Về phát ngôn của GS-TS Nguyễn Quang Ngọc

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc – Giám Đốc Trung Tâm Hà Nội Học & Phát Triển Thủ Đô (không phải viện trưởng viện Việt Nam học và Khoa học phát triển như nhiều nơi trích dẫn) : “Hiện nay Việt Nam đang là nước yếu, chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được. Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”

STT này được tổng hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu từ FB

Chau Doan

Trao đổi inbox với một bạn tôi biết đã lâu, muốn giấu tên vì để tránh những phức tạp trong công tác:
Bạn: “Đang có 1 âm mưu hạ nhục ông Nguyễn Quang Ngọc đấy Châu ạ. Mới đây, ông ấy được mời xuống Hải Phòng dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng HP, ê kíp đang lên (đồng hương ông Ngọc) đã không khôn khéo lắm khi đề cao ông ấy quá. Ngay lập tức phe đối lập ra đòn. Từ HP, chuyện đã lan nhanh trên mạng. Mình đã gọi điện hỏi ông Ngọc và bà Vân Chi, vợ ông ấy. Họ cười buồn.
Trước đại hội đảng các cấp, đòn thật/đòn giả đều rất nhiều. Có mấy ai ngờ, một câu chuyện tưởng chừng không dính gì đến phe phái chính trị lại bị bẻ cong như thế này.
Châu nên nhớ, chuyện ông ấy thuyết minh về HS-TS đã diễn ra từ những năm 2012-2013, không phải vô cớ bây giờ người ta mới xới lên.
Khi đó cũng có những phản hồi/phê phán, nhưng không phải theo cách này. TS Nguyễn Xuân Diện, ban đầu phê phán, sau cũng phải thừa nhận rằng đây là bài thuyết trình về lịch sử CÓ ÍCH.
Người ta chỉ phê phán ông Ngọc không đề cập/hoặc đề cập quá ít đến xung đột/tranh chấp với TQ. Nhưng ông ấy nói rằng, trách nhiệm của 1 người làm sử là đưa ra các tư liệu để chứng minh HS-TS là của VN. Những tư liệu ông ấy đưa ra là về giai đoạn trước 1909 (trước khi có tranh chấp). Không ái có thể đánh giá thấp giá trị của các tư liệu đó.
Mặc dù vậy, khi được chất vấn về những câu chuyện liên quan đến tranh chấp/xung đột hiện nay, ông Ngọc đều không né tránh và thể hiện trách nhiệm công dân cao.
Mình cho rằng, ông ấy không đáng bị phê phán.”
Tôi: “Nhưng đúng là ông ấy phát biểu điểu ấy?”
Bạn:
“Không phải đâu. Bài viết Hà Đình Sơn đăng trên Bauxite là bịa đặt. Vì trong bài thuyết trình đó, ông ấy không hề nói đến các tranh chấp hiện nay.
Chuyện này Châu có thể hỏi Chú Tếu.”
Tôi: “Nếu … ngại, muốn dấu tên thì mình sẽ đăng ý kiến của … lên để minh oan cho ông ấy. Nhưng nên cung cấp nhiều thông tin hơn.”
Bạn: “Uh. Mình không thích bị kéo vào 1 câu chuyện vô thưởng vô phạt. Nhưng mình thích có sự công bằng.”
Tôi: “Mình cũng vậy.”

Bạn: “Châu cứ đăng, nhưng đừng đưa tên mình lên. Cứ nói nhận được thông tin từ đâu đó. grin emoticon. Nên lưu ý 1 tý, Châu sẽ thấy đoạn trích đó không hề nói đến thời gian, địa điểm.”
Tôi: “Nhưng có thêm thông tin gì minh oan cho ông ấy không?”
Bạn: “Các bài viết đều thể hiện bản lĩnh của ông ấy. Còn đây là đoạn mà TS Nguyễn Xuân Diện (1 người nổi tiếng khó tính) nhận xét về bài thuyết trình của ông Ngọc.
(nguyên văn): “Như vậy, sau khi đọc và nghe bài PV của ông Nguyễn Quang Ngọc trên BBC, thì những điều mà NXD được thông tin về buổi thuyết trình hôm nay là chính xác. Một số người tham dự cho biết, ông Ngọc nhắc đến Trung Quốc trong phần thảo luận, trao đổi, (không phải là ở phần thuyết trình, vì ông chỉ quan tâm đến giai đoạn chưa có tranh chấp mà thôi) khi có người đề nghị ông nói.
Riêng chuyện ông Ngọc có bị áp lực nào không, thì phải đợi các thông tin tiếp theo.
Song cho dù thế nào, thì với tôi, mọi nỗ lực của ông đều rất đáng trân trọng. Tôi đã được nghe ông phát biểu tại 2 cuộc hội thảo về Biển Đông và qua đó thấy rất rõ các phát biểu rất thẳng thắn và có trọng lượng của ông*.
Tôi: “Thế khi …. hỏi ông Ngọc, ông ấy có nói câu ấy không. Mình biết là điều ấy đã xảy ra mấy năm trước rồi.”
Bạn: “Ông ấy không hề nói như vậy. Và những người đưa mẩu tin đó lên cũng không hề có băng ghe âm/ghi hình về chuyện này.”

Link:  https://www.facebook.com/chau.doan.79/posts/10153228057108965?fref=nf

Từ FB Nguyễn Hồng Kiên: TRÊN FB HÔM NAY BỖNG LAN TRUYỀN 1 CÂU NÓI ĐƯỢC CHO LÀ CỦA GS-TS NGUYỄN QUANG NGỌC VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO. NHIỀU BÁC ĐÃ CHIA SẺ ĐẦY BỨC XÚC, NHƯNG KHÔNG HỀ CÓ DẪN NGUỒN CỦA THÔNG TIN.
NHÀ CHÁU HỎI BÁC GÚC THÌ THẤY hình như người ta dẫn LÀ TỪ 1 BUỔI THUYẾT TRÌNH “Vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa”, vào 8h30 ngày 17/03/2012.
HÔM ĐÓ, NHÀ CHÁU CÓ DỰ VÀ CÓ VIẾT GHI CHÉP NÀY:
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-hồng-kiên/một-buổi-thuyết-trình-về-vấn-đề-chủ-quyền-của-việt-nam-ở-trường-sa-và-hoàng-sa/214235722017377
NHÀ CHÁU KHẲNG ĐỊNH: HÔM ẤY GS-TS NGUYỄN QUANG NGỌC KHÔNG NÓI CÂU ĐÓ !
VÀ XIN LƯY Ý CÁC BÁC RẰNG: GS-TS NGUYỄN QUANG NGỌC LÀ 1 CHUYÊN GIA VỀ LỊCH SỬ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM, XIN ĐỪNG MẮC MƯU CHIA RẼ CỦA thế lực thù địch !
KHI CHIA SẺ THÔNG TIN RẤT NÊN/RẤT CẦN KIỂM TRA nguồn ĐỂ TRÁNH “NHIỄU” !
(ẢNH CHỤP TỪ TRÌNH CHIẾU TẠI BUỔI THUYẾT TRÌNH)
MỜI ĐỌC THÊM: Một số hình ảnh buổi thuyết trình của GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc về Biển Đông- http://baotangnhanhoc.org/vi/tin-tuc-su-kien/su-kien-noi-bat/1263-mt-s-hinh-nh-bui-thuyt-trinh-ca-gsts-nguyn-quang-ngc-v-bin-ong-.html

Từ FB Văn Ba Nguyễn:  GIÁO SƯ TIẾN SĨ NGUYỄN QUANG NGỌC CÓ PHÁT NGÔN ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ HAY KHÔNG?   Ở đây tôi chưa kể về những tâm huyết của Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc về vấn đề chủ quyền Biển đảo. Mà tôi thắc mắc ai đã áp đặt những vấn đề đang tranh luận trên trong một buổi thuyết trình trở thành lời phát biểu của Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc!?

Từ FB Anh Son Tran DucĐÔI LỜI VỀ THẦY NGỌC  Ngoài biển kẻ thù lăm le nuốt trọn biển đảo Việt Nam. Trong bờ người của chúng có mặt khắp nơi để phá hoại, lũng đoạn đất nước. Mỗi người cần có một phận sự riêng để đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Vậy nhưng vẫn có những người không làm gì, chỉ biết chửi bới và gây chia rẽ. Vậy thì ai mới là những kẻ tiếp tay cho giặc, tung tin đồn nhảm, gieo rắc nghi ngờ, gây hoang mang dư luận để làm lợi cho giặc đây? Dám mong những bạn bè hay đọc FB của tôi cần có trái tim nóng nhưng giữ cái đầu lạnh khi tiếp nhận thông tin. Đừng vô tình tiếp tay cho kẻ thù bằng việc lan truyền những thông tin bôi nhọ người khác mà thầy Ngọc đang là một trong những mục tiêu của chúng.

Link nguồn:

Nhân dân là người có quyền tối thượng về chủ quyền quốc gia (Hà Đình Sơn) 19/03/2012 – Bauxite Việt Nam

+ + + + +

Xem thêm:

Mạng xã hội tạo thách thức lớn báo chí (TT) Người làm báo cần phải đề cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo trong việc khai thác và xử lý thông tin, nhất là những thông tin đến từ mạng xã hội.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN: Cần quyết liệt hơn về vấn đề biển Đông (VNU)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: