Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình sáng 18 – 11 – 2014: Vấn đề công chức

Theo báo cáo đánh giá cán bộ công chức năm 2013 của Bộ Nội vụ, chỉ có 0,46% công chức và 0,24% viên chức không hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó, số lượng cán bộ công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm đa số.

Vậy xin được hỏi, báo cáo đánh giá công chức gần 100% hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Nội vụ có đúng không?

Trước Quốc hội, trình bày do chưa có số liệu năm 2014, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình công bố các số liệu “tương đối đầy đủ” của năm 2013. Theo đó, tỷ lệ công chức hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc là 34,33%, hoàn thành tốt nhiệm vụ là 58,08%, hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực 4,94%, không hoàn thành nhiệm vụ chỉ có 0,46%.
Viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 34,49%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 50,14%, hoàn thành nhiệm vụ 8,06%, không hoàn thành nhiệm vụ 0,24%.
Có 23 bộ ngành, địa phương báo cáo không có công chức nào được đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ. 7 bộ ngành, địa phương báo cáo không có viên chức nào không hoàn thành nhiệm vụ.
Đối với khối bộ ngành trung ương thì 2 đơn vị có công chức không hoàn thành nhiệm vụ, khối địa phương có 4 đơn vị số cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ cao.

ĐBQH Đỗ Văn Đương: ‘Cơ quan Nhà nước người tài thì ít, người lười nhác, ham muốn thì nhiều? (MTG). Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: “Chúng tôi được cơ cấu 6-7 Thứ trưởng nhưng chỉ giữ 4 Thứ trưởng. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là một số cơ quan tổ chức quá nhiều cấp Phó không thực sự xuất phát từ nhu cầu mà do hậu quả của sự bổ nhiệm vì một lý do nào đó. Tôi thừa nhận điều này“.

Công chức VN ‘hoàn thành nhiệm vụ’ (BBC/ Ba Sàm). “Điểm đáng chú ‎ ý là việc đánh giá này chia thành 4 cấp độ theo đó có tới 3 cấp độ đánh giá để bầu chọn là hoàn thành nhiệm vụ. Ba mức đó là công chức hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, hoàn thành tốt, hoàn thành nhưng còn hạn chế về năng lực. Hạng mục thứ tư là không hoàn thành nhiệm vụ chỉ chiếm 0,46%. Bộ trưởng Thái Bình nói ‘cộng lại thì có thể thấy số công chức hoàn thành nhiệm vụ từ mức tối thiểu trở lên là 99,54%

Công chức ngồi chơi nhưng hầu hết ‘hoàn thành nhiệm vụ’ (NV). “Công chức vốn là một vấn nạn của Việt Nam. Nhiều chuyên gia từng nhận định, Việt Nam “mạt” vì công chức. Công chức đông, chi phí cao nhưng hiệu quả kém vốn là một vấn nạn đã xuất hiện cách nay vài thập niên nhưng chính quyền Việt Nam hoàn toàn bất lực, không thể giải quyết. Sau các kế hoạch ‘tinh giản biên chế’, đội ngũ công chức không những không giảm mà càng ngày càng đông“.

Lê Chân Nhân: Báo cáo trên trời, hiện thực dưới đất (DT). “Trước những chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình buộc phải thừa nhận việc sử dụng cán bộ, công chức, viên chức chưa đúng với trình độ năng lực của từng người; cơ chế thưởng phạt cũng chưa nghiêm; chế độ đánh giá chưa đổi mới gắn với trách nhiệm, chế độ tiền lương; ngoài ra chế độ tuyển đầu vào cũng chưa tuyển được người có năng lực, tâm huyết.  Vậy xin được hỏi, báo cáo đánh giá công chức gần 100% hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Nội vụ có đúng không?

Đại biểu lo ngại: Tiền tệ, hậu duệ, quan hệ rồi mới đến… trí tuệ (GDVN). Đại biểu Huỳnh Văn Tính, Tiền Giang: “Tình trạng chạy chức, chạy việc ngày càng lộ diện rõ hơn và có nơi gần như công khai, đó là ‘nhất tiền tệ, nhì hậu duệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ. Kém đức, kém tài, nhưng giỏi chạy ngày càng nhiều. Thực trạng là thế nhưng ít người chịu thừa nhận”.

Bổ nhiệm vì lý do nào đó! (LĐ). “Những tin đồn về chạy chức, chạy quyền trong dân gian không phải chỉ là tin đồn, mà nó là sự thật. Dù cho không ai dám thừa nhận có việc mua quan bán chức thì sự thật đó vẫn tồn tại. Mỗi chiếc ghế bán được một mớ bạc, vậy thì tội gì không làm ra nhiều chiếc ghế để bán phải không, thưa ông?“.

99% công chức ‘chuẩn mực’: Tất cả xuất sắc, cớ gì mình nhận kém? (ĐV)

Trên 99% công chức ‘chuẩn mực’: ĐBQH yêu cầu báo cáo lại… (ĐV)

Trên 99% công chức ‘chuẩn mực’: Quy trình đúng sao không ai tin? (ĐV)

 

+ + + + +

Vấn đề cấp phó:

Bộ trưởng Nội vụ: Nhiều cấp phó dẫn tới bất đồng xã hội (KP)

Lạm phát cấp phó vì họp nhiều! (NLĐ)

‘Lạm phát cấp phó’: Bộ nào nhiều thứ trưởng nhất? (PLTP). “Nhóm cơ quan có nhiều cấp phó nhất (số lượng 7) bao gồm các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông, Văn phòng Chính phủ… Các cơ quan còn lại có 6 cấp phó, bao gồm: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và đầu tư, NN&PTNT, Xây dựng, Công Thương, Tài chính

Hãy nhìn xem: thằng nào đẻ ra nhiều cấp hàm phó nhất để ăn ngân sách ? (FB Mạnh Quân)

Việt Nam và chuyện ‘phủ quan cả nước’ (BBC). “Thanh Hoá cũng có con số gần 43 nghìn cán bộ cả tỉnh cho 673 xã. Với 3,5 triệu dân, tỉnh này có số quan gần bằng 47 nghìn quan chức, viên chức chuyên trách của bộ máy Liên hiệp châu Âu (500 triệu dân)“.

Sự kịp thời và lòng tin (TN)

Không “đẻ” thêm ghế, thêm chức (TP)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: