) Báo Nga-Trung Quốc: Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình ở Hồng Kông (GDVN)

Trung Quốc Chặn Instagram Và Kiểm Duyệt Từ Khóa “Chiếm Đóng Trung Ương” Trên Weibo (ĐKN)

Quốc tế:

Người biểu tình Hong Kong trông đợi sự ủng hộ của quốc tế (VOA)

Anh bày tỏ lo ngại về tình hình Hong Kong (TT) Anh, Mỹ quan ngại về vấn đề Hồng Kông (Báo XD)

Đài Loan bày tỏ hậu thuẫn đối với phong trào đòi dân chủ Hồng Kông (VOA) Tổng thống Đài Loan ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông (RFI)  Mã Anh Cửu: Bắc Kinh nên thận trọng xử lý biểu tình ở Hồng Kông (GDVN)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: