Đáp án đề thi học ki 1 năm học 2015 – 2016 tỉnh Ninh Bình

Đáp án đề thi học ki1 năm học 2015 – 2016 tỉnh Ninh Bình

+ + + + +
>

Đáp án đề thi học ki1 môn toán 12 năm học 2015 – 2016 tỉnh Ninh Bình

>

+ + + + +

Đáp án đề thi học ki1 môn tiếng anh 12 năm học 2015 – 2016 tỉnh Ninh Bình

>

>

>

>

+ + + + +

Tham khảo thêm:

Đề thi cuối học kì 1 lớp 12 môn Văn của trường THPT Bùi Thị Xuân năm học 2015 – 2016
Phần chung cho tất cả thí sinh:

Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi sau:

(1)    Đặt vào ngày cuối Đông đầu Xuân, ngày Tết Nguyên Đán còn có một thâm ý sâu xa hơn nữa; theo Từ Nguyên, xuân có nghĩa là “trai gái vừa lòng nhau”, xuân là cựa động, băng giá tan hết, muôn vật đến mùa xuân đều cựa động mà sống lại. Từ quan niệm ấy, người mình tiến đến tín ngưỡng thờ Thần Đất. Họ tin rằng trong không, thời gian mà Thần Đất vắng mặt trên trần thì không ai được động chạm đến đất như cày bừa cuốc xới lên hay giã gạo làm cho vang động đất. Ngày Tết, do đó, có ý nghĩa là đón đợi sự trở về của Thần Đất: người ta chờ lúc cây cối đâm lộc nảy mầm, muôn vật trở lại cuộc sống bình thường, chỉ sợ vì một cớ gì bí mật, không phồn thịnh và sản xuất như xưa nữa. Họ tin rằng nếu không kiêng kị thì Thần Đất không phù hộ loài người…Tục tiễn ông Táo, tục không quét nhà, tục xông đất thoát thai từ sự tin tưởng đó…

(2)    Cứ tin như thế, người ta thấy đời đẹp hơn, đáng yêu hơn. Vừa lúc đó, ở ruộng khoai lại nở những bông hoa tím, ở vườn cải lại có những búp vàng, mưa xanh gió tím ôn hòa, người dân vui sướng đến tận độ, sáng lên mắt biếc, hồng xuống làn môi cũng là lẽ đương nhiên, không có chi đáng lạ.

Trích “tết, Hỡi cô mặc cái yếm xanh”. “Thương nhớ mười hai” – Vũ Bằng, Nxh Văn học)

1. Em hãy xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

2. Trong đoạn (1), tác giả vận dụng thao tá lập luận gì?

3. Em hãy nêu những nội dung chính của văn bản trên.

4. Từ văn bản trên, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của mình về một phong tục đẹp ngày Tết nguyên Đán của dân tộc ta.

Phần 2: Phần Nghị luận xã hội (3 điểm)

“Liên quan đến vụ tổ chức khủng bố IS đánh bom và xả súng đẫm máu ở Paris hôm 13-11-2015 vừa qua, khiến 129 người thiệt mạng và cả thế giới bàng hoàng, tại buổi tưởng niệm các nạn nhân, một video của hãng truyền thông Le Petit Journal đã ghi lại cuộc đối thoại xúc động giữa một ông bố người Pháp gốc Việt và cậu con trai nhỏ về những kẻ khủng bố và thảm kịch vừa xảy ra. Chỉ sau thời gian ngắn, video này đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội và ngay lập tức nhận được hơn 11 triệu lượt chia sẻ trên Facebook.

Khi được hỏi về chuyện xảy ra ở Paris, cậu bé hồn nhiên cho biết, đó là do những người độc ác gây ra. Cậu bé còn nói cần phải chuyển nhà vì người độc ác có súng, có thể bắn chết người. Người bố ở bên cạnh dịu dàng trấn an con trai đừng nên lo lắng, sau đó còn dạy cậu bé: “Họ có súng còn chúng ta có hoa. Những bông hoa có thể chiến đấu chống lại những họng súng”.

Câu nói này tuy ngắn nhưng đầy xúc động của người đàn ông yêu hòa bình này chắc hẳn sẽ khiến cho người dân ở khắp nơi trên thế giới phải rơi nước mắt và suy ngẫm.

Bày tỏ suy nghị của anh/chị về câu nói của người bố trong bản tin trên”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: