Chuyện bố con ông Trần Quốc Hải ở Tây Ninh chế tạo xe bọc thép cho Campuchia

‘Ông Hải máy bay’ được nước bạn vinh danh (PLTP)

Campuchia diễu binh bằng xe bọc thép nông dân Việt Nam sửa (ĐV). “Nói về thành công của mình trên đất Campuchia, ông Hải chia sẻ: ‘Mình may mắn được người ta tạo điều kiện thôi. Tài giỏi mấy mà người ta không lắng nghe, không tin tưởng thì cũng không thể thành công được.”

Clip thao diễn xe bọc thép của Đại tướng quân hai lúa Trần Quốc Hải(MTG).

‘Đam mê của tôi không được khuyến khích ở VN’ (BBC).  “Ở Campuchia, nếu anh làm được một công trình nào đó, đánh giá xong họ công nhận anh là nhà khoa học.  Ở Việt Nam, người làm được thì họ không công nhận, người chưa làm được gì thì công nhận… Tôi nói ở châu Âu người ta làm máy bay từ cách đây cả trăm năm, Việt Nam không lẽ thua họ? Tôi tự hào là người Việt Nam chứ.  Họ cũng im lặng không tranh luận, nhưng về họ viết văn bản. Họ nói: ‘Anh chế rất là là giỏi, nhưng thôi đừng chế nữa‘.”

‘Họ nói tôi không nên chế tạo nữa’ (BBC).

Nguyễn Tường Thụy: Xung quanh chuyện bố con ông Trần Quốc Hải ở Tây Ninh chế tạo xe bọc thép cho Căm Pu Chia (Blog RFA)

Đừng để chất xám người Việt đi phục vụ nước ngoài (RFA). Ông Trần Quốc Hải: “Ở Việt Nam rào cản về hành chính rất lớn, hơn nữa cũng không quan tâm đến khoa học- kỹ thuật. Kampuchia khác với Việt Nam; tức anh làm được một công trình khoa học thì được chính phủ, Nhà nước hoan nghênh và công nhận là nhà khoa học. Ví dụ khi tôi nâng cấp, cải tiến xe bọc thép xong họ công nhận tôi là nhà khoa học quân sự. Ở Việt Nam các nhà khoa học không làm được công trình nào cả, còn người làm thì bị gán cho tên ‘Hai Lúa’ như tôi“.

Chuyện cha con ông Trần Quốc Hải sửa chữa và chế tạo xe bọc thép cho Campuchia và được nước này tặng huân chương Đại tướng quân là một cú vỗ mặt vào chính quyền CSVN và những nhà khoa học, cùng 9.000 giáo sư với hơn 24.000 tiến sĩ ở Việt Nam. Mang danh là một nước có nhiều nhà khoa học, có đội ngũ GSTS đông nhất Đông Nam Á, mà phải lo lắng chuyện không sản xuất được cục sạc, ốc vít…  trong khi những người nông dân không phải là nhà khoa học, chẳng có bằng tiến sĩ hay mang danh giáo sư như cha con ông Trần Quốc Hải, lại được Campuchia vinh danh vì cống hiến khoa học kỹ thuật cho nước họ. Quả là chuyện bi hài!

Xuất khẩu giáo sư, tiến sĩ: ‘Cứ xuất cho đỡ phí !’ (ĐV). “Theo một số liệu thống kê năm 2013 – 2014, cả nước có khoảng 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ. Bởi số giáo sư, tiến sĩ Việt Nam ‘nhiều nhất Đông Nam Á’… nên có nhiều ý kiến đề xuất rằng nên ‘xuất khẩu’ một phần đội ngũ này ra nước ngoài học tập và làm việc để giảm bớt sự lãng phí về tài nguyên khoa học đồng thời cũng giải quyết tình trạng giáo sư, tiến sĩ làm việc trái ngành nghề hiện nay“.

Tham như nông dân ? (FB Mạnh Quân). “… đọc mấy cái tin: có mấy nông dân Nam Bộ sữa chữa, lắp ráp mấy trăm xe bọc thép cho Chính phủ Hoàng Gia CPC, rồi CPC tính phong chức đại tướng cho 2 nông dân Việt…thấy nông dân mình giỏi quá ha. Bỗng nổi máu tham: muốn đứng vào hàng ngũ nông dân để được lây tiếng thơm“.

Trí phú địa hào (Xôi Thịt). “Nỗ lực, đam mê, tài năng của bố con ông Hải đã được ghi nhận thỏa đáng (dù hơi buồn là không phải tại nước mình) còn đem điều đấy dìm hàng giới khoa học Việt Nam lại không được công bằng“. Những ý kiến trong bài này có phần chủ quan khi cho rằng vì sự kiện cha con ông Trần Quốc Hải sửa chữa và chế tạo xe bọc thép cho Campuchia và được nước này vinh danh, nên báo chí và cộng đồng mạng “dìm hàng” giới khoa học VN.

Thật ra mọi người đã nhiều lần đặt câu hỏi cho giới nghiên cứu/ khoa học (và những người cầm quyền ở VN): các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học VN đã có những sáng chế gì cống hiến cho người dân VN và cho nhân loại, trong khi số lượng giáo sư, tiến sĩ ở VN ‘nhiều nhất Đông Nam Á’? Nhân sự kiện ông Hải, mọi người tiếp tục đặt lại vấn đề với giới nghiên cứu VN, không phải do sự kiện đó mà mọi người mới nêu ra vấn đề này.

Ai dám nhập tiến sĩ “giấy” của Việt Nam? (LĐ). “Số người dư thừa phần lớn là người không có thực tài. Những người này xuất đi đâu, làm chuyên gia thì không đặng, làm công nhân cũng không xong. Tiến sĩ của Việt Nam rất đông, nhưng chủ yếu làm quản lý, xoay cái bằng cho nó oách, chẳng nghiên cứu, cũng chẳng đọc sách, ngoại ngữ kém, đi ra nước ngoài không có người dẫn dắt thì lạc đường. Những tiến sĩ này cho không chẳng ai dám nhận“.

Lê Chân Nhân: Giá trị không từ “xe sang” mà từ “khối óc” (DT)

GS Nguyễn Văn Tuấn: Ông Trần Quốc Hải: “Họ coi trọng mình thì mình đến phục vụ cho họ” (Ba Sàm)

Thanh Huy: Máy bay, thiết giáp, nông dân và chế độ (BBC)

Cần các thông số của bác nông dân chế tạo xe thiết giáp (FB Pham Trong Thuc).

Vì sao người ta không muốn những người nông dân hay những kẻ ngoại đạo tham gia vào thị trường quốc phòng hoặc liên quan? (FB Nguyen Duc Thanh)

Đại tướng quân hai lúa Việt được Campuchia cấp xe hơi, biệt thự hoành tráng (MTG)

Đại tướng quân hai lúa chế tạo xe bọc thép: Làm khoa học xứ mình buồn lắm!

‘Hai lúa’ chế tạo xe bọc thép: Bộ trưởng KH&CN nói gì? (VTC). Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân: “Sức sáng tạo của mọi người, kể cả những nhà khoa học có bằng cấp hay người nông dân bình thường đều đáng trân trọng như nhau. Vấn đề ở chỗ sự sáng tạo ấy có thị trường hay không, ở đâu đó tạo ra được thị trường, có sự đặt hàng thì những sáng tạo ấy có khả năng được ứng dụng ra xã hội“. Trung tướng Campuchia nói về ông Hải ‘máy bay’(PLTP).

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Việt Nam chưa thoáng với “hai lúa” làm thiết xa như… Campuchia (DT)

BT Nguyễn Quân:Tiến sĩ bỏ làm khoa học, nông dân say nghiên cứu (ĐV). “Nếu cơ chế cho phép hỗ trợ ở mức như Chính phủ Campuchia thì chắc chắn người dân có thể sáng tạo ngay trên quê hương mình“.

Đại tướng quân hai lúa: tặng xe hơi, biệt thự không hạnh phúc bằng công nhận tôi (MTG)

Thư của Blogger Dân trí gửi “tướng quân” Trần Quốc Hải! (DT)

Buồn vui chuyện anh ‘hai lúa’ bán chất xám (TN).

Tại sao tôi không làm được cái đinh vít? (DLB)

+ + + + +

Thông tin thêm:

‘Hai lúa’ chế tạo xong chiếc máy bay thứ 2 (VNE)

Khi anh “Hai lúa” chế tạo trực thăng (NĐT)

“Hai Lúa” Tây Ninh: Bỏ mộng chế “máy bay”, thành công trong chế tạo máy móc nông nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: